Tin hoạt động

CNQP&KT - Ngày 11/12, tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã tổ chức Hội nghị sản xuất, kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ, pháo hoa năm 2020.

Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có các Thủ trưởng Tổng cục CNQP, đại diện một số cơ quan chức năng của Tổng cục; giám đốc và chủ tịch các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), tiền chất thuốc nổ, pháo hoa trong Tổng cục.


Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị đã đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh VLNCN, tiền chất thuốc nổ, pháo hoa của Tổng cục CNQP giai đoạn 2015-2020 và đề ra phương hướng, giải pháp thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Theo đó, doanh thu từ sản xuất, kinh doanh VLNCN, tiền chất thuốc nổ thường xuyên chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của các đơn vị, góp phần tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Doanh thu bình quân hằng năm từ sản xuất, kinh doanh VLNCN đạt khoảng 2.155 tỷ đồng; doanh thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ VLNCN, tiền chất thuốc nổ khoảng trên 1.600 tỷ đồng. Các sản phẩm VLNCN do các đơn vị của Tổng cục CNQP sản xuất đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường; có những sản phẩm chiếm ưu thế, gần như độc quyền là các loại phụ kiện nổ do Nhà máy Z121 sản xuất. Từ năm 2015 về trước, Tổng cục CNQP có 21 dây chuyền sản xuất thuốc nổ công nghiệp, giai đoạn 2015-2020 đã đầu tư đưa vào hoạt động 4 dây chuyền mới sản xuất các sản phẩm an toàn, thân thiện hơn với môi trường. Tổng sản lượng thuốc nổ công nghiệp bình quân hằng năm do các đơn vị sản xuất khoảng 75.000 tấn/năm (tăng trưởng xấp xỉ 4% năm, chiếm gần 54% sản lượng sản xuất trong cả nước). Việc sản xuất tiền chất thuốc nổ còn nhiều khó khăn trong tiêu thụ do giá thành cao, khó cạnh tranh. Nhà máy Z121 đã sản xuất trên 44 triệu kíp nổ/năm và hàng triệu mét dây cháy chậm, dây nổ chịu nước; từ năm 2015 đến nay, Nhà máy sản xuất được trên 640.000 giàn pháo hoa tầm thấp, trên 131.000 giàn pháo hoa tầm cao. Việc sản xuất, kinh doanh VLNCN, tiền chất thuốc nổ, pháo hoa trong những năm qua luôn đảm bảo an toàn.


Dây chuyền sản xuất thuốc nổ công nghiệp của Nhà máy Z131.

Tại hội nghị, một số khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh VLNCN, tiền chất thuốc nổ, pháo hoa cũng đã được đại biểu các doanh nghiệp nêu lên; đồng thời cũng kiến nghị với các cơ quan chức năng có giải pháp tháo gỡ. Để khắc phục những tồn tại, vướng mắc nhằm thúc đẩy lĩnh vực này phát triển trong thời gian tới, một số giải pháp về quy hoạch, đầu tư phát triển sản phẩm, công tác quản lý, công tác thị trường cũng đã được nêu lên tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Trần Hồng Minh đã đánh giá cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh phục vụ kinh tế của lĩnh vực hóa nổ; trong hoạt động các đơn vị đã tuân thủ tốt các quy định của Nhà nước và đảm bảo an toàn. Đồng chí Chủ nhiệm cũng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; chú trọng hơn nữa đến chất lượng và giá trị sản phẩm, phát triển những sản phẩm thân thiện với môi trường; quan hệ tốt với đối tác để mở rộng thị phần. Riêng đối với Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) cần mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ và dịch vụ nổ mìn trọn gói... Tại hội nghị, Trung tướng Trần Hồng Minh đã giao cho các cơ quan chức năng của Tổng cục CNQP nghiên cứu, tham mưu giúp Thủ trưởng Tổng cục giải quyết một số kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh VLNCN.

                                                            Tin, ảnh: NAM ANH

 

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: