Tin cơ sở

CNQP&KT - Trên chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển của Nhà máy Z117, Xí nghiệp Cơ khí 1.17 luôn là đơn vị nòng cốt, có nhiều đóng góp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Nhà máy.

Đến Xí nghiệp Cơ khí 1.17, chúng tôi được chứng kiến không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi của cán bộ, công nhân viên, người lao động nơi đây, chào mừng Ngày truyền thống Nhà máy (19/5/1956 -19/5/2021). Cùng chúng tôi tham quan nhà xưởng, Trung tá Lã Xuân Ninh, Phó Giám đốc Xí nghiệp, cho biết: “Là đơn vị chủ lực trong tổ chức sản xuất các sản phẩm quốc phòng nên Xí nghiệp được cấp trên quan tâm đầu tư nhiều máy móc, trang - thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật, công nhân đa phần thành thạo việc khai thác, vận hành các máy CNC”.

Trung tá Lã Xuân Ninh chia sẻ thêm, các sản phẩm quốc phòng nói chung, đặc biệt là những chi tiết cơ khí luôn có yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn kỹ thuật và độ chính xác. Hai năm trở lại đây, sản phẩm của Xí nghiệp tăng mạnh về số lượng và chủng loại trong khi năng lực thiết bị và nhân lực có hạn. Xí nghiệp chủ yếu sản xuất bán thành phẩm theo đơn đặt hàng của các đơn vị, nên có lúc còn bị động về kế hoạch. Ngoài sản xuất quốc phòng, Xí nghiệp còn tham gia sản xuất hàng kinh tế xuất khẩu, cung cấp cho các thị trường lớn có đòi hỏi khắt khe về chất lượng và tiến độ, như: Mỹ, Nhật Bản… Trước những thách thức đó, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để tháo gỡ khó khăn và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Trong đó, tập trung vào việc sắp xếp, bố trí lại nhà xưởng, hệ thống trang - thiết bị nhằm tiết kiệm diện tích và tối ưu hóa công năng của máy móc; tăng cường công tác quản lý kỹ thuật - công nghệ, kiểm soát vật tư đầu vào và đẩy mạnh quá trình tự động hóa trong sản xuất nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, tiết kiệm nhân công. Đặc biệt là trong những giai đoạn cao điểm, cán bộ, công nhân viên, người lao động toàn Xí nghiệp đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, làm thêm ca, thêm giờ để hoàn thành đơn hàng đảm bảo chất lượng, tiến độ; tạo được niềm tin của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy cũng như khách hàng, đối tác.


Chỉ huy Xí nghiệp Cơ khí 1.17 hướng dẫn công nhân kỹ thuật gia công chi tiết sản phẩm quốc phòng.  Ảnh: NAM ANH

Tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi được biết, Xí nghiệp đóng quân tại ngoại thành Hà Nội nên khó tránh khỏi sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn trong việc thu hút chất xám và nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ thợ lành nghề. Mấy năm trở lại đây, đã có một số trường hợp “dứt áo ra đi” sau thời gian dài gắn bó với Xí nghiệp. “Nhưng đó chỉ là số ít, có người ra ngoài làm một thời gian rồi lại quay về đơn vị” - Trung tá Lã Xuân Ninh cho biết. Cũng từ thực tế đó, lãnh đạo, chỉ huy Xí nghiệp rất coi trọng nhân tố con người và chủ động đề ra các biện pháp phù hợp để bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ trong bối cảnh việc tuyển dụng mới ngày càng hạn chế. Theo đó, Xí nghiệp luôn khuyến khích cán bộ, công nhân viên, người lao động tự học tập, trau dồi nâng cao trình độ, tay nghề; động viên thợ bậc cao chia sẻ kinh nghiệm cho các công nhân mới, thậm chí mời chuyên gia đầu ngành về đào tạo kiến thức chuyên môn. Đặc biệt, Xí nghiệp hết sức khuyến khích, phát huy những ý tưởng, đề tài sáng kiến của người lao động. Tính riêng trong 2 năm (2019-2020), Xí nghiệp đã có 47 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 1 tỷ đồng. Các sáng kiến tiêu biểu như: Cải tiến phương pháp tiện lỗ côn 17 độ sau nhiệt luyện chi tiết loa phụt PG-9; Dùng các loại mảnh dao đã qua sản xuất để tiện lỗ thô, tinh buồng đốt, tiện phá ngoài loa phụt - buồng đốt - ống liều, tiện cắt, xén vòng tiếp xúc đạn PG-9, OG-9; Tổ chức sản xuất hàng xe máy theo công đoạn trên dây chuyền sản xuất… đã góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí vật tư, năng lượng, giảm thiểu tác hại đến môi trường.

“Xí nghiệp Cơ khí 1.17 có đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, giàu trách nhiệm, tận tình với công việc, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “lá cờ đầu” trong phong trào thi đua Quyết thắng của Nhà máy”.

    (Thượng tá Hoàng Anh Quang, Bí thư Đảng ủy Nhà máy Z117)

Là đơn vị nòng cốt của Z117, nhiều cán bộ chủ chốt của Nhà máy đã từng công tác, trưởng thành từ Xí nghiệp. Đây còn là nơi đào luyện nên những người lính thợ lành nghề, có thể đáp ứng tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng trong mọi tình huống. Hiện, Xí nghiệp có hơn 70% công nhân có trình độ tay nghề từ bậc 5 trở lên. Trong số đó phải kể đến Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Cù Mạnh Sinh - người tổ trưởng mẫu mực, cần cù và sáng tạo, tác giả của hàng chục đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị cao trong thực tiễn. Với những thành tích xuất sắc, anh đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền, Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2018); là một trong những gương mặt tiêu biểu được vinh danh, khen thưởng tại Đại hội thi đua Quyết thắng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) giai đoạn 2014-2019... Hay tấm gương “thợ cả” Hoàng Đức Thuận, người đã có 33 năm làm việc, cống hiến cho Xí nghiệp. Anh chính là người thợ đã được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy tin tưởng giao nhiệm vụ vận hành chiếc máy CNC đầu tiên của đơn vị vào năm 2002. Hiện nay, anh tham gia sản xuất các dụng cụ trang bị cho Nhà máy, chế thử sản phẩm quốc phòng và đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho lớp thợ trẻ của xưởng. “Tôi may mắn được làm việc trong một doanh nghiệp quân đội giàu truyền thống; lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy và Xí nghiệp luôn quan tâm, tạo điều kiện về môi trường làm việc, chế độ chính sách để người lao động yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị”, anh Thuận bộc bạch. Ngoài những người lính thợ có thâm niên và dạn dày kinh nghiệm, còn nhiều gương mặt trẻ nổi bật cũng góp phần quan trọng vào thành tích của Xí nghiệp, như: Thiếu tá QNCN Phạm Văn Duy - Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2020),  Thiếu tá QNCN Trần Doãn Hiệp - Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2020), Đại úy QNCN Nguyễn Thị Hồng - Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2019), một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Tổng cục CNQP năm 2020…


Xí nghiệp Cơ khí 1.17 được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất.   Ảnh: NAM ANH

Với nhiều giải pháp phù hợp, linh hoạt trong sản xuất, những năm qua, Xí nghiệp Cơ khí 1.17 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Nhiều năm liền, Xí nghiệp đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng, tập thể lao động xuất sắc; được tặng Bằng khen, Giấy khen của Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP và Nhà máy Z117… Thượng tá Hoàng Anh Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 17 (tên doanh nghiệp của Nhà máy Z117), khẳng định: “Xí nghiệp Cơ khí 1.17 có đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, giàu trách nhiệm, tận tình với công việc, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “lá cờ đầu” trong phong trào thi đua Quyết thắng của Nhà máy”.

Những năm tới, Xí nghiệp Cơ khí 1.17 tiếp tục là đơn vị trọng điểm được Nhà máy Z117 quan tâm đầu tư toàn diện về hệ thống nhà xưởng, trang - thiết bị hiện đại… phục vụ sản xuất quốc phòng và kinh tế. Với những định hướng đúng đắn trên cơ sở phát huy tốt nguồn nhân lực và vật lực, chắc chắn Xí nghiệp sẽ có bước phát triển mới, góp phần đưa thương hiệu Z117 bay cao, vươn xa hơn nữa.

ANH KHÔI

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: