Tin hoạt động

CNQP&KT - Ngày 19-9, tại Nhà máy Z111, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tổ chức Hội nghị giới thiệu, trưng bày sản phẩm quốc phòng và kinh tế tiêu biểu do Tổng cục nghiên cứu, sản xuất. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và nguyên Thủ trưởng Bộ Quốc phòng; Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan Bộ Quốc phòng, các Tổng cục, các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường Quân đội, các tập đoàn, Tổng công ty, trung tâm thuộc Bộ Quốc phòng.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Về phía Tổng cục CNQP có Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục; Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục; các đồng chí trong Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP.

Các đại biểu dự Hội nghị đã tham quan dây chuyền sản xuất súng bộ binh thế hệ mới được đầu tư tại Nhà máy Z111 và khu trưng bày các sản phẩm quốc phòng và kinh tế tiêu biểu do Tổng cục CNQP nghiên cứu, sản xuất trong thời gian qua.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, đã báo cáo năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất vũ khí trang bị và sản xuất sản phẩm lưỡng dụng của Tổng cục. Theo đó, với hàng trăm cán bộ kỹ thuật có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, hàng nghìn kỹ sư được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, có nhiều kinh nghiệm, khả năng nghiên cứu, sáng tạo độc lập cũng như tiếp thu, làm chủ công nghệ chuyển giao tốt từ nước ngoài đã trở thành lực lượng nòng cốt để Tổng cục thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển CNQP. Hiện nay, Tổng cục đã sản xuất hầu hết các loại vũ khí trang bị cho sư đoàn bộ binh đủ quân, gồm các loại súng bộ binh (từ súng ngắn đến hỏa lực), đạn, mìn, khí tài quang học, ngòi nổ, thuốc phóng, thuốc nổ, thuốc hỏa thuật, v.v. Trong số các sản phẩm do Tổng cục sản xuất có trên 80% sản phẩm tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, còn lại được chuyển giao công nghệ từ nước ngoài. Tổng cục cũng đã sản xuất được các sản phẩm trang bị cho các quân, binh chủng, như các loại dây và cáp thông tin, mô hình nghi binh nghi trang, khi tài quan sát ngắm bắn ngày đêm, thùng dầu mềm cho máy bay quân sự, khí tài phòng da, áo giáp chống đạn, v.v. Riêng lĩnh vực đóng tàu, Tổng cục đã đóng thành công gần 20 loại tàu quân sự, như tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu pháo TT40TP, tàu cứu hộ ngầm, tàu Cảnh sát biển DN 2000, tàu chở quân, tàu quân y... Với năng lực hiện nay, các đơn vị đóng tàu quân sự có khả năng đóng mới các tàu quân sự hiện đại có lượng giãn nước đến 1.000 tấn; sửa chữa đến cấp vừa cho tàu ngầm Kilo 636; bảo đảm kỹ thuật và sửa chữa nhiều loại tàu quân sự hiện đại có trong trang bị của các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo và thực thi pháp luật trên biển... Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, các đơn vị trong Tổng cục cũng rất tích cực tham gia sản xuất phát triển kinh tế đất nước, góp phần duy trì năng lực sản xuất quốc phòng, tạo việc làm, ổn định đời sống cho người lao động. Nhiều sản phẩm kinh tế do các nhà máy quốc phòng sản xuất có thương hiệu, từng bước chiếm lĩnh được thị trường trong nước và xuất khẩu, như vật liệu nổ công nghiệp, pháo hoa, sản phẩm cơ khí, may mặc, điện tử và nhiều loại tàu hiện đại. Những năm gần đây, doanh thu kinh tế chiếm tỷ trọng bình quân hơn 60% tổng doanh thu toàn Tổng cục, mức tăng trưởng bình quân đạt 10%/năm.

Các đại biểu xem một số loại vũ khí bộ binh tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Tại hội nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Thượng tướng Phạm Thanh Ngân đã tỏ rõ sự phấn khởi khi được chứng kiến một cơ sở CNQP hiện đại như Nhà máy Z111 và tham quan các sản phẩm tiêu biểu do Tổng cục CNQP nghiên cứu, sản xuất; đồng thời cũng thể hiện niềm tự hào trước sự phát triển của Tổng cục CNQP. Đặc biệt, trong những năm gần đây, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Tổng cục CNQP đã triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng, sản xuất được nhiều loại vũ khí mới, đóng được nhiều gam tàu chiến hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới. Các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị cũng mong muốn, trong thời gian tới, Tổng cục CNQP tiếp tục nghiên cứu, thiết kế, chế tạo được nhiều loại vũ khí mới, nhất là vũ khí có điều khiển, vũ khí có uy lực mạnh, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ bảo về Tổ quốc trong tình hình mới.

Gian trưng bày các sản phẩm tàu do CNQP sản xuất.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch biểu dương những thành tích mà Tổng cục CNQP đã đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh: Quân ủy Trung và Bộ Quốc phòng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển CNQP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tổng cục cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; chú trọng xây dựng, phát triển CNQP theo hướng hiện đại, lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội và sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Tích cực ứng dụng thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và cuộc Cách mạng công nghệ thông tin vào nghiên cứu khoa học - công nghệ và sản xuất; không ngừng nâng cao chất lượng các loại vũ khí, trang bị; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm vũ khí, trang bị mới đáp ứng nhu cầu của Quân đội; đảm bảo các sản phẩm do CNQP nghiên cứu, sản xuất phải phù hợp thực tiễn sử dụng của bộ đội.

Đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu: Trong thời gian tới, các đơn vị trong toàn quân cần rà soát lại hệ thống vũ khí, trang bị kỹ thuật, nếu những loại vũ khí do CNQP Việt Nam sản xuất được sẽ không nhập khẩu. Các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phải chủ động tham mưu, giúp Bộ Quốc phòng về vấn đề này, ưu tiên cho Tổng cục CNQP sản xuất những sản phẩm sau nghiên cứu, chế tạo, đảm bảo tính năng kỹ - chiến thuật, nhằm góp phần chủ động trong sản xuất và trang bị, tiết kiệm ngân sách cho Nhà nước.

Tin, ảnh: NAM ANH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: