Tin tổng hợp

CNQP&KT - Nga là một trong những cường quốc về khoa học công nghệ quân sự. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Nga đã sản xuất nhiều sản phẩm ưu việt, trong đó có 5 thiết bị công nghệ cao.

THIẾT BỊ TRINH SÁT SPHERA

Sphera là một robot trinh sát cỡ nhỏ, được trang bị cùng bộ đồ bảo vệ người lính của lực lượng Công binh Nga OVR-2-02, do Công ty SET-1 (chuyên sản xuất thiết bị công nghệ cao cho ngành an ninh và quân đội Nga) chế tạo.

Thiết bị trinh sát Sphera.      Ảnh: Internet

Robot Sphera có dạng hình cầu với kích thước nhỏ, được trang bị 4 máy quay video với đèn led, một microphone và một máy truyền thông tin, cung cấp chế độ xem 3600. Thiết bị này nặng khoảng 610g và có khả năng làm việc tại những nơi khó tiếp cận như trong một tòa nhà hay trong đường hầm bị đánh bom, bị gài mìn; trong hầm ngầm do đối phương kiểm soát. Sphera cho phép thu nhận thông tin video và âm thanh từ các khu vực xa xôi và nguy hiểm, truyền dữ liệu qua tần số radio đến màn hình của bảng điều khiển từ xa. Hình ảnh được truyền đồng thời từ 4 máy quay video, nhờ đó, các hình ảnh được cung cấp với góc nhìn 3600. Sphera có thể hoạt động ở khoảng cách tối đa 50m so với bảng điều khiển. Sphera được mệnh danh là “mắt thần” trinh thám, được giới chuyên gia quân sự đánh giá là một trong những thiết bị thông minh và đáng gờm bậc nhất trong trang bị của Quân đội Nga hiện nay. Robot này có thể xâm nhập vào những khu vực bảo vệ nghiêm ngặt hoặc vùng chiến sự, hỗ trợ tiếp cận thông tin quân sự quan trọng. Độ bền cao của camera gắn trên thiết bị cho phép nó có thể chịu được khi rơi từ độ cao gần 5m, còn hệ thống định vị tích hợp sẽ tự động hoạt động sau khi đạt được vị trí đứng thẳng. Sphera có thể được thả xuống hố sâu và các giao thông hào dưới lòng đất, hoặc được tung vào cửa sổ để quan sát từ xa nơi trú ẩn của các đối tượng đáng ngờ.

Theo nhà sản xuất SET-1, Sphera có thể hoạt động trong các cuộc chiến đường phố nhằm kiểm soát các khu vực chiến sự tại đô thị. Nó có thể tác chiến trong điều kiện nhiệt độ từ - 200C đến 450C. Mỗi robot hình cầu này có giá 18.500 USD, và hiện chúng đang được sử dụng tại chiến trường Syria.

THIẾT BỊ TRINH SÁT VÀ GỠ MÌN SCORPION

Scorpion là một robot trinh sát và gỡ mìn loại xách tay, có kích thước nhỏ gọn, được điều khiển từ xa. Thiết bị này được sử dụng để tiến hành trinh sát địa hình, dò tìm các bộ cảm biến áp suất của mìn chống bộ binh, phát hiện các loại bom, mìn và các thiết bị nổ tự chế khác, đưa một lượng chất nổ cần thiết (thuốc nổ phá hủy tiêu chuẩn) nặng tới 25kg để phá hủy chúng, cũng như nhanh chóng tiến hành thu thập thông tin video và âm thanh ở những nơi khó tiếp cận, nguy hiểm nhờ 2 máy quay có thể xoay đa chiều và được điều khiển từ xa.

Binh sĩ sử dụng thiết bị trinh sát và gỡ mìn Scorpion.    Ảnh: Internet

Thiết bị Scorpion có kích thước 587x495x206mm, nặng 17kg, dải tần hoạt động từ 1.110-1.230 MHz, có thể hoạt động liên tục trong 4 tiếng đồng hồ với tốc độ tối đa 12km/h và trong điều kiện nhiệt độ từ -200C đến 500C. Thiết bị còn có kênh truyền dữ liệu và điều khiển số; có thể chuyển động tròn 1800 (lật hình ảnh tự động trên màn hình giao diện điều khiển); điều khiển ngược không yêu cầu đảo ngược sản phẩm; xoay vòng kỹ thuật số và máy quay video phía sau; leo cầu thang nhờ các tay thanh đòn (các chân của mình); quay ngược lại với sự trợ giúp của các thanh đỡ.

ĐƯỜNG TRUYỀN VÔ TUYẾN KỸ THUẬT SỐ KASKAD

Là một sản phẩm công nghệ cao của Công ty SET-1, Kaskad là một đường truyền vô tuyến kỹ thuật số cung cấp truyền tải, lưu giữ thông tin video có độ phân giải cao và giao tiếp hai chiều bằng giọng nói chất lượng cao. So với hệ thống tương tự đã có trong trang bị của lực lượng kỹ thuật Nga, kích thước của Kaskad nhỏ gọn hơn và chỉ nặng 500g. Theo các nhà phát triển, trên thế giới chưa có sản phẩm nào tích hợp chức năng tương tự vào một thiết bị có kích thước khiêm tốn như Kaskad. Có thể thấy, SET-1 đã thành công khi đặt tất cả các chức năng cần thiết vào một thể tích tối thiểu, đồng thời đảm bảo hoạt động của thiết bị trong mọi điều kiện thời tiết với biên nhiệt độ dao động từ - 500C đến 500C.

Đường truyền vô tuyến kỹ thuật số Kaskad.   Ảnh: Internet

THIẾT BỊ TRINH SÁT CHIẾN THUẬT MỚI GLAZ

Gần đây, các công ty sản xuất quốc phòng Nga bắt đầu tập trung phát triển và chế tạo các thiết bị đặc chủng sử dụng công nghệ cao cần thiết trong tác chiến hiện đại. Một trong số đó là thiết bị trinh sát chiến thuật mới có tên Glaz. Thiết bị (tổ hợp) trinh sát này được phóng ra từ bệ phóng tên lửa. Đầu đạn phản lực của tên lửa đưa thiết bị với camera có độ phân giải cao lên đến độ cao 300m và từ từ hạ xuống bằng dù. Trường quan sát của camera bao quát diện tích khoảng 0,5km2. Hình ảnh về tình hình kẻ địch được truyền trực tuyến đến máy tính bảng của bộ phận điều hành. Quả tên lửa để phóng Glaz nặng khoảng 400g, dài 30cm.

TỔ HỢP TRINH SÁT, ĐIỀU KHIỂN VÀ LIÊN LẠC STRELES

Một cải tiến công nghệ cao khác được Quân đội Nga đánh giá tốt là tổ hợp trinh sát, điều khiển và liên lạc Streles, tích hợp trong bộ trang thiết bị chiến đấu Ratnik. Streles là một máy tính di động riêng lẻ, có thể kết nối với nhiều thiết bị tham gia chiến đấu trên chiến trường hiện đại, tạo ra một mạng lưới duy nhất. Sĩ quan chỉ huy trên máy tính có thể theo dõi hoạt động của các quân nhân dưới quyền theo thời gian thực và kịp thời nhận thông tin về kẻ địch qua các kênh liên lạc kín. Trong tổ hợp Streles, người lính chỉ cần biết một vài tổ hợp nút bấm để truyền dữ liệu về bản thân hoặc đối phương vào máy tính chỉ huy. Tổ hợp Streles đã được thử nghiệm trong các hoạt động chống khủng bố quốc tế ở Syria, đạt hiệu suất cao trong các điều kiện khác nhau.

Tổ hợp Streles.    Ảnh: Internet

Đại tá, TS. NGUYỄN TRỌNG MINH

   (Theo tài liệu nước ngoài)

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: