Tin hoạt động

CNQP&KT - Sáng 1/6, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ngoài điểm cầu Bộ Quốc phòng, còn có 190 điểm cầu trong toàn quân.

Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải, Phó Chủ nhiệm, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tổng cục chủ trì.

Theo báo cáo của Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, trước diễn biến ngày càng phức tạp trong đợt dịch thứ 4, Bộ Quốc phòng đã huy động 971 tổ lấy mẫu trong toàn quân; tổ chức tập huấn phương pháp xét nghiệm mẫu cho quân y các đơn vị theo hình thức trực tuyến; điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có lực lượng xét nghiệm tăng cường cho 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Đến nay, lực lượng quân y đã xét nghiệm được hơn 254.000 mẫu; triển khai 3 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm tại các tỉnh. Tính đến hết ngày 30/5, các bệnh viện đã tiếp nhận vào điều trị 641 bệnh nhân Covid-19; tổ chức phun khử khuẩn diện rộng các ổ dịch với tổng diện tích hơn 80ha.


Tham gia Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 4 tại điểm cầu Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Đối với các tỉnh trên địa bàn Quân khu 7, các cơ quan, đơn vị đã triển khai 55 điểm cách ly với hơn 12.500 giường, hiện đang tổ chức cách ly cho 6.315 công dân. Quân khu 7 đã thành lập 9 đội và 56 tổ cơ động phòng, chống dịch; 8 tổ chuyên khoa tăng cường, 51 tổ truy vết Covid-19 từ cấp tiểu đoàn và tương đương trở lên; thành lập bệnh viện dã chiến số 5 quy mô 500 giường bệnh; 3 đội phòng, chống dịch sẵn sàng tham gia giúp nước bạn Lào, Campuchia. Trên tuyến biên giới, lực lượng bộ đội Biên phòng đang duy trì 1.906 tổ chốt chặn với gần 13.000 cán bộ, chiến sĩ; huy động 27 tàu thường xuyên tuần tra trên vùng biển, kịp thời phát hiện 1.814 trường hợp xâm nhập trái phép. Bên cạnh đó, Cục Quân y đã hoàn thành tiêm vắc xin đợt 1 và đợt 2 được gần 87.000 liều, bảo đảm an toàn. Hiện, đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 3 với 89.000 liều (trong đó, ưu tiên cho các cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh).  Học viện Quân y đã tham gia đánh giá thử nghiệm lâm sàng vắc xin sản xuất trong nước và hợp tác nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 công suất lớn, góp phần vào chiến lược xét nghiệm rộng. Ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 43 tập thể và 88 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản đã biểu dương các cơ quan, đơn vị đã phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, quyết tâm trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”; không để dịch lây lan trong đơn vị. Đối với lực lượng bộ đội Biên phòng, cần tiếp tục phối hợp với các lực lượng, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hoạt động xâm nhập trái phép; các đơn vị thuộc địa bàn Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 3 và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động thiết lập các khu cách ly tập trung, sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong tình huống dịch tăng nhanh; các Quân khu con lại có phương án thiết lập khu cách ly dã ngoại dành cho đối tượng nhập cảnh; các bệnh viện quân y thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, tổ chức khu cách ly riêng để điều trị cho các trường hợp nghi mắc Covid-19.

* Đối với Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, để kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch Covid 19 đợt 4, tránh để lây lan vào đơn vị, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tổng cục đã  yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quán triệt đến tất cả cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định 5K của Bộ Y tế; thường xuyên cập nhật lịch trình di chuyển các ca mắc Covid -19 mới theo thông báo của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố và diễn biến dịch bệnh tại nơi cư trú để kịp thời có các biện pháp phòng, chống; duy trì chế độ giám sát thân nhiệt hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức trong cơ quan, đơn vị, khi có các triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc liên quan đến yếu tố nguy cơ dịch bệnh…) phải liên hệ ngay với quân y đơn vị để có biện pháp xử lý kịp thời. Được biết, đến nay 100% các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục không còn trường hợp phải cách ly y tế do liên quan đến dịch Covid -19.

Tin, ảnh: TUẤN MINH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: