Tin cơ sở

CNQP&KT - Trong đội ngũ những người thợ giỏi của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), Nguyễn Trung Kiên là một gương mặt nổi bật. Được mệnh danh là “cây sáng kiến” của Nhà máy Z121, thời gian qua, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất, mang lại giá trị hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Nguyễn Trung Kiên sinh ra trong một gia đình có nhiều thế hệ làm việc tại Nhà máy Z121. Tiếp nối truyền thống gia đình Quân giới, năm 2009, anh được nhận vào làm việc tại Tổ Phay dụng cụ, Phân xưởng Gia công cơ khí chính xác, Xí nghiệp Cơ khí của Nhà máy Z121. Anh cho biết: “Làm việc tại một phân xưởng chuyên sản xuất bán thành phẩm quốc phòng, dụng cụ, khuôn mẫu có yêu cầu nghiêm ngặt về tổ chức kỷ luật và độ chính xác cao, do đó trong quá trình gia công mỗi chi tiết, tôi đều cố gắng thao tác thật cẩn thận, chỉn chu, để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất”.


“Cây sáng kiến” Nguyễn Trung Kiên (bên trái) trong giờ làm việc.

Chàng lính thợ này cũng chia sẻ nỗi niềm về việc máy móc, thiết bị của đơn vị đã lạc hậu, nhiều chặng phải thao tác thủ công gây độc hại, nguy hiểm cho người thợ. Điều này đã thôi thúc Nguyễn Trung Kiên phải luôn tìm tòi sáng tạo, đề xuất những ý tưởng cải tiến, hợp lý hóa sản xuất. Với tinh thần cầu tiến, anh luôn quan sát, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ đồng nghiệp và những người đi trước. “Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của tôi trở nên hiệu quả hơn nhờ sự ủng hộ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng chí, đồng đội trong Phân xưởng” - Nguyễn Trung Kiên bộc bạch.

Với sự cố gắng phấn đấu, miệt mài lao động sáng tạo, Nguyễn Trung Kiên đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận: 4 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2015-2018), Bằng khen của Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP; giải Nhất Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân (năm 2015)…

Qua hơn 10 năm nỗ lực làm việc, đạt bậc thợ 5/7, Nguyễn Trung Kiên đã đóng góp 20 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật quan trọng, được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy Z121 ghi nhận, đánh giá cao. Nổi bật là sáng kiến trong công đoạn chế tạo thử nghiệm cụm xương đuôi súng B41M. Ban đầu, việc gia công cánh đuôi của cụm xương đuôi súng B41M được thực hiện trên máy phay vạn năng. Để làm được chi tiết này, mỗi lần thao tác, người thợ phải đánh nghiêng đầu máy. Bất cập ở chỗ, mỗi lần thay đổi để chuyển sang gia công một sản phẩm khác, người công nhân vận hành phải đánh lại đầu máy, khiến góc độ máy bị thay đổi, quá trình thao tác gá lắp và lấy sản phẩm ra gây vướng víu, mất thời gian. Từ thực tế đó, Nguyễn Trung Kiên có ý tưởng làm đồ gá phay đạt góc nghiêng lắp thẳng trên ê tô, khắc phục triệt để những hạn chế của phương pháp cũ.

Ngoài những sáng kiến hiệu quả trong sản xuất, sự bản lĩnh, sáng tạo của người lính thợ Nguyễn Trung Kiên còn được thể hiện khi tham gia Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí cấp Tổng cục và toàn quân năm 2015. Hội thi quy tụ các thí sinh tài năng đến từ các nhà máy thuộc Tổng cục CNQP, Tổng cục Kỹ thuật, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Học viện Kỹ thuật Quân sự... Anh nhớ lại: “Khi quan sát các thí sinh thực hiện bài thi, tôi nhận thấy mọi người phải tháo ra, lắp vào các chi tiết để đo kiểm, rất mất thời gian mà không đảm bảo được kích thước theo yêu cầu. Do vậy, đến lượt thi của mình, tôi đã có ý tưởng mượn máy phay làm đồ gá để hoàn thiện bước này. Nhờ đó, tôi đã hoàn thành bài thi sớm 20 phút so với quy định, đạt yêu cầu cao về chất lượng, tính thẩm mỹ của sản phẩm và đoạt giải Nhất hội thi”.

Không chỉ là một người thợ giỏi, tâm huyết với công việc, “cây sáng kiến” Nguyễn Trung Kiên còn tận tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội, không ngừng truyền đi nguồn cảm hứng trong lao động sản xuất, tìm tòi, sáng tạo. Đồng chí Hoàng Duy Trinh, người có nhiều năm làm việc cùng Phân xưởng với Nguyễn Trung Kiên, cho biết: “Anh Kiên có tay nghề rất vững vàng, luôn nhiệt tình và hòa đồng với đồng đội, sẵn sàng giúp đỡ mọi người tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công việc.”

Với sự cố gắng phấn đấu, miệt mài lao động sáng tạo, Nguyễn Trung Kiên đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 4 năm liên tục (2015-2018); Bằng khen của Bộ Quốc phòng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi giai đoạn 2012-2017; Bằng khen của Tổng cục CNQP vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”; giải Nhất Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân (năm 2015)…

Thiếu tá Nguyễn Văn Giang, Phó quản đốc Phân xưởng Gia công cơ khí chính xác, Xí nghiệp Cơ khí, Nhà máy Z121, đánh giá: “Đồng chí Nguyễn Trung Kiên là tấm gương điển hình tiên tiến của Phân xưởng, giàu tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết đối với công việc. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả trong sản xuất, có giá trị làm lợi cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.”

Bài và ảnh: CHI ANH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: