Tin cơ sở

CNQP&KT - Đó là cách nói vui của nhiều người khi nhận xét về các loại sơn do Công ty Sơn Hải Âu (thuộc Tổng công ty Ba Son) sản xuất. Thực tế, trong những năm gần đây, Công ty đã có nhiều đột phá, sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ nhiệm vụ quân sự và thị trường dân sinh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí CNQP và Kinh tế, Đại tá Đào Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty Sơn Hải Âu cho biết: Điều kiện, môi trường biển luôn đòi hỏi độ bền vật liệu và chất lượng sản phẩm ở mức rất cao. Với những con tàu và các trang bị, công trình trong môi trường biển, đảo thì lớp sơn được xem như “chiếc áo giáp” giúp chống chọi trước tác động của thời tiết và môi trường. Xuất phát từ yêu cầu đó, trong những năm gần đây, Công ty Sơn Hải Âu đã chú trọng đầu tư các dây chuyền, thiết bị, máy móc hiện đại như: máy cán trục ngoại, máy lọc, máy nghiền bi, máy nghiền ngang của Cộng hòa Liên bang Đức, hệ thống đóng thùng tự động... Nhờ đó, năng suất đã được nâng từ 1 triệu lít/năm lên hơn 3 triệu lít/năm; chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao, độ mịn của sơn luôn được duy trì ở mức dưới 300 micron. Đó cũng là cơ sở để Công ty nghiên cứu, sản xuất, cung cấp ra thị trường các loại sơn đặc chủng chất lượng cao sử dụng trong môi trường biển, đảo. Tiêu biểu là: sơn chống hà tàu biển AF3-55, sơn tàu biển Epoxy, sơn dầu Alkyd.


Các loại sơn do Công ty Sơn Hải Âu sản xuất.    Ảnh: MINH HỒNG

Sản phẩm sơn chống hà tàu biển AF3-55 là loại sơn một thành phần được sản xuất trên cơ sở dầu nhựa thực vật biến tính vinyl, độc tố chống hà và các phụ gia, có khả năng chống hà tốt. Sơn AF3-55 được sử dụng để chống hà, rong rêu, tảo cho phần dưới mớn nước của tàu, thuyền (vỏ sắt, vỏ gỗ), các kết cấu sắt thép thường xuyên tiếp xúc và ngâm trong nước biển. Đặc biệt, sản phẩm sơn chống hà AF3-55 do Công ty sản xuất chỉ dùng các hợp chất từ đồng làm tác nhân chống hà, không sử dụng các hợp chất thiếc, được tổ chức chứng nhận Quốc tế BUREAU VERITAS chứng nhận sản phẩm không chứa thiếc, thân thiện với môi trường biển.

Sơn chống hà AF3-55 do Công ty sản xuất chỉ dùng các hợp chất từ đồng làm tác nhân chống hà, không sử dụng các hợp chất thiếc, được tổ chức chứng nhận Quốc tế BUREAU VERITAS chứng nhận sản phẩm không chứa thiếc, thân thiện với môi trường biển.

Còn sơn tàu biển Epoxy được sản xuất trên cơ sở nhựa Epoxy, bột màu, dung môi hữu cơ, các phụ gia đặc biệt và chất đóng rắn. Đây là loại sơn chất lượng cao, bao gồm 2 thành phần A (chủ yếu là nhựa Epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt, dung môi, phụ gia) và B (chất đóng rắn), khi pha trộn với nhau tạo ra liên kết bền vững trong mạng lưới các phân tử Epoxy. Sơn Epoxy có đặc tính bám dính tốt, chống lại tác động của nhiệt, cách điện, khả năng chịu mài mòn ma sát, chịu chùi rửa, không bám bụi, kháng axit, chống thấm nước và chịu áp lực từ những vật nặng. Sơn Epoxy được dùng để sơn bảo vệ cho các loại phương tiện thủy, cấu kiện, nhà xưởng, thiết bị máy móc, gara ôtô, tầng hầm, bệnh viện, showroom và ngành công nghiệp hóa chất.


Sơn dầu Alkyd.     Ảnh: MINH HỒNG

Đối với sơn dầu Alkyd, đây là loại sơn gốc dầu, có các thành phần hợp chất, như: dung môi, phụ gia, chất làm khô và bột màu. Ưu điểm của sơn Alkyd là có đặc tính bám dính, nhất là trên bề mặt gỗ, kim loại; độ bền cao, khó bong tróc do tác động của môi trường hoặc ngoại lực; giữ màu vượt trội so với các loại sơn cùng loại. Đặc biệt, sơn Alkyd có khả năng chống ẩm mốc, tạo thành lớp bảo vệ ngăn chặn sự tiếp xúc của sắt thép với không khí, chống oxy hóa, hạn chế sự mài mòn kim loại. Sơn Alkyd được sử dụng trong ngành công nghiệp; sơn vỏ tàu, thuyền; vật dụng nội, ngoại thất… Loại sơn này rất dễ sử dụng, chỉ cần khuấy đều với dung môi trong vòng vài phút là có thể sử dụng mà không tốn nhiều thời gian pha chế như các loại sơn thông thường.


Sơn chống hà tàu biển.     Ảnh: CTV

Có thể nói, các loại sơn do Công ty Sơn Hải Âu nghiên cứu, sản xuất ngày càng đa dạng, phong phú, thời gian sử dụng lâu mà vẫn bảo đảm chất lượng bền và đẹp, được khách hàng trong và ngoài Quân đội ưa chuộng. Những thành công trong sản xuất các loại sơn phục vụ nhiệm vụ quân sự và thị trường dân sinh là cơ sở để Công ty tiếp tục nghiên cứu, phát triển những dòng sơn đặc chủng chất lượng cao, phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

MINH TUẤN

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: