Tin hoạt động

CNQP&KT - Sáng 22/10, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các cơ quan của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội; các sở, ban, ngành thuộc Thành phố Hà Nội.Về phía Tổng cục CNQP có Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục và một số cơ quan của Tổng cục.


Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Tổng cục CNQP phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo trung tâm của hội nghị, do Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trình bày nêu rõ: Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, Hà Nội là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp lớn; nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao. Pháp lệnh CNQP được ban hành đã tạo ra bước chuyển biến tích cực để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ động viên công nghiệp. Thành phố Hà Nội thường xuyên quán triệt và thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp công nghiệp hoạt động trên địa bàn, từ đó nâng cao hiệu quả việc huy động các doanh nghiệp công nghiệp tham gia phục vụ quốc phòng theo chủ trương, đường lối tự lực, tự cường, huy động tối đa mọi nguồn lực, góp phần chủ động nguồn lực đảm bảo sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ kỹ thuật (VKTBKT) cho Quân đội, bảo đảm quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân theo phương án tác chiến khu vực phòng thủ đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc thực hiện Pháp lệnh CNQP trên địa bàn thủ đô vẫn còn một số tồn tại cần phải có giải pháp tháo gỡ, như: Công tác đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, sửa chữa VKTBKT chưa được chú trọng; ngân sách cho sản xuất, sửa chữa VKTBKT còn hạn hẹp nên các dây chuyền động viên công nghiệp ít được vận hành. Các văn bản hướng dẫn thi hành Pháp lệnh CNQP còn chưa đầy đủ, rõ ràng nên quá trình triển khai thực hiện còn lúng túng trong thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân vào chuỗi cung ứng cho CNQP. Việc huy động, đào tạo, thu hút và duy trì nguồn nhân lực có trình độ cao để phục vụ trong các dây chuyền CNQP còn gặp khó khăn, trở ngại.


Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, trao Bằng khen của thành phố tặng các tập thể có thành tích trong thực hiện Pháp lệnh CNQP.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp đã tham gia ý kiến, phát biểu tham luận về những kết quả đã đạt được sau 12 năm thực hiện Pháp lệnh CNQP, đồng thời chỉ ra những hạn chế tồn tại, bất cập, làm rõ nguyên nhân và đề xuất phương hướng biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Tổng cục CNQPkhẳng định: Thủ đô Hà Nội là trung tâm của cả nước nên có một số lượng lớn cơ sở CNQP nòng cốt (chiếm gần 60% số lượng các đơn vị) và 4 cơ sở động viên công nghiệp. Trong 12 năm thực hiện Pháp lệnh CNQP, các cơ sở CNQP đã được quan tâm đầu tư nguồn lực tài chính thích đáng cho phát triển. Đến nay, nhiều dự án, dây chuyền động viên công nghiệp được đầu tư đã triển khai đúng hướng, đồng bộ; nhiều dây chuyền được đưa vào khai thác sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của Thành phố Hà Nội. Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin cho các đại biểu tham dự hội nghị một số thành tựu của ngành CNQP Việt Nam và việc chuẩn bị tổ chức tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh CNQP.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đánh giá cao những kết quả trong thực hiện Pháp lệnh CNQP trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội của Hà Nội cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tổ chức thực hiện Pháp lệnh cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành; tham mưu cho Thành ủy về cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp nói chung, phát triển CNQP nói riêng; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lãnh đạo tổ chức thực hiện Pháp lệnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Tổng cục CNQP tham mưu với Bộ Quốc phòng trình Chính phủ xây dựng dự án Luật CNQP; hướng dẫn các địa phương, trong đó có Hà Nội, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện Pháp lệnh CNQP. Đề nghị Trung ương xây dựng quy hoạch, kế hoạch, định hướng phát triển cơ sở CNQP để Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức thực hiện, nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh của công nghiệp Thủ đô phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tại Hội nghị, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã trao Bằng khen tặng 10 tập thể, 6 cá nhân có thành tích trong thực hiện Pháp lệnh CNQP.

Tin, ảnh: PHƯƠNG MAI

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: