Tin cơ sở

CNQP&KT - Chúng tôi tới Z176 khi Nhà máy cũng như nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang bị bủa vây bởi những ngọn “sóng lừng” của dịch Covid-19.

Khó khăn nhiều lắm! Thế nhưng, điều đáng nói là Nhà máy không cắt giảm công nhân, giảm lương, mà còn đang phải tuyển thêm 50 người để đáp ứng công việc ngày càng nhiều. Vậy bí quyết của doanh nghiệp này là gì?

TẦM NHÌN SẮC SẢO, LINH HOẠT

Theo lãnh đạo Nhà máy Z176 (tên giao dịch là Công ty TNHH một thành viên 76), sau Tết Canh Tý 2020, doanh nghiệp dệt may Việt Nam gặp nhiều khó khăn bởi nguồn cung cấp nguyên phụ liệu chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc, trong khi đó nước này gần như đóng cửa để chống dịch Covid-19. Sau khi dịch ở Trung Quốc đã tạm lắng, nguồn cung bắt đầu ổn định trở lại, thì bài toán đặt ra với doanh nghiệp lại nằm ở khâu tiêu thụ bởi các khách hàng châu Âu, Bắc Mỹ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch. Các đối tác lớn của Nhà máy, như: Tập đoàn IKEA (Thụy Điển), Decathlon (Pháp), Polyconcept (Mỹ)… đều phải ngừng hoạt động, dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm bị cắt giảm và tạm dừng nhận hàng. Điều đáng lo là tỷ trọng xuất khẩu của Nhà máy chiếm tới hơn 80% tổng doanh thu. Cụ thể năm 2019, doanh thu của Nhà máy đạt 1.480 tỷ đồng thì xuất khẩu chiếm 1.280 tỷ đồng. Trước tình hình đó, nếu không linh hoạt tìm sản phẩm mới thay thế thì nguy cơ dừng sản xuất sẽ hiện hữu.

Vải không dệt để sản xuất “khẩu trang quốc phòng phòng dịch tại cộng đồng”.   Ảnh: CTV

Nhớ lại thời điểm đó, Đại tá Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Nhà máy Z176, cho hay: “Sau khi họp bàn, lãnh đạo Nhà máy quyết định chuyển hướng sản xuất những sản phẩm cấp thiết cho nhiệm vụ chống dịch Covid-19, như: khẩu trang phòng dịch, quần áo bảo hộ và chăn, gối, đệm phục vụ giường bệnh, để vừa duy trì được việc làm cho công nhân, vừa góp phần vào cuộc chiến chống dịch”.

Mỗi ngày Công ty 76 sản xuất từ 60.000 đến 70.000 chiếc khẩu trang và có thể đạt 1 triệu/ngày để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu chống dịch Covid-19.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc và khẩn trương, Nhà máy được Viện Trang bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cấp Chứng nhận số 004920/VTTB-ĐGCL ngày 16/3/2020 cho sản phẩm khẩu trang làm từ vải không dệt phòng dịch tại cộng đồng mang ký hiệu A.KD.06. Nhà máy cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 870-QĐ/BYT của Bộ Y tế về thông số kỹ thuật cho sản phẩm khẩu trang kháng giọt bắn, kháng khuẩn. So với khẩu trang vải thông thường, khẩu trang của Nhà máy có tính kháng nước, kháng giọt bắn đường hô hấp, ngăn ngừa lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm. Ngoài ra, loại khẩu trang này bảo đảm thân thiện với môi trường bởi có thể giặt để tái sử dụng; chất liệu làm khẩu trang là vải không dệt có nguồn gốc từ nhựa PP nên tự phân hủy.

Bộ quần áo bảo hộ y tế phục vụ trong nước và xuất khẩu.     Ảnh: LÊ NAM

Trong lúc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về nguyên liệu phục vụ sản xuất, nhưng nhờ chủ động nhập sớm nhựa hạt PP để làm vải không dệt sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế nên Nhà máy Z176 có thể đáp ứng được những đơn hàng rất lớn. Do đã xây dựng được thương hiệu, uy tín trên thị trường quốc tế từ nhiều năm nay nên các đối tác nước ngoài liên tục liên hệ với Nhà máy để đặt hàng khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế. Chỉ tính từ đầu tháng 3/2020 tới nay, Nhà máy đã sản xuất được 10 triệu chiếc khẩu trang, đồng thời sản xuất và bàn giao 150.000 bộ quần áo bảo hộ y tế cho đối tác Pháp.  “Đơn hàng 150.000 bộ quần áo bảo hộ y tế vừa xong thì chúng tôi đã nhận thêm được đơn hàng xuất khẩu 500.000 bộ quần áo bảo hộ y tế nữa, dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới. Một đối tác từ Anh cũng đã tin tưởng đặt hàng tới 20 triệu chiếc khẩu trang và yêu cầu giao hàng vào cuối tháng 5. Để đảm bảo tiến độ các đơn hàng, Nhà máy phải tuyển thêm khoảng 50 công nhân nữa” -  Giám đốc Phạm Anh Tuấn vui mừng nói. 

ĐOÀN KẾT, CHIA SẺ KHÓ KHĂN

Là người quản lý thực tế, giàu kinh nghiệm thương trường, Giám đốc Phạm Anh Tuấn thừa nhận rằng, việc sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời giúp Nhà máy vượt qua khó khăn do dịch Covid -19, bảo đảm việc làm cho người lao động. Còn theo Đại tá Đỗ Tất Thành - Phó giám đốc Nhà máy, uớc tính sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ y tế cũng chỉ mang lại doanh thu khoảng 100 tỷ đồng trong năm 2020, so với doanh thu 1.480 tỷ đồng của năm 2019 thì đây là con số rất khiêm tốn. Để trở lại với nhịp độ sản xuất vốn có thì phải chờ đại dịch Covid-19 suy giảm tại Mỹ và châu Âu. Dự kiến, tháng 7/2020, Tập đoàn IKEA sẽ quay trở lại đặt hàng và sẽ mang lại khoảng 75% doanh thu trong năm. Với những khó khăn khách quan khó lường, năm 2020, Nhà máy phấn đấu đạt doanh thu từ 1.000 đến1.200 tỷ đồng so với 1.550 tỷ đồng theo kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

Công nhân Công ty 76 may khẩu trang phục vụ trong nước và xuất khẩu. Ảnh: CTV

Trong bối cảnh sản xuất gặp nhiều khó khăn, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy quyết định tự giảm lương của mỗi người khoảng 30%, giảm lương của cán bộ cấp phòng, ban khoảng 15%. Thế nhưng, công nhân vẫn được giữ nguyên mức lương trung bình khoảng 8 triệu đồng/người/tháng. Đại tá Quách Đình Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z176 cho rằng, đây chính là một cách để động viên, duy trì sức sản xuất. “Đời sống của công nhân nhìn chung còn vất vả. Do đó, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy cố gắng tối đa để bảo đảm việc làm và thu nhập cho công nhân, nhất là những gia đình công nhân gặp khó khăn” - Đại tá Quách Đình Khoa tâm sự. Chính sự quan tâm đó của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy đã tạo ra động lực, khí thế trên dưới đồng lòng vượt qua khó khăn.

Bộ đội Biên phòng sử dụng lều quân dụng cá nhân do Nhà máy Z176 sản xuất. Ảnh: TRỌNG HẢI

BÍ QUYẾT TỪ LÒNG YÊU NGHỀ, TRÁCH NHIỆM VỚI SẢN PHẨM

Với một doanh nghiệp sản xuất thì chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự tồn tại bền vững. Đến Nhà máy Z176, chúng tôi đã được kiểm nghiệm về chất lượng sản phẩm cũng như lòng yêu nghề, trách nhiệm với sản phẩm, với công việc của cán bộ, công nhân nơi đây. Điều này được thể hiện rõ nét qua sản phẩm lều quân dụng cá nhân do Nhà máy sản xuất. Có thể nói, đây là sản phẩm rất phù hợp với người lính, được tích hợp nhiều chức năng của tăng, võng, màn cá nhân. Sản phẩm có thể sử dụng khi đóng quân ngoài doanh trại trong điều kiện địa hình rừng núi, được cố định bởi các sợi dây và cọc ghim xuống đất. Lều được làm bằng vải polyester phủ PU chống được nước mưa, lớp bạt trải nền bằng chất liệu không thấm nước, có cửa sổ làm bằng vải tuyn. Lều có hai cửa bên hông giúp chiến sĩ thuận tiện khi ra vào. Với chất liệu như vậy, loại lều này giúp bộ đội tránh mưa, nắng, rắn rết, côn trùng và dễ dàng quan sát bên ngoài dù đang ở trong lều. Khung lều làm bằng hai thanh vật liệu tổng hợp composite (cốt sợi thủy tinh) có độ bền cao. Ưu điểm của loại lều này là trọng lượng nhẹ, chỉ 2,2kg, có thể gập gọn cho vào ba lô của bộ đội, mỗi lần tháo lắp chỉ mất khoảng 2-3 phút. Khi nắm được những tính năng nổi trội của sản phẩm, Báo Quân đội nhân dân cùng nhà tài trợ đã quyết định mua 500 chiếc lều quân dụng cá nhân của Nhà máy Z176 để tặng Bộ đội Biên phòng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo, chỉ huy Công ty 76 tự giảm lương khoảng 30%; cán bộ cấp phòng, ban giảm khoảng 15%; lương công nhân được giữ nguyên với mức 8 triệu đồng/người/tháng.

Điều kỳ lạ là qua trao đổi chúng tôi được biết trong kho của Nhà máy đã có sẵn 1.500 chiếc lều loại này và có thể giao ngay số lượng mà Báo Quân đội nhân dân cần. Thế nhưng, Thiếu tá QNCN Tống Văn Minh - Trưởng ban phát triển và chăm sóc khách hàng của Nhà máy nêu rõ, chỉ có thể giao được 50 chiếc trong đợt đầu. Hỏi ra, mới hay rằng, do đây là sản phẩm mới, lại được mua tặng cho Bộ đội Biên phòng trong một chương trình rất ý nghĩa nên lãnh đạo Nhà máy yêu cầu công nhân kỹ thuật phải kiểm tra, tinh chỉnh, gia cố thật kỹ cho từng sản phẩm. “Sản phẩm không chỉ là thương hiệu của Nhà máy Z176, mà còn được cung cấp cho từng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ở khắp các đường mòn lối mở trong rừng, đang chịu bao vất vả, mưa gió, giá lạnh để bảo vệ hậu phương khỏi nguy cơ xâm nhập trái phép mang dịch bệnh vào. Do đó, chúng tôi phải làm kỹ nhất, trách nhiệm nhất” - Thiếu tá QNCN Tống Văn Minh nói. 

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và đại diện nhà tài trợ chứng kiến thực hành sử dụng lều quân dụng cá nhân.   Ảnh: TRỌNG HẢI

Chúng tôi không thể quên được niềm vui của các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Tả Gia Khâu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) khi được nhận những chiếc lều quân dụng do Nhà máy Z176 sản xuất. Dựng lên chiếc lều cá nhân vừa được tặng, Thiếu tá QNCN Lê Văn Khương thuộc chốt Biên phòng ở cột mốc 168 rất phấn khởi: “Thế là từ nay anh em Biên phòng thêm yên tâm khi có những việc đột xuất phải cơ động mà chưa kịp dựng lán trại, nhất là khi phải mật phục tội phạm. Chỉ cần cho chiếc lều này vào ba lô là tới đâu cũng có ngay nơi ngủ”.     

Gặp lúc “biển động” như hiện nay mới biết được đâu là thủ lĩnh tài ba, đâu là một tập thể mạnh, đoàn kết để vượt sóng. Khó khăn trong thời gian tới còn nhiều, nhưng với nội lực của mình, tin rằng con thuyền Z176 sẽ vượt ”sóng cả”, vững tay chèo tiến lên phía trước.

HỒ THỦY TIÊN

 

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: