Tin cơ sở

CNQP&KT - Là đơn vị có nhiệm vụ bảo quản vật tư, hàng hóa cho dự trữ quốc gia và sản xuất quốc phòng, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Kho K602 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) đã có những đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm vật tư cho sản xuất các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ Quân đội.

Trong chuyên mục “Gặp gỡ- Đối thoại” kỳ này, Đại tá Vũ Văn Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K602 và đại diện Tạp chí CNQP&Kinh tế cùng trao đổi về hành trình 55 năm xây dựng, trưởng thành cũng như những đóng góp của Kho đối với ngành CNQP Việt Nam.

Đại tá Vũ Văn Hồng.   Ảnh: BẢO LÂM

TỰ HÀO VỚI TRUYỀN THỐNG

PV:Thưa đồng chí, theo ghi nhận của chúng tôi, những năm gần đây, cảnh quan của Kho đã có sự thay đổi rất lớn?

Đại tá Vũ Văn Hồng:(Cười). Đúng vậy! Trong những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2014 đến nay, Kho K602 có sự thay đổi rất lớn. Điều này xuất phát từ chủ trương của Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP đầu tư xây dựng Kho trở thành kho trọng điểm ở khu vực phía Bắc. Từ chủ trương này, Kho đã được đầu tư quy hoạch, cải tạo, nâng cấp, xây dựng lại toàn bộ từ nhà điều hành, hệ thống nhà kho, hệ thống sân đường nội bộ… đồng bộ cả 4 khu, tạo nên cảnh quan chính quy, xanh - sạch - đẹp như hiện nay.

PV:Trở lại với nội dung chính, xin đồng chí giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ của Kho K602?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Kho K602 được thành lập ngày 26/3/1965 trên cơ sở sáp nhập Kho T826 và Kho T604. 55 năm qua, sau nhiều lần tách, nhập với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng nhiệm vụ chính trị xuyên suốt của Kho không thay đổi, đó là: “Tiếp nhận, quản lý, cấp phát, đảm bảo an toàn vật tư dự trữ quốc gia cho quốc phòng và vật tư cho sản xuất công nghiệp quốc phòng”. Nói thì ngắn gọn như vậy nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ thì không hề đơn giản chút nào, vì Kho đang tiến hành bảo quản, cất trữ nhiều chủng loại hàng hóa quý hiếm, đặc biệt là vật tư dễ cháy nổ, nguy hiểm.

PV:Thưa đồng chí, Kho K602 là một trong những đơn vị có bề dày truyền thống xây dựng và phát triển, vậy đồng chí tự hào về điều gì với những đóng góp của các thế hệ đi trước?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Với truyền thống 55 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của Kho qua các thời kỳ đã có những đóng góp rất lớn cả về nhân lực, trí lực để đảm bảo an toàn tuyệt đối về vật tư, hàng hóa cho sản xuất vũ khí, trang bị phục vụ bộ đội chiến đấu và chiến thắng.

Tôi chỉ xin được nói một cách khái lược như sau: Trong kháng chiến chống Mỹ, với tinh thần tất cả vì tiền tuyến, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Kho K602 đã khắc phục mọi khó khăn, không sợ hy sinh, gian khổ trong điều kiện sơ tán, ngày đêm bám ga tàu, bến cảng, tổ chức quản lý, tiếp nhận bảo quản và cấp phát hàng chục nghìn tấn vật tư kỹ thuật phục vụ chiến trường, phục vụ nghiên cứu chế thử và sản xuất quốc phòng. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bên cạnh việc ổn định ở vị trí mới và tiếp nhận thêm hai đơn vị, Kho đồng thời vừa cung cấp vật tư cho sản xuất, sửa chữa theo yêu cầu của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, vừa tiến hành khảo sát, xây dựng và vận chuyển hàng nghìn tấn vật tư vào địa điểm mới cách xa hàng trăm cây số.

Sau khi chiến tranh biên giới kết thúc, hòa bình đã thực sự trở lại, tiếp nối truyền thống cha anh, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Kho đã tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng đơn vị luôn ổn định, an toàn và ngày càng phát triển.

PV:Trong giai đoạn đổi mới đất nước, nhất là những năm gần đây, Kho K602 cũng đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ quan trọng phục vụ quốc phòng. Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn điều này?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Những năm qua, nhất là từ năm 2014 đến nay, thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng và chỉ thị của Tổng cục CNQP về việc sáp nhập Kho K612 vào Kho K602, Kho K602 đã nhanh chóng ổn định tình hình tư tưởng bộ đội, sắp xếp, ổn định tổ chức và thực hiện việc dồn chuyển trên 4.000 tấn vật tư từ Kho K612 về đơn vị với quãng đường trên 60km đảm bảo nhanh gọn và an toàn tuyệt đối. Cụ thể, Kho đã tổ chức tiếp nhận, cấp phát đảm bảo 100% phiếu lệnh của trên, đúng nguyên tắc, thủ tục, an toàn; tổ chức tốt công tác dồn chuyển, sắp xếp, bảo quản hàng vạn tấn vật tư không để xảy ra cháy nổ, hao hụt, mất mát, xuống cấp; đảm bảo an toàn tuyệt đối về kho tàng, hàng hóa và con người, đáp ứng yêu cầu đảm bảo vật tư cho dự trữ quốc gia và phục vụ cho sản xuất quốc phòng.

Hằng năm, các chỉ tiêu xuất, nhập, bảo quản, dồn chuyển, sắp xếp đều đạt và vượt mức kế hoạch trên giao. Trong nhập, xuất vật tư, đã thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục, đảm bảo kịp và chính xác, an toàn, đáp ứng tốt yêu cầu khách hàng.

Chính vì vậy, hai năm liền (2018 và 2019), Kho đã được Thủ trưởng Tổng cục CNQP tặng Cờ Thi đua và cuối năm 2019, Kho K602 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba do có thành tích xuất sắc giai đoạn từ 2014 đến 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

PV:Là cán bộ chủ trì về công tác Đảng, công tác chính trị, lại gắn bó gần như cả đời quân ngũ tại đơn vị, đồng chí học tập được những phẩm chất tốt đẹp gì từ thế hệ cha anh đi trước?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Có thể nói với nhà báo thế này, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên qua các thời kỳ đã viết nên truyền thống rất đáng tự hào của Kho K602, đó là luôn nêu cao phẩm chất “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của “Người lính giữ kho”, “Người giữ vàng cho Tổ quốc”; không quản ngại vất vả, hy sinh, gian khổ; có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; quyết tâm quản lý, giữ gìn, bảo quản tuyệt đối an toàn vật tư, hàng hóa, tài sản của Quân đội và nhân dân. Phát huy truyền thống quý báu đó, là thế hệ tiếp nối, trên cương vị người chủ trì về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của đơn vị, tôi luôn cùng đồng chí Chủ nhiệm Kho và tập thể Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Kho thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên nhận thức và làm sâu sắc thêm truyền thống của đơn vị: Luôn có tinh thần làm việc tận tụy của người phục vụ, thực hiện “làm hết việc chứ không chỉ làm hết giờ”, có thái độ làm việc thân thiện, gần gũi “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, “không được có biểu hiện, hành động gây phiền hà cho khách hàng"…

 

Cán bộ, nhân viên Kho K602 nhập vật tư thép vào kho bảo quản. Ảnh: HỒNG HẠNH

GẮN NHIỆM VỤ VỚI SẢN XUẤT QUỐC PHÒNG

PV:Xin hỏi, cơ duyên nào đưa anh trở thành một người lính, lại công tác ở đơn vị rất đặc thù là kho bảo quản vật tư?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Tháng 10/1984, sau khi tốt nghiệp Trường Sỹ quan chỉ huy Kỹ thuật vũ khí - đạn, tôi được cấp trên điều động về Kho K602 nhận công tác. Thật ra lúc đấy cũng có nhiều sự lựa chọn khác, nhưng không hiểu sao tôi lại “chấp nhận” về làm anh “lính giữ kho” (Cười). Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, từ một thủ kho đến chỉ huy cấp ban, phân đội, Phó Chủ nhiệm Kho rồi Chính trị viên Kho (từ tháng 6/2010), tính đến nay, tôi đã có 36 năm công tác tại đơn vị. Và hiện nay, các con tôi cũng đang gắn bó, xây dựng Kho K602 ngày càng phát triển.

PV:Công tác bảo quản vật tư là công việc rất đặc thù, góp phần quan trọng bảo đảm cho sản xuất quốc phòng, vậy đâu là những khó khăn, thách thức, trở ngại của Kho trong thực hiện nhiệm vụ?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Đúng như nhà báo vừa đề cập, công tác bảo quản vật tư, nhất là vật tư phục vụ sản xuất quốc phòng, là một công việc rất đặc thù. Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang quản lý hàng trăm loại vật tư hàng hóa với hàng nghìn quy cách khác nhau, với khối lượng hàng chục nghìn tấn, từ vật tư kim loại, hóa chất đến các loại vật tư quý hiếm, vật tư dễ xảy ra cháy nổ như thuốc phóng, thuốc nổ, vũ khí, đạn dược, xăng dầu, vật tư cho dự án... Mặc dù những năm gần đây, Kho đã được trang bị thêm một số trang, thiết bị (xe nâng, xe cẩu...) để thực hiện nhiệm vụ, nhưng việc thực hiện công tác bảo quản vật tư hiện nay vẫn chủ yếu dùng phương pháp thủ công. Người lao động thực hiện bảo quản vật tư trực tiếp bằng tay, công việc nặng nhọc, tiếp xúc nhiều với dầu mỡ, hóa chất độc hại nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người lao động. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lãnh đạo, chỉ huy Kho luôn quan tâm đảm bảo đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, môi trường làm việc thông thoáng, bồi dưỡng độc hại hằng ngày bằng hiện vật; đặc biệt là thực hiện đúng, đủ, kịp thời chế độ phụ cấp ưu đãi nghề theo quy định cho người lao động. Chính vì vậy, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Kho luôn yên tâm công tác, yêu nghề, gắn bó xây dựng đơn vị, Kho luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

PV:Với diện tích kho lớn, lại ở cách xa nhau, vật tư hàng hóa niêm cất, bảo quản đa dạng, trong đó có cả vật liệu nổ, vậy công tác quản lý kho tàng đã được Kho thực hiện như thế nào trong thời gian qua, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Kho K602 hiện nay đang đóng quân ở 4 khu vực cách xa nhau từ 10 đến 60 km, trên địa bàn 5 xã thuộc tỉnh Thái Nguyên và Thành phố Hà Nội. Với diện tích kho rộng, vật tư hàng hóa niêm cất, bảo quản đa dạng, đặc biệt có cả vật liệu nổ, nên ngay từ khi quy hoạch mặt bằng Kho (năm 1984), với đặc thù vật liệu nổ là vật tư đặc biệt, cấp trên đã quy hoạch thành một phân kho độc lập có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về an toàn theo quy định, cách khu trung tâm 10km để cất chứa và bảo quản. Để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tại Phân kho Vật liệu nổ, đơn vị phân công 1 đồng chí Phó Chủ nhiệm Kho kiêm Phân kho trưởng trực tiếp chỉ huy và điều hành. Ngoài ra, chúng tôi còn ưu tiên bố trí đủ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên thực hiện các nhiệm vụ theo phương án tác chiến. Duy trì thực hiện nghiêm việc tuần tra, canh gác 24/24 giờ và thường xuyên tổ chức việc luyện tập kế hoạch phòng, chống cháy nổ và phương án chiến đấu bảo vệ kho. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, Kho tổ chức đoàn đi kiểm tra các ban, phân đội trên các mặt công tác, nhất là đối với Phân kho Vật liệu nổ.

PV:Có lẽ, trong số các nhiệm vụ của Kho thì công tác bảo đảm an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Trong những năm qua, công tác an toàn đã được đơn vị thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Đúng vậy! Với chức năng nhiệm vụ của Kho thì bảo đảm an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối vật tư hàng hóa, không để xảy ra xuống cấp, hư hỏng mất mát và đặc biệt là không được để xảy ra cháy nổ, những năm qua, lãnh đạo, chỉ huy Kho K602 luôn quan tâm chú trọng, coi đây là nhiệm vụ sống còn của đơn vị, cụ thể: Chúng tôi luôn duy trì nền nếp, chế độ tuần tra canh gác, trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ người, phương tiện ra, vào đơn vị. Thường xuyên tổ chức luyện tập kế hoạch chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, kế hoạch tác chiến bảo vệ kho, phương án phòng, chống cháy nổ, bão lụt, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Tiếp tục củng cố, nâng cấp hệ thống chống sét, bổ sung trang bị, dụng cụ phòng, chống cháy nổ và thực hiện phát quang hành lang an toàn các nhà kho, nhất là các nhà kho chứa vật liệu nổ. Triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Tuần lễ quốc gia an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ đóng quân canh phòng cho lực lượng làm công tác tuần tra, canh gác, trực sẵn sàng chiến đấu. Thông qua các lớp huấn luyện này đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với mọi quân nhân trong đơn vị, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Chính vì vậy, đơn vị luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

PV:Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thì công tác dân vận là một yếu tố rất quan trọng, xin đồng chí nói rõ về những kết quả của việc thực hiện công tác dân vận của đơn vị trong thời gian qua?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Để góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối kho tàng, vật tư, hàng hóa, chúng tôi luôn quan tâm xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương; thực hiện tốt công tác dân vận, xây dựng địa bàn an toàn, vành đai an toàn với xây dựng đơn vị an toàn. Đơn vị thường xuyên kiểm tra nắm chắc tình hình an ninh trên địa bàn; phối hợp với Ban Dân vận thị ủy Phổ Yên thực hiện tốt chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận; phối hợp cùng lực lượng công an, Ban Chỉ huy quân sự huyện Gia Lâm (Hà Nội), thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) và các đơn vị bạn thực hiện tốt các hoạt động trong cụm an ninh khu vực. Bên cạnh đó, trong dịp lễ, Tết, khi có các sự kiện chính trị quan trọng, đơn vị đều tích cực tham gia bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn. Kho K602 luôn tích cực triển khai thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; tham gia với chính quyền và người dân địa phương trong công tác đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn…

TIẾP TỤC XÂY DỰNG ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN VỮNG MẠNH

PV:Nhiệm vụ xây dựng và phát triển Kho trong thời gian tới sẽ được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Kho K602 đã và đang được cấp trên quan tâm đầu tư, xây dựng để trở thành một kho dự trữ chiến lược, kho trọng điểm phía Bắc của Tổng cục CNQP, cũng như của Bộ Quốc phòng. Chính vì vậy, Kho đã được đầu tư một số dự án trọng điểm, như: Dự án “Cải tạo, nâng cấp hệ thống kho khu vực phía Bắc - K602/Tổng cục CNQP”; Dự án “Cải tạo hạ tầng cơ sở Kho K602” giai đoạn 2016 - 2018”. Hiện nay, chúng tôi đang triển khai thực hiện dự án: “Di dời Kho chứa thuốc nổ K602”, hiện đã cơ bản xong tường rào bảo vệ và đường tuần tra. Theo lộ trình thì trong năm 2021 toàn bộ 4 khu (cả khu kho mới) sẽ có hệ thống cơ sở hạ tầng kho tàng, doanh trại, sân đường nội bộ, cơ sở vật chất, trang bị đồng bộ, hiện đại, ngang tầm kho dự trữ chiến lược của Tổng cục CNQP và Bộ Quốc phòng.

PV: Trong thực hiện nhiệm vụ, yếu tố con người luôn đóng vai trò quyết định. Đồng chí đánh giá như thế nào về đội ngũ cán bộ, nhân viên của Kho hiện nay?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Các mặt hàng chúng tôi đang lưu giữ, bảo quản có giá trị lớn, nên việc giữ gìn, bảo quản luôn đặt ra những yêu cầu cao về chất lượng quản lý. Có thể khẳng định, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Kho đều có trình độ chuyên môn phù hợp; yêu ngành, yêu nghề, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Đảng uỷ, Ban Chủ nhiệm Kho luôn thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; kết hợp chặt chẽ công tác giáo dục với triển khai thực hiện phong trào thi đua quyết thắng và các cuộc vận động, như: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú”, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để phát huy vai trò xung kích của các tổ chức quần chúng và của mỗi cá nhân trong đơn vị.

PV:Đâu là bí quyết để phát huy được năng lực của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ đặc thù như của Kho, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Để phát huy được năng lực của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ đặc thù như của Kho, theo tôi: Phải luôn nắm và quản lý thật chắc tình hình đội ngũ cán bộ của đơn vị; bố trí, sử dụng cán bộ đúng với khả năng, trình độ để phát huy thế mạnh và hạn chế nhược điểm của cán bộ. Đồng thời, phải luôn thực hiện tốt công tác tư tưởng, tổ chức và chính sách, nhất là chính sách hậu phương quân đội, đảm bảo nhà ở công vụ cho cán bộ có gia đình... để cán bộ “an cư, lạc nghiệp”, yên tâm công tác, gắn bó xây dựng đơn vị, phục vụ Quân đội lâu dài.

PV:Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống, đồng chí có suy nghĩ gì?

Đại tá Vũ Văn Hồng: Là một cán bộ có nhiều năm công tác trong Quân đội với phần lớn thời gian công tác tại đơn vị, tôi rất tự hào về những thành quả mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên qua các thời kỳ của Kho K602 đã đạt được trong 55 năm qua, trong đó có phần đóng góp nhỏ bé của mình. Tôi cũng tin tưởng rằng, các thế hệ tiếp nối sẽ phát huy những thành quả mà các thế hệ đi trước đã đạt được, tiếp tục cống hiến trí tuệ và sức lực xây dựng Kho K602 ngày càng phát triển, xứng đáng là kho chiến lược phía Bắc của Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

NGUYỄN THANH TÙNG (Thực hiện)

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: