Tin cơ sở

CNQP&KT - Nhiệm vụ của Nhà máy Z111 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) là sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí bộ binh trang bị cho lực lượng vũ trang. Cùng với đó, Nhà máy còn phát triển sản xuất kinh tế. Đặc biệt, gần đây, Nhà máy đã tìm được hướng đi mới, khi sản xuất nhóm hàng bán thành phẩm quốc phòng phục vụ xuất khẩu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

NỖ LỰC CHO SỰ PHÁT TRIỂN

Đến Nhà máy Z111 những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí lao động, sản xuất rất nhộn nhịp, hối hả. Từ các phòng, ban nghiệp vụ đến phân xưởng sản xuất, cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy luôn trong trạng thái làm việc hết công suất để hoàn thành các đơn hàng theo đúng tiến độ đề ra.

Trung tá Hoàng Quốc Vinh, Giám đốc Nhà máy Z111, cho chúng tôi biết: Những năm qua, Nhà máy đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa nhiều chủng loại súng khác nhau, đáp ứng yêu cầu về tiến độ và đảm bảo chất lượng tốt. Những nhiệm vụ đột xuất được cấp trên giao cũng được Nhà máy hoàn thành xuất sắc. Đối với nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, giá trị sản xuất, doanh thu và giá trị tăng thêm của Nhà máy luôn có sự tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, Nhà máy khai thác thêm nhiều sản phẩm quốc phòng nhóm 2, sản xuất các sản phẩm cho Cục Quân khí (Tổng cục Kỹ thuật), Binh chủng Đặc công; chi tiết, phụ tùng cho sửa chữa quốc phòng và nhóm hàng bán thành phẩm quốc phòng xuất khẩu… Vì vậy, hiện nay việc làm của người lao động luôn ổn định, có thời điểm một số bộ phận phải làm 3 ca liên tục.

Để thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Nhà máy luôn chủ động bảo đảm đầy đủ các yếu tố phục vụ sản xuất, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh để hoàn thành đúng kế hoạch, chất lượng các sản phẩm được giao. Đồng thời, Nhà máy thường xuyên giáo dục cho cán bộ, công nhân viên, người lao động về ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là đảm bảo sự ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng. Nhà máy cũng chủ động đầu tư, nâng cấp các trang, thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Đặc biệt, công tác đảm bảo kỹ thuật cho nhiệm vụ sản xuất quốc phòng được duy trì có nền nếp cả về tài liệu thiết kế, quy trình công nghệ, định mức kinh tế kỹ thuật cũng như giải quyết kịp thời các vướng mắc về kỹ thuật, công nghệ...

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Nhà máy đã có chiến lược nâng cao hiệu quả sản xuất hàng kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng trong tổng cơ cấu doanh thu; tận dụng năng lực các thiết bị hiện có, đẩy mạnh sản xuất phụ tùng cơ khí cung cấp cho các ngành công nghiệp trong nước, như: xi măng, lọc hóa dầu, nhiệt điện, lắp ráp ô tô, máy nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm… Các sản phẩm kinh tế do Nhà máy sản xuất đảm bảo chất lượng tốt, có uy tín trên thị trường, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Điểm nổi bật trong thời gian vừa qua là Nhà máy tập trung đầu tư cho sản xuất sản phẩm xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu bán thành phẩm vũ khí. Trong năm 2018, với sự hỗ trợ pháp lý và xúc tiến thương mại của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP (GAET) và các cơ quan chức năng, hợp đồng khung xuất khẩu chi tiết súng Galil Ace do Nhà máy sản xuất cho đối tác Ixraen với tổng giá trị 50 triệu USD đã được ký kết, thời gian thực hiện trong 5 năm. Hiện nay, Nhà máy đang triển khai 2 đơn hàng trị giá khoảng 2,5 triệu USD và đang cùng các cơ quan, đơn vị chức năng thương thảo để ký đơn hàng thứ 3. Nhà máy cũng đã hoàn thành hợp đồng xuất khẩu các loại mắt băng 12,7mm cho đối tác Pháp; chào giá, đàm phán khả năng cung cấp 50.000 sản phẩm cho đối tác Belarus; tiến hành thương thảo với một số đối tác khác như Italia, Đan Mạch để xuất khẩu phụ tùng cơ khí. Xác định công tác xúc tiến thương mại có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, Nhà máy đã tích cực tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm sản phẩm nhằm giới thiệu và quảng bá năng lực, tìm kiếm cơ hội hợp tác xuất khẩu sản phẩm. Tại Triển lãm quốc tế về quốc phòng Indo Defence 2018 (tổ chức tại Indonesia tháng 11/2018), Nhà máy có nhiều sản phẩm tham gia trưng bày, được các khách hàng trong khu vực quan tâm.

Tổng lắp sản phẩm quốc phòng tại Nhà máy Z111.

Những cố gắng, nỗ lực trong chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện đã giúp Nhà máy Z111 hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2018, đạt mức tăng trưởng khá so với những năm trước. Cụ thể, giá trị doanh thu đạt 622 tỷ đồng, bằng 100,4% kế hoạch năm; lợi nhuận đạt 24,8 tỷ đồng, bằng 117,6% kế hoạch năm. 5 tháng đầu năm 2019, giá trị doanh thu của Nhà máy đạt trên 190 tỷ đồng, trong đó, doanh thu kinh tế đạt gần 53 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 8,5 triệu đồng/người/tháng. 

HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Trong nhiều năm qua, Nhà máy Z111 luôn kiên trì mục tiêu định hướng xây dựng đơn vị phát triển đa ngành, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con; có kỹ thuật công nghệ sản xuất quốc phòng và kinh tế đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, hoạt động hiệu quả cao. Đời sống vật chất, tinh thần của người lao động không ngừng được cải thiện.

Trao đổi với chúng tôi về định hướng phát triển của doanh nghiệp, Trung tá Hoàng Quốc Vinh, Giám đốc Nhà máy Z111, cho rằng: Đây là những định hướng có cơ sở thực tiễn và có triển vọng cao. Lãnh đạo, chỉ huy cũng như toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy xác định quyết tâm thực hiện. Chính vì vậy, với sự giúp đỡ của các cơ quan Tổng cục, Nhà máy đã chủ động lập dự án và được Bộ Quốc phòng chấp thuận đầu tư xây dựng một dây chuyền sản xuất các sản phẩm quốc phòng sử dụng cho bộ binh. Thực tế đã chứng minh, thành công lớn nhất của Z111 những năm qua chính là việc triển khai thực hiện thành công “Dây chuyền sản xuất súng bộ binh thế hệ mới” - dự án trọng điểm của ngành CNQP. Đây là dự án có quy mô rất lớn, được chuyển giao công nghệ nước ngoài, sản xuất các loại súng bộ binh thế hệ mới với tính năng kỹ, chiến thuật ưu việt; 100% thiết bị của dây chuyền có xuất xứ từ các nước phát triển. Từ kết quả thành công của dự án, hiện nay, Nhà máy đã có được công nghệ nền sản xuất các sản phẩm quốc phòng hiện đại, tiên tiến; đội ngũ cán bộ, công nhân được đào tạo chuyên môn tại nước ngoài với trình độ kỹ thuật và tay nghề cao. Đây chính là cơ sở để Z111 chủ động định hướng phát triển sản xuất các sản phẩm quốc phòng và kinh tế công nghệ cao, khó sản xuất, thay thế hàng nhập ngoại, trong đó tập trung vào các sản phẩm xuất khẩu, các chủng loại sản phẩm, phụ tùng cơ khí chính xác đáp ứng nhu cầu của các ngành kinh tế, như: xi măng, dầu khí, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dệt…


Điều khiển thiết bị sản xuất quốc phòng hiện đại tại Nhà máy Z111.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, thực hiện nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Tổng cục CNQP về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội, Nhà máy Z111 được Tổng cục dự kiến lựa chọn làm công ty mẹ của Tổng công ty Sản xuất, sửa chữa vũ khí. Theo Trung tá Hoàng Quốc Vinh, điều này cho thấy sự tin tưởng của lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục và là niềm tự hào của đơn vị, nhưng đồng thời cũng là khó khăn mà trong thời gian tới Nhà máy phải nỗ lực vượt qua. Trong đó, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ sẽ có những tác động nhất định đến tư tưởng, tình cảm, đời sống của cán bộ, đảng viên, người lao động trong đơn vị. Để đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Đảng ủy Nhà máy xác định phải bám sát nghị quyết, kế hoạch của trên để xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch thực hiện sát với tình hình nhiệm vụ của đơn vị và có tính khả thi cao, bảo đảm đúng tiến độ. Ngoài ra, Nhà máy tập trung tuyên truyền, giáo dục, quán triệt, định hướng tư tưởng cho toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động có nhận thức đúng, sâu sắc về sự cần thiết, ý nghĩa, tầm quan trọng, mục tiêu, quan điểm, nguyên tắc sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai thực hiện.

Hy vọng rằng, với định hướng phát triển chiến lược đúng đắn, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm cao của cán bộ, công nhân viên, người lao động cùng sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp trên, Nhà máy Z111 sẽ ngày càng lớn mạnh, góp phần tạo nên bước phát triển mới của CNQP Việt Nam, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: PHƯƠNG MAI

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: