Tin cơ sở

CNQP&KT - Ngày 9/5, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục đã tới thăm và làm việc tại Nhà máy Z115 và Nhà máy Z127, hai doanh nghiệp quốc phòng đóng quân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác đã kiểm tra một số phân xưởng sản xuất phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế và xuất khẩu; thị sát hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ, kết cấu hạ tầng và một số công trình phúc lợi xã hội; thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên và người lao động trong 2 nhà máy.

Tại Nhà máy Z115, báo cáo với đoàn công tác, Thượng tá Lê Ngọc Thân, Giám đốc Nhà máy, cho biết: Thời gian qua, Nhà máy gặp một số khó khăn như: Tiến độ rà soát, phê duyệt giá sản phẩm quốc phòng và việc ứng vốn sản xuất quốc phòng còn chậm, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh của đơn vị; mặt hàng kinh tế chủ lực là thuốc nổ công nghiệp có sự cạnh tranh gay gắt với những đơn vị có cùng chức năng, ngành nghề trong nước. Tuy nhiên, Nhà máy Z115 đã triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Theo đó, trong sản xuất kinh tế, năm 2018, Nhà máy đã sản xuất và tiêu thụ 26.623 tấn thuốc nổ công nghiệp; 4 tháng đầu năm 2019 đạt trên 5.500 tấn; hoàn thành tốt các chỉ tiêu doanh thu, giá trị tăng thêm, nộp ngân sách, lợi nhuận; bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động với mức thu nhập bình quân năm 2018 đạt hơn 11 triệu đồng/người/tháng. Từ tháng 4/2019, Nhà máy đã triển khai mô hình bếp ăn ca tự chọn phục vụ 100% cán bộ, công nhân viên khu A, đồng thời bảo đảm tốt chế độ phúc lợi xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động không ngừng được cải thiện, nâng cao. Từ nay đến hết năm 2019, Nhà máy Z115 sẽ tích cực triển khai hoạt động sản xuất - kinh doanh, bảo đảm các chỉ tiêu, kế hoạch mà Tổng cục đã phê duyệt, đặc biệt là hoàn thành kế hoạch sản xuất quốc phòng đúng thời gian và chất lượng đề ra.


Màn hình camera để giám sát dây chuyền sản xuất thuốc nổ công nghiệp tại Nhà máy Z115.

Còn tại Nhà máy Z127, báo cáo với đoàn công tác, Đại tá Bùi Văn Tuyến, Giám đốc Nhà máy, khẳng định: Năm 2018, Nhà máy đã tập trung triển khai hoàn thành toàn diện, vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; tổ chức sản xuất sản phẩm quốc phòng bảo đảm chất lượng, tiến độ; sản xuất hàng kinh tế, nhất là sản xuất hàng kinh tế xuất khẩu, giữ vững đà tăng trưởng. Nhà máy cũng tích cực triển khai công tác quản trị doanh nghiệp, tiết giảm tối đa các chi phí, thực hiện các biện pháp tinh giản tổ chức bộ máy, lao động gián tiếp, phục vụ bổ trợ; phát triển các sản phẩm phù hợp với năng lực công nghệ, thiết bị. Năm 2019, Nhà máy phấn đấu sản xuất hàng kinh tế đạt hơn 509 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2018, thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn 9,8 triệu đồng/người/tháng.

Công nhân Nhà máy Z115 sản xuất hàng quốc phòng.

Tại các buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Nhà máy Z115 và Z127, đồng chí Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của hai đơn vị đóng quân trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đã có bước phát triển mới, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; cán bộ chủ trì đã phát huy tốt khả năng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức và triển khai thực hiện nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết, thống nhất, bảo đảm thu nhập cho người lao động; các hoạt động xây dựng đơn vị được duy trì thường xuyên, hiệu quả. Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu, trong sản xuất, kinh doanh, hai đơn vị cần nỗ lực, sáng tạo, tiếp tục khẳng định thương hiệu doanh nghiệp và sản phẩm; mở rộng sản xuất các sản phẩm kinh tế và xuất khẩu, giải quyết tốt việc làm, đời sống cho người lao động; làm tốt công tác quản trị doanh nghiệp; chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra sai phạm trong quản lý, nhất là quản lý tài chính, quản lý các dự án đầu tư và quản lý công tác cán bộ; quan tâm tới môi trường làm việc, bảo đảm an toàn trong sản xuất, giữ gìn vệ sinh công nghiệp; có biện pháp xây dựng, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao... Hai đơn vị cần chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể, đề ra biện pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề vướng mắc, tồn tại, trong đó có vấn đề chấm dứt tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp kéo dài tại Xí nghiệp 59 (Nhà máy Z127); quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân, quản lý tốt đất quốc phòng hoàn thành đúng chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra năm 2019.


Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với cán bộ chủ chốt của Nhà máy Z127.

Cũng tại các buổi làm việc, sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và các cơ quan Tổng cục, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng đã kịp thời chỉ đạo, giải quyết một số vướng mắc, kiến nghị của hai nhà máy trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, trong 2 ngày 7 và 8/5, đồng chí Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng đã thăm và làm việc tại Xí nghiệp 23 (Nhà máy Z199) và Cơ sở 2 của Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ tại tỉnh Hòa Bình.

Tin, ảnh: HÙNG HƯƠNG

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: