Tin cơ sở

CNQP&KT - Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Cù Mạnh Sinh, Tổ trưởng Tổ tiện CNC3, Xí nghiệp 1.17, không chỉ là gương lao động sáng tạo của Nhà máy Z117, mà còn là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Tôi ấn tượng với chàng lính thợ này không phải bởi bản thành tích đáng nể, mà vì được chứng kiến một tình huống khá thú vị trong buổi tổng duyệt Đại hội thi đua Quyết thắng của Tổng cục CNQP diễn ra cuối năm 2019. Bữa ấy, anh là số ít gương mặt trong toàn Tổng cục được chọn lên báo cáo điển hình. Có lẽ do ít xuất hiện chỗ đông người, chủ yếu làm việc trong xưởng máy, nên màn “trình diễn” của anh bị nhận xét là… chưa đạt yêu cầu! Tất nhiên, mọi chuyện rồi cũng ổn khi Ban tổ chức phân công người hướng dẫn, giúp anh lấy lại sự tự tin. Trở về từ Đại hội, ngoài sự vinh danh, khen thưởng của cấp trên, Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh đã có thêm những trải nghiệm tốt đẹp, được tiếp thêm nguồn năng lượng mới sau bao năm âm thầm lao động, cống hiến.

Cù Mạnh Sinh kể với tôi rằng, ở Nhà máy, anh cũng được coi là công nhân có nhiều thâm niên. Khởi đầu đời lính thợ quốc phòng vào năm 2001, khi Cù Mạnh Sinh được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy Z117 tuyển chọn vào làm việc tại Tổ tiện 2 - Phân xưởng A4 (nay là Xí nghiệp Cơ khí 1.17). Đó là quãng thời gian anh từng bước thích nghi, tích lũy kinh nghiệm của một người công nhân kỹ thuật. Sản xuất quốc phòng luôn có những đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật, nhất là đối với các chi tiết cơ khí chính xác, bán thành phẩm phục vụ tổng lắp vũ khí. Vì thế, đây vừa là thử thách nhưng cũng là cơ hội để Cù Mạnh Sinh có điều kiện phát huy tố chất, sở trường của mình. Anh luôn lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn, và trở thành “thợ cả” trong phân xưởng. Nhờ những nỗ lực đó, năm 2010, Cù Mạnh Sinh được lãnh đạo, chỉ huy Xí nghiệp và Nhà máy tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ tiện CNC3.

Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh điều khiển thiết bị CNC phục vụ sản xuất. Ảnh: BẢO LÂM

Đặc thù của Tổ tiện CNC3 là thường xuyên phải chế thử sản phẩm mới, với những yêu cầu rất cao về kỹ thuật. Người Tổ trưởng trước hết phải biết đọc bản vẽ, nghiên cứu tính toán đưa ra phương pháp gia công tối ưu nhất, sau đó lập trình mô phỏng chi tiết gia công thử nghiệm, đảm bảo sao cho chi tiết sản phẩm đạt đúng yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ cũng như tính ổn định trong sản xuất, mang lại năng suất, chất lượng cao. Thời điểm ấy, Tổ CNC3 mới thành lập, quân số không nhiều nhưng phải trực tiếp khai thác và sử dụng  thiết bị tiện CNC rất hiện đại. Khó khăn lớn nhất của Tổ là phải sản xuất được những sản phẩm gia công yêu cầu độ chính xác rất cao, trong khi lực lượng lao động phần đông là chưa có kinh nghiệm, nhất là trong vận hành thiết bị mới. Trên cương vị tổ trưởng, Cù Mạnh Sinh đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập cho bản thân và tích cực bồi dưỡng tay nghề cho anh em trong Tổ; đồng thời, anh thường xuyên bám sát mọi hoạt động sản xuất, đề xuất giải quyết nhanh các vướng mắc kỹ thuật phát sinh. Đối với các chi tiết chế thử phức tạp, đòi hỏi độ chính xác và yêu cầu kỹ thuật cao, anh phải tìm tòi nghiên cứu rất nhiều thời gian. Nhiều khi áp dụng cả lý thuyết đã học và cả kinh nghiệm trong thực tế mà kết quả vẫn không như mong muốn.

“Nói thật, có những lúc tôi cũng thấy nản, định bỏ cuộc... Nhưng rồi, tôi lại tự nhủ, trong những năm chiến tranh trước đây, người lính thợ Quân giới nói chung và Nhà máy Z117 nói riêng, đã vượt qua bao khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất vũ khí, trang bị phục vụ chiến trường. Nay chúng tôi được đào tạo bài bản, được làm việc trong môi trường thuận lợi, được sử dụng những máy móc, thiết bị hiện đại… thì không có lý do gì để thoái chí, bỏ cuộc. Vì vậy, tôi đã cố gắng vượt qua” - Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh chia sẻ.

Ở Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh vừa có sự cần cù, kiên trì, chịu khó của một người “thuần lính thợ”, lại vừa có sự thông minh, sáng tạo, năng nổ của một người tổ trưởng sản xuất trực tiếp đứng máy.

Theo anh, Quân đội muốn tiến lên chính quy, từng bước hiện đại thì trước hết, cần phải có những loại vũ khí mới. Vì vậy, mỗi người lính thợ quốc phòng phải đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vào từng chi tiết sản phẩm, nhất là những chi tiết, bán thành phẩm đòi hỏi độ chính xác rất cao, phục vụ những chương trình, dự án quan trọng. Từ những trăn trở và suy nghĩ trên, cùng sự chia sẻ, động viên của gia đình và đồng nghiệp, mỗi lúc gặp khó khăn, Cù Mạnh Sinh lại kiên trì tìm tòi giải pháp tháo gỡ và anh đã thành công. Trong 5 năm (2014-2019), anh đã có rất nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần giúp phân xưởng và xí nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng.

Năm 2017, được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy, Xí nghiệp tin tưởng, "thợ cả" Cù Mạnh Sinh được giao tiếp nhận, quản lý, khai thác và sử dụng máy tiện CNC do Đức chế tạo. Đây là thiết bị hiện đại có 2 trục chính, tích hợp nhiều tính năng phay, tiện có độ chính xác cao, đòi hỏi người vận hành phải hiểu sâu về lập trình CNC và kiến thức cắt gọt kim loại. Bằng kinh nghiệm đã tích lũy qua nhiều năm công tác cùng việc nắm bắt kịp thời những kiến thức mới, sau một thời gian ngắn, Cù Mạnh Sinh đã vận hành thành thạo thiết bị mới, phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả cao.

Là tổ trưởng sản xuất trực tiếp đứng máy, đồng thời cũng là người bạn, người anh trong tổ, Cù Mạnh Sinh luôn tạo không khí lao động cởi mở, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của mọi người. Bản thân anh luôn nhận những nhiệm vụ khó, phức tạp, gương mẫu chấp hành và động viên người lao động trong Tổ chấp hành mọi nội quy, quy định trong sản xuất, công tác, xây dựng tác phong công nghiệp, nền nếp chính quy, hăng hái thi đua trong lao động sản xuất. Tổ tiện CNC3 đã trở thành lực lượng nòng cốt trong gia công tiện CNC tại Xí nghiệp. Trong giai đoạn 2014-2019, tập thể Tổ tiện CNC3 đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu của phong trào thi đua Quyết thắng, 4 năm liên tục Tổ đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến. Bản thân Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh cũng đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Từ năm 2014 đến 2018, anh liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Nhà máy tặng 2 Giấy khen, Cục Chính trị Tổng cục CNQP tặng 2 Giấy khen; năm 2017, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; năm 2018, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân. Đặc biệt, năm 2019, anh là một trong những gương mặt tiêu biểu được Tổng cục CNQP vinh danh, khen thưởng tại Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014-2019.

Khi tôi hỏi về “bí quyết của sự thành công”, Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh cười hiền: “Cũng chẳng dám gọi là bí quyết, vì mọi việc tôi làm được đều chia sẻ, truyền đạt để mọi người cùng làm. Là người trực tiếp sản xuất đã gần 20 năm, tôi cho rằng, làm bất cứ công việc gì cũng đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, tận tâm và có ý thức trách nhiệm cao nhất. Muốn trưởng thành thì mình phải biết lắng nghe, tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, đồng thời phải năng động, sáng tạo, đúc rút kinh nghiệm từ công việc thực tế hằng ngày”.

Gặp và trao đổi với lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy Z117, tôi đều nhận được những đánh giá rất cao về Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh, và mọi nhận xét đều có chung một điều: Ở anh, vừa có sự cần cù, kiên trì, chịu khó của một người “thuần lính thợ”, lại vừa có sự thông minh, sáng tạo, năng nổ của một người tổ trưởng sản xuất trực tiếp đứng máy. Với những thành tích đã đạt được và kinh nghiệm trong nghề, chắc rằng, người "thợ cả" Cù Mạnh Sinh sẽ tiếp tục lao động sáng tạo để luôn là gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng ở Nhà máy Z117 cũng như Tổng cục CNQP.

HẢI BÌNH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: