Tin cơ sở

CNQP&KT - Những năm qua, hoạt động kinh doanh Vật liệu nổ công nghiệp của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) gặp không ít khó khăn, nhưng bằng sự năng động, sáng tạo và quyết tâm cao, Tổng công ty vẫn duy trì và phát triển được lĩnh vực kinh doanh quan trọng hàng đầu này.

Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) là một ngành hàng đặc biệt, kinh doanh có điều kiện, do đó, quá trình sản xuất, kinh doanh, cung ứng, vận chuyển, bảo quản, sử dụng cũng tuân thủ những quy định hết sức đặc biệt.

Trên thực tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty GAET nói chung, lĩnh vực kinh doanh VLNCN nói riêng luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, nhất là các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), cùng sự hợp tác chặt chẽ của các đơn vị sản xuất VLNCN. Bên cạnh đó, ý thức rõ chức năng, nhiệm vụ là doanh nghiệp duy nhất trong Quân đội được Chính phủ cho phép kinh doanh, cung ứng VLNCN ở trong nước và xuất khẩu, lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty cũng luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với hoạt động kinh doanh VLNCN. Với kinh nghiệm hàng chục năm thực hiện kinh doanh ngành hàng đặc biệt này, GAET đã xây dựng được nền tảng rất vững chắc, nhất là xây dựng được đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động có chuyên môn, luôn chủ động và có tinh thần quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ. Qua thực tiễn lăn lộn với thương trường, gắn liền với những công trình xây dựng, khai khoáng, Tổng công ty cũng đã xây dựng được hệ thống khách hàng vững chắc; đồng thời có mối quan hệ mật thiết với các cơ quan chức năng trong và ngoài Quân đội, mối quan hệ hợp tác bền vững với các doanh nghiệp sản xuất VLNCN. Mặt khác, trong công tác quản lý VLNCN, GAET luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định về kinh doanh VLNCN của Nhà nước và Bộ Quốc phòng, hoạt động có nền nếp, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng pháp luật...

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Tổng công ty cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là từ năm 2015 trở lại đây. Đây là giai đoạn nhu cầu sử dụng VLNCN trong nước luôn ở mức độ thấp, ảnh hưởng tới sản lượng tiêu thụ của đơn vị. Tình trạng hàng tồn kho, nợ xấu, chậm thanh toán làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của Tổng công ty. Việc cạnh tranh thị phần tiêu thụ VLNCN và giá thành diễn ra gay gắt; đồng thời, đại dịch Covid-19, lũ lụt, thiên tai ở miền Trung cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng tiêu thụ VLNCN, v.v.

Từ năm 2015 đến nay, doanh thu từ kinh doanh, cung ứng vật liệu nổ nổ công nghiệp của Tổng công ty GAET đạt trên 1.600 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 30% tổng doanh thu.

Xác định hoạt động kinh doanh, cung ứng VLNCN là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, trong những năm qua, Tổng công ty đã chú trọng việc tổ chức lực lượng nhằm đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh. Theo đó, Tổng công ty đã triển khai thành lập 2 chi nhánh vật liệu nổ miền Trung và miền Nam trên cơ sở tổ chức lại Công ty VLNCN, với mục tiêu mở rộng và khai thác sâu thị trường toàn quốc. Cụ thể, Công ty VLNCN đảm nhiệm kinh doanh, cung ứng VLNCN, thực hiện dịch vụ nổ mìn và các dịch vụ đi kèm từ Thanh Hóa trở ra phía Bắc. Chi nhánh miền Nam phụ trách các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào phía Nam và khu vực Tây Nguyên; Chi nhánh miền Trung phụ trách các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên.


Vận chuyển thuốc nổ đến khai trường tại tỉnh Quảng Ninh.   Ảnh: CTV

Với tính chất đặc thù của ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Tổng công ty đặc biệt quan tâm tới công tác huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh VLNCN. Hiện nay, các đơn vị vật liệu nổ có đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên kinh doanh, chỉ huy và công nhân nổ mìn... được đào tạo bài bản, có trình độ, kinh nghiệm... đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Ngoài 3 đơn vị kinh doanh ở 3 miền, Tổng công ty thành lập các tổ công tác, văn phòng đại diện tại 28 tỉnh, thành phố để nắm bắt thị trường cũng như thuận tiện trong giao dịch với khách hàng. Các bộ phận này luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan chức năng địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác cung ứng VLNCN trên địa bàn. Các cơ quan chức năng địa phương nhiều tỉnh, thành phố đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp, tuân thủ quy tắc an toàn của Tổng công ty trong kinh doanh, cung ứng VLNCN.

GAET phấn đấu mức tăng trưởng bình quân trong kinh doanh, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp đạt 7%/năm.

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển VLNCN có tần suất cao (từ 120 đến 140 chuyến xe mỗi ngày), với khối lượng vận chuyển khoảng 130 đến 150 tấn/ngày, Tổng công ty đã đầu tư gần 120 xe vận tải các loại. Cùng với đó, Tổng công ty quản lý 28 kho chứa VLNCN tại 25 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng trữ lượng trên 2.500 tấn thuốc nổ và phụ kiện nổ. Từ năm 2015 đến nay, thị phần tiêu thụ VLNCN trong nước của Tổng công ty chiếm khoảng trên 1/4 lượng tiêu thụ toàn quốc, với sản lượng bình quân mỗi năm gần 40.000 tấn, trong đó, cung ứng cho các doanh nghiệp và đơn vị Quân đội khoảng 13.500 tấn/năm (chiếm 10% tổng sản lượng tiêu thụ cả nước). Sản lượng cung ứng nội địa tăng trưởng bình quân đạt 6,2%/năm; đặc biệt, năm 2018 tăng 12%. Cùng với tiêu thụ trong nước, Tổng công ty cũng đã xuất khẩu được gần 7.000 tấn thuốc nổ sang nước bạn Lào. Kết quả trong kinh doanh, cung ứng VLNCN của Tổng công ty mang lại doanh thu bình quân đạt trên 1.600 tỷ đồng/năm (chiếm hơn 30% tổng doanh thu của Tổng công ty), đảm bảo an toàn tuyệt đối, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu chung của doanh nghiệp.

Thời gian tới, lĩnh vực kinh doanh, cung ứng VLNCN dự báo còn nhiều khó khăn; nhất là sự cạnh tranh về sản phẩm, giá cả, thị trường; đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, cung ứng, tiêu thụ. Xác định kinh doanh, cung ứng VLNCN và hoạt động thương mại quân sự vẫn là hai lĩnh vực kinh doanh chủ yếu, lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, công nhân, người lao động Tổng công ty GAET đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ kinh doanh VLNCN trong năm 2021 và các năm tiếp theo. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, Tổng công ty sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức, phát triển mạng lưới cung ứng VLNCN và dịch vụ nổ mìn trên toàn quốc; nâng cao tính chủ động và hiệu quả hoạt động của các chi nhánh; có cơ chế phân cấp, ủy quyền hợp lý nhằm tăng cường quản lý, nâng cao tính cạnh tranh.

Thứ hai, chủ động, nỗ lực hơn để duy trì bạn hàng truyền thống, nhất là trong lĩnh vực khai khoáng, xây dựng, dầu khí; bám sát thị trường, mở rộng khách hàng, tập trung tiêu thụ VLNCN ở các dự án trọng điểm của đất nước.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu VLNCN sang các nước trong khu vực Đông Nam Á; đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, phát triển dịch vụ trước, trong và sau cung ứng; duy trì chặt chẽ mối quan hệ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin với các nhà máy sản xuất VLNCN của Tổng cục CNQP nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất - cung ứng.

Thứ tư, tích cực giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm mới có tính năng ưu việt sản xuất trên nền tảng công nghệ, thiết bị tiên tiến; quan tâm đào tạo nâng cao trình độ quản lý, nghiệp vụ theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Thứ năm, có giải pháp phù hợp để từng bước giảm nợ xấu xuống mức thấp nhất, hạn chế phát sinh nợ quá hạn, đảm bảo an toàn tài chính lành mạnh và nâng cao hiệu quả kinh doanh VLNCN...

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp trên, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty và tinh thần đoàn kết, chủ động, trách nhiệm trong công việc của cán bộ, công nhân viên, người lao động, chắc chắn GAET sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới trong hoạt động kinh doanh, cung ứng VLNCN, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 7%/năm; góp phần xây dựng uy tín và khẳng định thương hiệu GAET trên thị trường trong và ngoài nước.

Thượng tá PHAN TIẾN THỌ

Tổng giám đốc Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: