Tin cơ sở

CNQP&KT - Những năm qua, Nhà máy Z183 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) có nhiều khởi sắc, đổi thay tích cực. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của Phân xưởng Dập (A4) - đơn vị mẫu mực trong các phong trào thi đua, cuộc vận động, đặc biệt là trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ở Nhà máy Z183 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 83), việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã được triển khai bài bản, nền nếp từ nhiều năm nay. Trao đổi cùng phóng viên Tạp chí CNQP và Kinh tế, Thượng tá Bùi Văn Lương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty, cho biết: “Căn cứ vào Kế hoạch và Hướng dẫn của Tổng cục CNQP, ngay từ đầu năm, Nhà máy đã xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc điểm, tình hình, nhiệm vụ của đơn vị và triển khai xuống các phòng, ban, phân xưởng. Trong đó, Phân xưởng A4 có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực.”

Theo lời giới thiệu của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty, chúng tôi đến Phân xưởng A4 để tìm hiểu sâu hơn về một đơn vị học và làm theo Bác tiêu biểu. Trước mắt chúng tôi là nhà xưởng được bố trí khoa học; những người công nhân cần mẫn, chăm chỉ, đôi bàn tay thoăn thoắt, khéo léo thao tác từng chi tiết nhỏ; từng dãy sản phẩm hoàn thiện được xếp sắp gọn gàng. Đại úy Nguyễn Đức Việt, Quản đốc Phân xưởng A4, phấn khởi cho biết: “Trong chiến lược phát triển của Nhà máy, Phân xưởng đã được quan tâm đầu tư nhiều trang - thiết bị hiện đại; tăng cường hệ thống hút bụi, giảm tiếng ồn, quạt điện, máy làm mát… Đây là nền tảng quan trọng giúp Phân xưởng từng bước cải thiện môi trường làm việc, ổn định sản xuất, đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm”. Vẫn theo đồng chí Quản đốc Phân xưởng, ngoài sản phẩm quốc phòng, Phân xưởng A4 có thế mạnh về sản xuất kinh tế như các loại hộp sắt, bếp nướng, nắp thùng phốt pho... cung cấp cho các đối tác trong và ngoài nước. Hằng năm, trên cơ sở bám sát định hướng của Nhà máy, Phân xưởng xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ trọng tâm gắn với học và làm theo Bác bằng những tiêu chí và giải pháp cụ thể. Quá trình thực hiện cũng hết sức mềm dẻo, linh hoạt, phù hợp với từng thời điểm. Chẳng hạn, khi Phân xưởng xảy ra tai nạn lao động thì giải pháp sẽ tập trung vào công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đảm bảo an toàn trong sản xuất. Hoặc khi tỷ lệ sai hỏng, lỗi sản phẩm ở mức cao, trọng tâm sẽ là các giải pháp cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng, kiểm tra vật tư đầu vào…


Công nhân Phân xưởng A4 (Nhà máy Z183) sản xuất sản phẩm hộp bảo quản đạn xuất khẩu.  

Trên thực tế, việc sản xuất các sản phẩm xuất khẩu luôn đặt ra yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ. Do đó, công tác quản lý chất lượng sản phẩm ở Phân xưởng A4 được triển khai hết sức nghiêm ngặt. Việc kiểm định ở các chặng theo đúng quy trình ba bước, từ người lao động đến tổ trưởng và cuối cùng là Bộ phận Kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS). Khi phát hiện lỗi, các tổ, bộ phận liên quan sẽ thẳng thắn trao đổi, tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời. Sau đó, lãnh đạo, chỉ huy Phân xưởng sẽ có hình thức kiểm điểm, kỷ luật thích hợp đối với cá nhân, bộ phận để xảy ra lỗi; không né tránh, nể nang. Ngoài ra, Phân xưởng cũng chú trọng, khuyến khích các cá nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhiều đề tài, sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả vào sản xuất, như: “Tiết kiệm vật tư nắp hộp PA120”; “Thay đổi tiến trình công nghệ gia công ốp khóa”; “Cải tiến khuôn dập ký hiệu thân hộp sắt”; “Thiết kế, chế tạo máy ép, khuôn ép nắn chỉnh sau khi vào quai hộp sắt”...

 

“Đây là phân xưởng chủ lực trong triển khai sản phẩm kinh tế xuất khẩu của Nhà máy; có nền nếp chính quy tốt, đội ngũ cán bộ, công nhân trẻ, năng động và rất trách nhiệm với công việc được giao”.

 (Thượng tá Bùi Văn Lương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty)

Theo Đại úy Nguyễn Đức Việt, trong quá trình sản xuất, cán bộ, nhân viên, người lao động Phân xưởng luôn khắc ghi lời Bác: “Làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm. Làm cho chóng, cho chu đáo. Việc ngày nào, nên làm xong ngày ấy, chớ để chờ ngày mai”. Bởi vậy, mỗi cá nhân luôn có ý thức phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công việc. Có thời điểm, toàn Phân xưởng phải “chạy nước rút” để bàn giao sản phẩm theo đúng tiến độ, mọi người không quản vất vả, sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thành nhiệm vụ. Điều đáng nói là, Phân xưởng đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tập thể hằng tháng để phổ biến, quán triệt các văn bản của cấp trên, trao đổi và rút kinh nghiệm về chuyên môn, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động. Bên cạnh đó, tùy theo năng lực, trình độ của mỗi người, lãnh đạo, chỉ huy Phân xưởng đề ra biện pháp bố trí, sử dụng, điều chỉnh công việc phù hợp, hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Thu Hường, công nhân kỹ thuật của Phân xưởng A4, chia sẻ: “Hằng năm, chúng tôi cam kết phấn đấu học và làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm cụ thể, gắn với vị trí, công việc của mình. Từ đó, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi nâng cao tay nghề, đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp trên và nỗ lực của mỗi cá nhân, đời sống và thu nhập của người lao động ngày càng được cải thiện. Chúng tôi yên tâm làm việc, gắn bó với đơn vị.”

Bằng những giải pháp phù hợp trong thực hiện nhiệm vụ, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Phân xưởng A4 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2020, Phân xưởng hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, nhiệm vụ sản xuất hàng kinh tế có bước đột phá về chất lượng và số lượng; thu nhập bình quân đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng (tăng 11,2% so với năm 2019). Trong nhiều năm, Phân xưởng đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc...

Đánh giá về Phân xưởng A4, Thượng tá Bùi Văn Lương cho biết: “Đây là phân xưởng chủ lực trong triển khai sản phẩm kinh tế xuất khẩu của Nhà máy, có nền nếp chính quy tốt, đội ngũ cán bộ, công nhân trẻ, năng động và rất trách nhiệm với công việc được giao. Phân xưởng là đơn vị tiêu biểu, mẫu mực của Z183, góp phần quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Nhà máy.”

Với những thành tích nổi bật trong lao động, sản xuất, những người lính thợ Phân xưởng A4 (Nhà máy Z183) đã để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp. Bằng trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, họ đang chung tay góp sức tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Bài và ảnh: CHI ANH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: