Tin cơ sở

CNQP&KT - Những năm gần đây, Nhà máy Z131 đã áp dụng rất hiệu quả mô hình trị liệu thải độc phục hồi sức khỏe cho người lao động. Hiện, Z131 là đơn vị duy nhất của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng triển khai mô hình này.

Bước vào khu trị liệu thải độc nằm trong Bệnh xá Nhà máy Z131 bất kỳ ai cũng có cảm giác như đang đang lạc bước vào một spa Đông y đầy thư thái và an nhiên. Mô hình này được Nhà máy đưa vào áp dụng từ cách đây hơn 3 năm với mức đầu tư khá lớn và bài bản.

Là một nhà máy quốc phòng có nhiệm vụ sản xuất vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, chính vì vậy, một bộ phận không nhỏ người lao động của Nhà máy phải làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo Đại tá Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Nhà máy: Trước đây, Nhà máy phải gửi công nhân về Bệnh viện Quân y 103 để điều trị thải độc, khám và điều trị bệnh nghề nghiệp, nhưng số lượng chỉ được vài chục người mỗi năm. Trước tình hình đó, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy ấp ủ mong muốn Bệnh xá của Nhà máy có một khu điều trị thải độc để thực hiện trị liệu đều đặn, thường xuyên hơn cho người lao động. Trên cơ sở học tập mô hình của Bệnh viện Quân y 103, Nhà máy đã đầu tư cơ sở vật chất, cử bác sỹ, nhân viên đi học tập quy trình trị liệu thải độc.


Buồng xông khô.  Ảnh: PV

“Cơ chế trị liệu của quy trình này là tăng cường bài tiết độc tố qua da, kết hợp với các biện pháp y học cổ truyền như xoa bóp, bấm huyệt và xông tinh dầu bằng nguồn dược liệu tại chỗ của đơn vị để cải thiện sức khỏe cho người lao động” - Đại úy, bác sỹ Hoàng Duy Tùng, Trưởng ban Quân y Nhà máy, cho biết. Quy trình trị liệu gồm các bước: Đầu tiên, người lao động sẽ được hướng dẫn chạy vận động trong khoảng 5 phút để làm giãn nở lỗ chân lông, sẵn sàng cho việc trị liệu. Bước tiếp theo, người lao động sẽ tắm tráng, thay trang phục và được hướng dẫn ngâm mình trong bồn dược liệu Đông y 15 phút. Sau công đoạn này, sẽ chuyển sang tắm sục tại bể sục thủy lực; xông khô đá muối và xông ướt với tinh dầu. Trong cabin này, nguồn tinh dầu dưới áp lực lớn được kết hợp cùng hệ thống xông sẽ làm tăng cơ chế bài tiết qua da cho người lao động. Cuối cùng, là công đoạn mát-xa 15 phút bằng máy mát-xa toàn thân hoặc lựa chọn xoa bóp, bấm huyệt trị liệu để thư giãn cơ thể hoàn toàn trước khi kết thúc 95 phút liệu trình. Cũng theo bác sỹ Tùng, để vận hành được mô hình thì yếu tố con người được đặt lên hàng đầu; phải xác định được đối tượng thuộc phạm vi chỉ định điều trị và tay nghề, trình độ của đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế phải đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật đặt ra. Theo đó, Nhà máy đã xây dựng nội quy, quy trình, trong đó có quy định cụ thể những đối tượng nào được chỉ định điều trị tại khu trị liệu thải độc; đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế được đào tạo bài bản tại các đơn vị có uy tín về quy trình trị liệu thải độc, kiến thức về y học cổ truyền...

Hơn 3 năm đi vào hoạt động, khu trị liệu thải độc của Nhà máy Z131 đã trị liệu thải độc cho gần 500 công nhân, với gần 3.000 lượt; các chỉ tiêu về sức khỏe của người lao động được cải thiện, nâng cao.

Học tập mô hình gốc của Bệnh viện Quân y 103 nhưng Nhà máy cũng linh hoạt trong thiết kế khu điều trị để phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Không chỉ trị liệu cho những công nhân phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, khu trị liệu thải độc còn tiếp nhận trị liệu cho cả những công nhân làm việc tại các môi trường ít độc hại hơn, như: sơn, cơ khí, nhựa hay may bao bì… với các liệu trình phù hợp. Tính đến nay, sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, khu trị liệu thải độc của Nhà máy đã tiến hành trị liệu cho gần 500 công nhân với gần 3.000 lượt trị liệu thải độc. Kết quả xét nghiệm sinh hóa máu và sinh hóa nước tiểu của người lao động trước và sau trị liệu cho thấy chức năng gan và thận được cải thiện rõ rệt, sức khỏe được nâng cao. Công nhân Lê Kế Thái - Xí nghiệp 4, chia sẻ: Sau mỗi đợt được trị liệu thải độc, tôi cảm thấy sức khỏe cải thiện hơn, tinh thần thoải mái hơn và làm việc năng suất hơn”. Còn với Thiếu tá, QNCN Lê Ngọc Thanh - Xí nghiệp 1, cho biết, khi được trị liệu thải độc, anh thích nhất là phòng mát-xa bởi khi thực hiện xong thấy cơ thể nhẹ nhõm, khỏe khoắn hơn...


Tắm sục tại bể sục thủy lực.  Ảnh: PV

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, khu Đông y trị liệu của Nhà máy Z131 chỉ là một trong những biện pháp để nâng cao sức khỏe cho người lao động. Hằng năm, Nhà máy còn mời các cán bộ Viện Y học dự phòng Quân đội về kiểm tra môi trường lao động, qua đó có biện pháp để cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, loại trừ các chỉ số không an toàn (nếu có), ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng luôn quan tâm và đảm bảo đầy đủ bảo hộ lao động cho cá nhân, để phòng các bệnh nghề nghiệp; quan tâm đến các chế độ bồi dưỡng độc hại, ăn ca để tăng sức khỏe cho người lao động. Đối cán bộ, công nhân viên, người lao động sau mỗi đợt điều trị, khám sức khỏe định kỳ đều được cấp thuốc bổ và nếu có bệnh thì được điều trị triệt để.

Có thể thấy, khu trị liệu thải độc của Nhà máy Z131 chính là một trong những biểu hiện sinh động nhất về sự quan tâm toàn diện của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đối với người lao động, khiến họ hăng say làm việc, gắn bó và có nhiều đóng góp hơn cho đơn vị. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều những khu trị liệu thải độc như ở Nhà máy Z131 được xây dựng tại các nhà máy quốc phòng để góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe cho người lao động.

  HUYỀN TRANG

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: