Tin cơ sở

CNQP&KT - Chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của Xí nghiệp Cơ khí luôn thuộc tốp đầu Nhà máy Z131. “Bí quyết” để đạt thành công là Xí nghiệp luôn gắn kết chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

HIỂU ĐÚNG VÀ VẬN DỤNG ĐÚNG

Cần nói ngay rằng, trong dịp Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2016-2021), Xí nghiệp Cơ khí chưa phải là cái tên “sáng giá” nhất của Nhà máy Z131. Nhưng với kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm qua, Xí nghiệp vẫn khẳng định vai trò hạt nhân nòng cốt, xứng đáng là tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác ở Z131.

Dẫu biết vậy, khi gặp Trung tá Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí, tôi vẫn thẳng thắn nêu câu hỏi: “Việc Xí nghiệp Cơ khí chưa có tên trong “bảng xếp hạng” thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Nhà máy có làm anh “chạnh lòng”? Ngay lập tức, đồng chí Giám đốc Xí nghiệp trả lời: “Có thể so với các đơn vị khác trong Nhà máy, Xí nghiệp Cơ khí còn có những mặt hạn chế. Đây cũng là vấn đề mà Đảng ủy Xí nghiệp đã thẳng thắn chỉ rõ khi đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Nhưng tôi nghĩ thế này, việc “nhìn thẳng vào sự thật”, nghiêm túc tự phê bình cũng chính là cách học và làm theo Bác thiết thực, hiệu quả”.

Vẫn theo Trung tá Hoàng Thanh Tùng, học Bác không cần “đao to búa lớn” mà phải bằng những việc làm cụ thể, mang lại chuyển biến trong cả nhận thức và hành động của mỗi cá nhân. Khi học và làm theo Bác trở thành ý thức tự giác của mỗi người, thì đó là sự thành công. Những chia sẻ ấy khiến tôi hiểu rằng, việc hiểu đúng và vận dụng đúng tư tưởng Hồ Chí Minh trong thực tiễn cuộc sống hiện nay, chính là cách để giá trị tư tưởng của Người mãi trường tồn.


Lãnh đạo Xí nghiệp Cơ khí, (Nhà máy Z131), kiểm tra chất lượng sản phẩm kinh tế.    Ảnh: TUẤN MINH

Tìm hiểu thực tế ở Xí nghiệp Cơ khí cho thấy, việc hiểu đúng và vận dụng đúng tư tưởng Hồ Chí Minh được thể hiện bằng chính hành động của mỗi cá nhân, gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị. Xí nghiệp Cơ khí hiện là đơn vị đông quân nhất trong “đội hình Z131”. Quy mô bằng một nhà máy cỡ nhỏ đặt ra không ít thách thức trong quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất, nhất là khi chức năng nhiệm vụ của Xí nghiệp gồm cả sản xuất hàng quốc phòng và kinh tế. Xí nghiệp phải tổ chức đan xen hai nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế, trong khi sản xuất kinh tế chịu áp lực rất lớn về tiến độ và giá thành từ thị trường; thậm chí có những yếu tố đảm bảo cho sản xuất còn vướng mắc và chưa được tháo gỡ kịp thời. Tuy nhiên, Xí nghiệp cũng có lợi thế về cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ thường xuyên được đầu tư, cải tạo; nhiệm vụ sản xuất quốc phòng được giao sớm với số lượng lớn và sản xuất kinh tế có nhiều đơn hàng khá ổn định. Những khó khăn và thuận lợi nêu trên luôn được Xí nghiệp quán triệt, phổ biến đến từng cán bộ, đảng viên, người lao động để mỗi người xác định rõ chức trách nhiệm vụ, xây dựng ý thức tự giác trong việc chấp hành nền nếp, quy định của đơn vị.

“Thực ra, Xí nghiệp Cơ khí mới có sự “thay da đổi thịt” trong vài năm gần đây, khi lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy quyết tâm đầu tư chiều sâu cho sản xuất cơ khí, nhất là cơ khí xuất khẩu. Do vậy, Xí nghiệp đã được “sở hữu” hàng loạt dây chuyền, thiết bị CNC” - Giám đốc Hoàng Thanh Tùng thông tin với chúng tôi như vậy. Với trang, thiết bị hiện đại, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động luôn có sự thống nhất trong tư tưởng và hành động, đã giúp Xí nghiệp Cơ khí luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trọng tâm là sản xuất bán thành phẩm quốc phòng và sản xuất hàng kinh tế, nhất là cơ khí xuất khẩu. Tất nhiên, để đạt kết quả đó, Xí nghiệp cũng phải đề ra rất nhiều giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ, từ việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ tay nghề bậc thợ, đến việc khai thác, sử dụng hiệu quả dây chuyền, thiết bị mới đầu tư, như: các thiết bị sản xuất cơ khí xuất khẩu, dây chuyền mạ Cr-Ni, đúc áp lực… Đồng thời, Xí nghiệp tích cực tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hiện các đề tài có giá trị thực tiễn cao. Tính riêng năm 2020, Xí nghiệp có 10 ý tưởng, 236 sáng kiến, cải tiến được công nhận, ước tính giá trị làm lợi trên 2,5 tỷ đồng.

“Quá trình thực hiện Chỉ thị số 05, Nhà máy chú trọng đến các hình thức, biện pháp tuyên truyền nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, gương “người tốt, việc tốt” và điển hình tiên tiến. Trong đó, Xí nghiệp Cơ khí có những tấm gương thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong công tác…”

(Đại tá Hoàng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy Nhà máy Z131)

CÁ NHÂN HOÀN THÀNH ĐỂ TẬP THỂ VỮNG MẠNH

Trong khen thưởng thành tích 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 (2016-2021), Xí nghiệp Cơ khí có 1 tập thể phân xưởng và 6 cá nhân được Đảng ủy Nhà máy Z131 tặng Giấy khen. Cũng cần nói thêm, ở phạm vi Nhà máy, việc thực hiện Chỉ thị số 05 được cấp ủy các cấp trong Đảng bộ Nhà máy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, với các hoạt động cụ thể, thiết thực, mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng và chú trọng đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Đại tá Hoàng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Cơ điện và Vật liệu nổ 31 (tên doanh nghiệp của Nhà máy Z131), cho chúng tôi biết: “Thực hiện Chỉ thị số 05, Đảng ủy Nhà máy đã ban hành Bộ tiêu chí và các mô hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và toàn Nhà máy, như:mô hình của Đảng ủy, chi bộ “Mỗi tháng một nội dung trọng tâm”, mô hình của Đoàn thanh niên “Mỗi tuần một ý tưởng sáng tạo”, mô hình của phụ nữ “Mỗi tháng một việc tốt”… Quá trình thực hiện, Nhà máy chú trọng đến các hình thức, biện pháp tuyên truyền nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, gương “người tốt, việc tốt” và điển hình tiên tiến. Trong đó, Xí nghiệp Cơ khí có những tấm gương thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong công tác…”. Đồng tình với nhận xét của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Nhà máy Z131 còn chi tiết hơn khi chỉ rõ đó là “Cây sáng kiến” của Xí nghiệp Cơ khí - Thiếu tá Nguyễn Tất Thành, Phó Quản đốc Phân xưởng A34.

Chúng tôi trực tiếp tìm gặp “cây sáng kiến” Nguyễn Tất Thành, đồng thời chuyển lời giới thiệu của đồng chí Giám đốc Nhà máy tới anh. Thiếu tá Nguyễn Tất Thành ngại ngùng chia sẻ: “Trong thực hiện nhiệm vụ, tôi luôn khắc sâu lời dạy của Bác, đó là “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Nhờ có sự tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và sự ủng hộ của mọi người trong Phân xưởng, cá nhân tôi mới đạt được chút thành quả nhỏ bé”. Nghe anh Thành bộc bạch, tôi chợt nghĩ, với người có phẩm chất khiêm tốn, giản dị như vậy, chắc hẳn việc học và làm theo Bác cũng rất thực chất và cụ thể. Khi tôi bày tỏ suy nghĩ này với Thiếu tá Nguyễn Tất Thành, bằng chất giọng xứ Nghệ quê Bác, anh mộc mạc trả lời: “Tôi nghĩ rằng, ai cũng có thể học và làm theo Bác ở đức tính cần cù, chịu khó, tận tụy với công việc. Với tôi, xuất phát từ chức trách nhiệm vụ phụ trách công tác kỹ thuật của Phân xưởng, lúc nào tôi cũng đau đáu với mục tiêu ổn định sản xuất, tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm”. Tìm hiểu được biết, anh Thành đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu thiết kế hệ thống phun dập liên tục”. Hiệu quả mà đề tài này mang lại đó là lắp ghép 8 chặng công nghệ trên các máy khác nhau thành 1 chặng trên 1 máy duy nhất, phục vụ chế tạo chi tiết trong sản phẩm quốc phòng. Đề tài có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng, với năng suất lao động tăng gấp nhiều lần.

Ở Xí nghiệp Cơ khí, việc học và làm theo Bác luôn có sự sâu sát định hướng của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, trên cơ sở phát huy tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân. Công nhân Nguyễn Quốc Doanh, thợ tiện CNC, Phân xưởng A15, cũng là một điển hình trong học tập và làm theo Bác, gắn với chức trách nhiệm vụ được giao. Được biết, Doanh là người có chí hướng phấn đấu ngay từ những ngày đầu vào làm việc tại Nhà máy. Thế nên, 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05, cũng bằng đúng thời gian Doanh làm việc tại Nhà máy và anh là một trong những cá nhân được khen thưởng lần này. Doanh chia sẻ, nhờ học Bác mà anh biết cách làm việc khoa học, có mục tiêu cụ thể, kế hoạch rõ ràng. Không những thế, Doanh còn rèn luyện được cho mình tinh thần quyết tâm thực hiện những “khâu căng, việc khó”, làm chủ các trang, thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Và những cá nhân có nhiều nỗ lực, cố gắng như Doanh, luôn được các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng kịp thời. Trung tá QNCN Nguyễn Thanh Hải, phụ trách Phân xưởng A15, cho biết: Việc học tập và làm theo Bác được Phân xưởng xây dựng kế hoạch theo từng tháng gắn với thực tiễn công việc. Mỗi cá nhân có sổ đăng ký phấn đấu theo tháng; sau khi cá nhân tự đánh giá kết quả thực hiện, Phân xưởng cũng có sự đánh giá ghi nhận. Là Phân xưởng có nhiệm vụ gia công các bán thành phẩm quốc phòng và sản xuất sản phẩm cơ khí xuất khẩu, đòi hỏi chất lượng, tiến độ, thời gian giao hàng rất nghiêm ngặt. Phân xưởng hiện quản lý gần 70 thiết bị CNC, với hàng chục đầu mục sản phẩm quốc phòng và gần 30 đầu mục sản phẩm kinh tế, nên rất cần mỗi cá nhân đề cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.


Xí nghiệp Cơ khí (Nhà máy Z131) được đầu tư nhiều dây chuyền, thiết bị hiện đại.                 Ảnh:  TUẤN MINH

GẮN VỚI ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Trong năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 05 (năm 2016), Xí nghiệp Cơ khí đang trong giai đoạn đầu tư chiều sâu để phát triển sản xuất cơ khí xuất khẩu. Từ thời điểm chỉ đạt giá trị sản xuất 1 tỷ đồng/tháng, đến nay, Xí nghiệp đã có thể đạt giá trị doanh thu sản xuất kinh tế từ 9-10 tỷ đồng/tháng. Xét năng lực hoàn thành nhiệm vụ của Xí nghiệp nên năm 2021, Ban Giám đốc Nhà máy đã giao nhiệm vụ sản xuất kinh tế cho Xí nghiệp phải đạt doanh thu 115 tỷ đồng (tăng hơn 16% so với năm 2020). Cùng với đó, nhiệm vụ sản xuất quốc phòng của Xí nghiệp cũng tăng 1,23 lần so với năm 2020. Trung tá Hoàng Thanh Tùng cho biết, được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy tin tưởng giao nhiệm vụ nhưng đó cũng là áp lực rất lớn đối với Xí nghiệp. Để hoàn thành tốt, đòi hỏi Xí nghiệp phải linh hoạt trongtổ chức sản xuất; bố trí sử dụng, nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn nhân lực; đảm bảo tốt công tác kỹ thuật, công nghệ; đổi mới quản lý, quản trị doanh nghiệp... Đồng thời, tiếp tục khai thác hiệu quả các dây chuyền, thiết bị phục vụ sản xuất, như: dây chuyền sơn tĩnh điện, dây chuyền sơn nước, đúc nhôm, mạ Crôm-Niken, gia công áp lực (nguội, nóng), cơ khí chính xác…

Định hướng phát triển của Nhà máy Z131 là lấy sản xuất quốc phòng làm nòng cốt và đẩy mạnh sản xuất kinh tế, nhất là cơ khí xuất khẩu. Theo đó, Nhà máy đang nỗ lực tìm kiếm sản phẩm chiến lược, có chu kỳ đặt hàng lâu dài, sản lượng lớn. Thấu suốt quan điểm bước đi vững chắc bằng cả “hai chân” quốc phòng và kinh tế của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy, Xí nghiệp Cơ khí xác định, cần tìm ra các nhóm giải pháp có tính khả thi để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, việc thực hiện Chỉ thị số 05 được đơn vị tiếp tục gắn với định hướng phát triển và thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Bởi, học và làm theo Bác một cách thiết thực, hiệu quả chính là “bí quyết” thành công của Xí nghiệp Cơ khí những năm qua.

Có thể khẳng định, khi Xí nghiệp Cơ khí học và làm theo Bác bằng phương pháp, hình thức đổi mới, sáng tạo đã mang lại kết quả tích cực, thiết thực góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Với những tập thể vững mạnh cùng chung sức thực hiện nhiệm vụ, Z131 đã tạo được nguồn lực quan trọng để Nhà máy tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.

LAM THU

 

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: