Tin cơ sở

CNQP&KT - Với thế mạnh là đơn vị duy nhất trong Quân đội chuyên sản xuất các mặt hàng cao su kỹ thuật phục vụ cho Quân đội và nền kinh tế quốc dân, Nhà máy Z175 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) đã và đang sản xuất, cung ứng rất nhiều mặt hàng phụ tùng cao su kỹ thuật cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Phụ tùng cao su kỹ thuật của Nhà máy Z175 là sản phẩm được sử dụng nhiều trong quân sự, các ngành công nghiệp, xây dựng, thực phẩm, y tế… Đặc điểm chung của sản phẩm cao su kỹ thuật là độ bền cao, có khả năng chịu mài mòn, chịu nhiệt cao; có độ co giãn, đàn hồi, có thể kéo giãn ra gấp nhiều lần so với kích thước ban đầu. Phụ tùng cao su kỹ thuật được sử dụng bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế cho các thiết bị quân sự như xe tăng, máy bay…; sản phẩm lắp ráp linh kiện cho ô tô - xe máy, được áp dụng toàn bộ các chỉ tiêu kỹ thuật nguyên liệu theo tiêu chuẩn HES, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà sản xuất. Các sản phẩm phụ tùng cao su cho công nghiệp (các nhà máy than, xi măng…) được thiết kế kích thước đa dạng thích hợp với điều kiện sử dụng (như sản phẩm vòi đóng bao xi măng, các sản phẩm bánh xe gối đỡ sử dụng với tần suất lớn hỗ trợ giảm chấn và đưa băng tải chạy liên tục theo dây chuyền). Các loại gioăng, phớt, đệm, PT sử dụng trong chèn các khe hở, tăng độ kín khít của sản phẩm, hiện được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng giúp tăng khả năng cách âm, cách nhiệt cho hệ thống cửa... Đặc biệt, Nhà máy còn sản xuất các sản phẩm cao su kỹ thuật sử dụng cho ngành thực phẩm, y tế. Đây là nhóm sản phẩm mới, mang tính cách mạng của Nhà máy. Vật liệu cao su trước khi đưa vào sản xuất được cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn QCVN 12-2: 2001VN/BYT của Bộ Y tế, cung cấp cho các công ty sản xuất thực phẩm đồ uống như bia, rượu, nước giải khát, sữa…

Dây chuyền sản xuất các sản phẩm cao su kỹ thuật của Nhà máy Z175.   Ảnh: KIM THANH

Với năng lực thiết bị hiện có, sản lượng hằng năm của Nhà máy lên tới 48 triệu sản phẩm phụ tùng cao su kỹ thuật các loại. Trong đó, sản phẩm chủ lực là phụ tùng cao su lắp ráp xe máy Honda, sản lượng đạt khoảng 1,9 triệu cái/tháng. Bên cạnh đó, các kỹ sư của Nhà máy còn không ngừng nghiên cứu để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chẳng hạn như với sản phẩm Outer Socket T10 (Black) được sử dụng lắp ráp phần điện trên xe máy, với công dụng chính là lắp ráp đui đèn hiển thị mặt đồng hồ. Trước đây, Nhà máy tiến hành sản xuất trên khuôn 100 sản phẩm, tuy nhiên năng suất không cao, chỉ đạt khoảng 12.000 cái/ngày. Các kỹ sư của Phòng Kỹ thuật công nghệ đã nghiên cứu đưa ra phương án sản xuất trên khuôn 256 sản phẩm, giúp tăng sản lượng lên 20.000 cái/ngày; đồng thời, cải tiến công nghệ sản xuất để hạn chế công đoạn xử lý ba via sản phẩm, tăng sản lượng xấp xỉ 1,2 triệu cái/tháng. 

Bằng việc đẩy mạnh phát triển các sản phẩm thế mạnh, Nhà máy Z175 đang tạo ra những bước chuyển mình mạnh mẽ để hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài, mang đến niềm tự hào từ thương hiệu “Cao su 75”.

Theo Thượng tá Phan Chiến Thắng, Giám đốc Nhà máy Z175, xác định chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố sống còn nên đơn vị đặc biệt quan tâm đầu tư đầy đủ hệ thống thiết bị hiện đại, như: phòng kiểm tra, thử nghiệm vật liệu và sản phẩm, được Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Quốc phòng công nhận năng lực kiểm định phương tiện đo và thử nghiệm chất lượng sản phẩm... Hệ thống thiết bị kiểm tra và phân tích các tính năng cơ lý hóa cũng được đầu tư đồng bộ, như: máy kiểm tra đường đặc tính lưu hóa, độ cứng, cường lực, giãn dài, độ chịu mài mòn, chịu lão hóa… của cao su và cốt chịu lực. Các sản phẩm của Nhà máy được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt ở tất cả các công đoạn theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Theo đó, vật liệu đầu vào phải có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, các tính chất cơ lý hóa, bao bì, nhãn mác và được kiểm tra tất cả các thông số tại Phòng Cơ lý hóa trung tâm. Sản phẩm được sản xuất theo các quy trình công nghệ chặt chẽ, có nhân viên kỹ thuật giám sát trên từng chặng công nghệ. Bán thành phẩm trên các công đoạn của dây chuyền đều được kiểm tra đầy đủ nhằm loại trừ tối đa những khiếm khuyết phát sinh trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, Nhà máy luôn chú trọng phát triển bền vững. Hiện nay, cùng với việc triển khai áp dụng công tác quản lý mới và chương trình Kaizen - 5S, sắp xếp lại mặt bằng công nghệ, hợp lý hóa sản xuất, Nhà máy còn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao; thường xuyên quan tâm đến công tác đầu tư, đổi mới công nghệ, trang - thiết bị kỹ thuật, nâng cao năng lực và chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Trong giai đoạn 2020-2025, Nhà máy hướng tới phát triển thị trường phụ tùng ô tô và xuất khẩu.

Bằng việc đẩy mạnh phát triển các sản phẩm thế mạnh, Nhà máy Z175 đang tạo ra những bước chuyển mình mạnh mẽ để hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài, mang đến niềm tự hào từ thương hiệu “Cao su 75”.

   KIM THANH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: