Tin cơ sở

CNQP&KT - Phân xưởng Tổng lắp (A7) là đơn vị có vai trò quan trọng hàng đầu của Nhà máy Z129. Những người lính thợ của Phân xưởng luôn ý thức rõ việc học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ. Mỗi khi vào ca, họ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật lao động vì sự an toàn và chất lượng sản phẩm.

Khi biết chúng tôi có ý định viết về một tập thể tiêu biểu của Nhà máy Z129 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Thượng tá Nguyễn Thị Hường - Chủ nhiệm Chính trị Nhà máy, đã không đắn đo đề xuất và được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy đồng ý viết về Phân xưởng A7, đơn vị có nhiều thành tích nổi bật trong lao động sản xuất.

Là một phân xưởng có đặc thù sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và độc hại nên A7 nằm ở một vị trí tách biệt với các bộ phận khác của Nhà máy Z129. Tiếp chúng tôi tại văn phòng Phân xưởng, Thiếu tá Đào Quốc Huy - Quản đốc Phân xưởng, cho biết: “Nhiệm vụ của Phân xưởng là tổng lắp hoàn chỉnh các loại sản phẩm quốc phòng từ khâu đầu tiên đến khâu bao gói bảo quản. Đây được coi là khâu quan trọng nhất, quyết định đến độ chính xác của sản phẩm; đồng thời, cũng là khâu tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Những năm qua, Phân xưởng đã tổng lắp hàng vạn sản phẩm với chủng loại đa dạng đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối về người và trang - thiết bị”.


Lắp các chi tiết cơ khí của ngòi đạn ở Phân xưởng A7, Nhà máy Z129.

Tìm hiểu việc “học và làm theo Bác”, chúng tôi hiểu thêm về công việc thầm lặng của những người lính thợ nơi đây. Hằng năm, Phân xưởng được giao khối lượng công việc rất lớn, tuy nhiệm vụ nặng nề nhưng động lực từ học tập tấm gương làm việc quên mình của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp mỗi cán bộ, công nhân, người lao động A7 nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi cùng chỉ huy Phân xưởng vào tham quan khu vực sản xuất đúng thời điểm nghỉ giải lao của công nhân. Tiếng nói, tiếng cười như xua tan mệt mỏi sau những giờ tập trung sản xuất. Trò chuyện với công nhân Tô Thị Mai Hương - Tổ trưởng tổ Tổng lắp 1, chị cho biết: “Trước mỗi đợt sản xuất, lãnh đạo, chỉ huy Phân xưởng đều xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, phân công cụ thể và giao trách nhiệm cho từng bộ phận sản xuất; đồng thời thường xuyên động viên, khích lệ và biểu dương, khen thưởng kịp thời cho người lao động. Đặc biệt, luôn lấy tấm gương sáng ngời của Bác để mọi người noi theo… Đây là điều rất cần thiết để Phân xưởng hoàn thành nhiệm vụ”. Suy nghĩ của chị Hương cũng là điều chúng tôi ghi nhận được qua chia sẻ của những công nhân khác về tinh thần học tập và làm theo Bác ở Phân xưởng A7.

Với những kết quả đạt được, 2 năm liền (năm 2017, 2018), Phân xưởng A7 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Năm 2019, Phân xưởng được Nhà máy tặng danh hiệu Tổ lao động tiên tiến và năm 2020 được Tổng cục CNQP tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

“Thực mục sở thị” các khu vực, tổ sản xuất của Phân xưởng A7, chúng tôi chứng kiến các công nhân phối hợp làm việc nhịp nhàng, chú tâm trong từng thao tác. Công nhân Khúc Tài Hải - thợ 7/7, Tổ trưởng Tổ ép thuốc nổ tâm sự rằng: “Những năm gần đây, nhờ được Nhà máy đầu tư các thiết bị hiện đại, tự động, khép kín… mà chúng tôi bớt vất vả hơn, trong khi năng suất, chất lượng sản phẩm nâng cao và an toàn hơn rất nhiều, giúp người công nhân yên tâm, tự tin trong thực hiện nhiệm vụ”. Tìm hiểu được biết, là nơi sản xuất bộ phận quan trọng của quả đạn, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc ở Phân xưởng phải đáp ứng những yêu cầu rất khắt khe về trình độ, kinh nghiệm, tay nghề cũng như sự tỉ mỉ, cẩn trọng, tính chuẩn xác và sự khéo léo trong từng thao tác. Bên cạnh đó, họ cũng thường xuyên được quán triệt thực hiện quy trình công nghệ, chấp hành các quy định an toàn. Nghiêm ngặt là vậy nhưng tại các chặng sản xuất, Phân xưởng vẫn cẩn thận bố trí các bảng hướng dẫn quy trình công nghệ để người lao động tiện sử dụng khi cần thiết. Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn, hằng năm, Phân xưởng có từ 5 đến 10 sáng kiến tập trung vào việc thay đổi đồ gá, dụng cụ trong quá trình tổng lắp... Trong việc giải quyết các khâu căng, việc khó của sản xuất, cấp ủy, chỉ huy Phân xưởng chủ động lãnh đạo, triển khai các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ của đơn vị, được mọi người nhiệt tình hưởng ứng.

Nhớ lời Bác dạy “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, nên Phân xưởng A7 luôn chú trọng phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Nhờ có đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ, công nhân tay nghề vững, Phân xưởng A7 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần rất lớn vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Nhà máy Z129. Với những kết quả đạt được, 2 năm liền (2017, 2018), Phân xưởng được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2019 được Nhà máy tặng danh hiệu Tổ lao động tiên tiến, năm 2020 được Tổng cục tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Nhận xét về Phân xưởng A7, Đại tá Nguyễn Phi Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí chính xác 29 (tên giao dịch của Nhà máy Z129) cho biết: Phân xưởng A7 là đơn vị chủ lực của Nhà máy, nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; đảm bảo chất lượng, tiến độ sản phẩm và an toàn tuyệt đối. Đây cũng là một tập thể đoàn kết, có các tổ chức quần chúng hoạt động hiệu quả và là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chia tay những người lính thợ Phân xưởng A7, trong cái xiết tay thật chặt, tôi cảm nhận tinh thần quyết tâm của mỗi cán bộ, kỹ sư, công nhân trong việc học và làm theo Bác, tiếp tục gặt hái nhiều thành tích mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Nhà máy Z129, ngành CNQP và đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” theo di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: TRẦN HOÀNG

 

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: