Tin cơ sở

CNQP&KT - Thời gian qua, đặc biệt là năm 2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trước tình hình đó, Đảng ủy Tổng công ty đã phát huy vai trò lãnh đạo trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Năm 2020 là năm Tổng công ty kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (CNQP) triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, như: lãnh đạo, chỉ đạo việc tiến hành đại hội đảng các cấp và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ V (nhiệm kỳ 2020-2025); thực hiện việc điều chuyển đơn vị từ Bộ Quốc phòng về trực thuộc Tổng cục CNQP; tiếp tục thực hiện cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động theo quyết định 450/QĐ-BQP ngày 29/01/2019 của Bộ Quốc phòng... Trong khi đó, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, nhất là hai lĩnh vực quan trọng là thương mại quân sự và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, ngoài việc phải cạnh tranh gay gắt trên thị trường còn chịu ảnh hưởng của thiên tai, đại dịch Covid-19. Song, càng trong gian khó “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ trưởng và các cơ quan cấp trên, đồng thời phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng ủy Tổng công ty, đã tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, khích lệ cán bộ, đảng viên và người lao động nỗ lực phấn đấu thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Đại diện lãnh đạo Tổng công ty GAET (ngoài cùng bên phải) nhận Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng tặng đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020.     Ảnh: BẢO LÂM

Trong năm qua, Đảng ủy Tổng công ty đã tập trung lãnh đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, trọng tâm là lĩnh vực hoạt động Thương mại quân sự. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, đối tác, bạn hàng tích cực triển khai thực hiện các hợp đồng cung cấp sản phẩm quốc phòng, thiết bị kỹ thuật, chuyển giao công nghệ dây chuyền sản xuất… Quá trình thực hiện đã chủ động tham mưu đề xuất với Thủ trưởng và các cơ quan chức năng những biện pháp tiến hành đàm phán, thực hiện hợp đồng thương mại quân sự phù hợp, đảm bảo chất lượng, tiến độ. Năm 2020, Tổng công ty đã triển khai thực hiện nhiều hợp đồng thương mại quân sự. Trong đó, có nhiều hợp đồng giá trị lớn, thuộc các dự án quan trọng trong toàn quân; đồng thời quan tâm triển khai sâu sát nhiệm vụ cung cấp vật tư, trang thiết bị cho các nhà máy trong Tổng cục CNQP bảo đảm an toàn, chất lượng, hiệu quả, như: Hệ thống sàn nâng và dịch chuyển tàu cho Tổng công ty Ba Son, Dự án dây chuyền sản xuất thuôc nổ nhũ tương cho Nhà máy Z121… Bên cạnh đó, Đảng ủy Tổng công ty cũng đã lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trọng tâm là thực hiện các đơn hàng, hợp đồng với các đơn vị của Tổng cục Kỹ thuật, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Bộ Tư lệnh Thủ đô...

Năm 2021, Đảng ủy Tổng công ty GAET tập trung lãnh đạo hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng tiêu thụ thuốc nổ công nghiệp, đạt 44.200 tấn (tăng 5% so với năm 2020); giữ vững thị trường hiện có và phát triển thêm các thị trường mới.

 (Nguồn: Phòng Chính trị, Tổng công ty GAET)

Đối với lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn là vật liệu nổ công nghiệp, Đảng ủy Tổng công ty tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, có sự tăng trưởng so với năm 2019. Sau khi Chi nhánh Vật liệu nổ miền Nam và miền Trung đi vào hoạt động, ngoài việc giữ vững thị trường, thị phần, khách hàng truyền thống, các đơn vị kinh doanh đã phát huy được tính chủ động, tích cực bám nắm, tiếp cận khách hàng mới; tăng cường mối quan hệ với cơ quan chức năng địa phương trên các địa bàn, cũng như đối tác tại từng khu vực. Với sự quan tâm lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, việc phối hợp chặt chẽ giữa Tổng công ty với các nhà máy sản xuất vật liệu nổ công nghiệp thuộc Tổng cục CNQP đã đảm bảo kịp thời nhu cầu của khách hàng ở các lĩnh vực, như: khai thác than, vật liệu xây dựng, xi măng... Năm 2020, sản lượng tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp của Tổng công ty đạt trên 44 nghìn tấn, tăng 6,3% so với năm 2019; doanh thu đạt gần 1.750 tỷ đồng, tăng 9,5% so với năm 2019. Cùng với việc chỉ đạo đẩy mạnh cung ứng, tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp, Đảng ủy Tổng công ty còn lãnh đạo nâng cao hiệu quả dịch vụ khoan nổ mìn, nổ mìn trọn gói, dịch vụ dầu khí và các dịch vụ đi kèm... Trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trước, trong và sau bán hàng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổng công ty luôn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống cháy nổ và vận chuyển.

Đối với hoạt động rà phá bom mìn, Đảng ủy, chỉ huy đã xác định đây là hướng đi mới, nhiều tiềm năng, triển vọng phát triển, định hướng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong thời gian tới. Tổng công ty đã tích cực triển khai mở rộng thị trường, đầu tư có chiều sâu về cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn nhân lực có trình độ và kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường việc liên doanh, liên kết với các ban ngành địa phương và các chủ đầu tư trong tham gia dự thầu các dự án có giá trị kinh tế cao đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả.


Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (thuộc Tổng công ty GAET) thực hiện dịch vụ nổ mìn trọn gói.         Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, Đảng ủy Tổng công ty cũng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì hoạt động kinh doanh, sản xuất nhiều mặt hàng kinh tế bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, như: vận tải, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động, sản xuất cơ khí...

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, chỉ huy Tổng công ty, tinh thần nêu gương của mỗi đảng viên và tính chủ động, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên và người lao động, năm 2020, Tổng công ty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch (bình quân vượt 4% kế hoạch đặt ra).

Năm 2021 là năm khởi đầu trong việc cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ V (nhiệm kỳ 2020-2025) và cũng là năm đầu tiên triển khai nhiệm vụ khi được Bộ Quốc phòng điều chuyển về trực thuộc Tổng cục CNQP. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị tuy có những thuận lợi nhất định nhưng vẫn tiếp tục phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách do một số lĩnh vực, nhiệm vụ kinh doanh thương mại quân sự bị điều chỉnh theo quyết định của Bộ Quốc phòng; cạnh tranh trên thị trường ngày càng cao; đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ còn diễn biến phức tạp... Quán triệt nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Đảng ủy Tổng cục CNQP, Đảng ủy Tổng công ty GAET đã đề ra phương hướng và nhiệm vụ cụ thể, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2021.

Đối với hoạt động thương mại quân sự, Đảng ủy Tổng công ty tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát tiếp tục thực hiện các dự án, hợp đồng quân sự bảo đảm tiến độ và chất lượng; tích cực xúc tiến, đàm phán, ký kết các hợp đồng xuất nhập khẩu, dự án mới trên cơ sở lĩnh vực, ngành nghề được phê duyệt và nhiệm vụ Tổng cục CNQP giao; chủ động tham gia các hoạt động đối ngoại quân sự, các hội chợ, triển lãm về quân sự, nhất là tham gia tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế tại Việt Nam (dự kiến vào quý IV năm 2021)... Tập trung lãnh đạo hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp tăng 5% so với năm 2020; giữ vững thị trường hiện có, đồng thời tìm kiếm và phát triển thêm các thị trường, khách hàng mới; nâng cao chất lượng các dịch vụ gắn với tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp; đẩy mạnh rà phá bom mìn tại các thị trường, chấp hành nghiêm các quy trình, quy định bảo đảm an toàn tuyệt đối trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với các lĩnh vực hoạt động khác, như: kinh doanh xuất nhập khẩu và nội địa; sản xuất kinh tế, vận tải, kinh doanh vật tư; liên doanh, liên kết... phải đảm bảo duy trì và phát triển, nhằm góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh chung của toàn Tổng công ty.

Trong lĩnh vực tài chính, đảm bảo đủ vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt hạn chế tối đa phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn. Tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung và báo cáo Thủ trưởng trưởng Tổng cục CNQP và Bộ Quốc phòng xem xét, phê duyệt Chiến lược phát triển Tổng công ty. Quản lý, sử dụng đất quốc phòng đúng quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng; hoàn thiện hồ sơ pháp lý đối với từng điểm đất; lập quy hoạch tổng thể việc quản lý và sử dụng đất quốc phòng trong toàn Tổng công ty. Tăng cường lãnh đạo việc quản lý, khai thác có hiệu quả đất quốc phòng. Trong công tác kế hoạch, đầu tư, Tổng công ty tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là ngành nghề có hiệu quả kinh tế cao. Triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt theo kế hoạch bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm năm 2021, Đảng ủy Tổng công ty đặc biệt chú trọng đến việc củng cố, kiện toàn, nâng cao sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong Đảng bộ đối với việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị; phát huy vai trò cá nhân và trí tuệ tập thể; vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; ý thức trách nhiệm, tinh thần chủ động của người lao động. Đồng thời, Đảng ủy Tổng công ty tập trung triển khai, rà soát, sắp xếp, kiện toàn các phòng, ban, đơn vị đảm bảo tinh – gọn – mạnh trong quá trình triển khai các nhiệm vụ trọng yếu. Bố trí nguồn nhân sự phù hợp, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là những vấn đề then chốt, có vai trò quan trọng để Tổng công ty hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Là năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm (2020-2025), việc hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2021 của Tổng công ty có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề, động lực cho những năm tiếp theo. Cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty GAET quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín đối với Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội cũng như thương hiệu trên thị trường.

Đại tá, TS. TRẦN MẠNH HÙNG

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên

Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: