Tin xúc tiến thương mại

CNQP&KT - Chiều ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Họp báo giới thiệu Triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2022 (VIETNAM DEFENCE 2022), dự kiến tổ chức trong 3 ngày (từ 8 đến 10/12).

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam); Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), đồng chủ trì buổi họp báo.

 Dự họp báo có Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP; đại biểu Tổng cục Chính trị, Văn phòng Bộ Quốc phòng, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao); lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.


Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP thông tin về Triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2022.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP đã cung cấp một số thông tin về Triển lãm Quốc phòng Quốc tế năm 2022 (VIETNAM DEFENCE 2022). Theo đó, Triển lãm do Bộ Quốc phòng lần đầu tiên tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10/12/2022, tại Sân bay Gia Lâm và Sân Golf Long Biên (Hà Nội). Triển lãm nhằm tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng; quảng bá, tuyên truyền về năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí, trang bị do CNQP Việt Nam sản xuất; đa dạng hóa các kênh hợp tác mua sắm, tiếp nhận chuyển giao công nghệ. Đây cũng là dịp để Bộ Quốc phòng tích lũy kinh nghiệm, hướng tới tổ chức triển lãm định kỳ, trong đó có Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về quy mô, Triển lãm có tổng diện tích hơn 50.000 m2, diện tích trưng bày hơn 20.000 m2. Đến nay, đã có 170 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 30 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham gia gian hàng trưng bày; 29 đoàn khách đến từ 20 nước và hơn 6.000 lượt người dân trong nước đăng ký tham quan. Tại Triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế sẽ trưng bày và giới thiệu các loại vũ khí, trang-thiết bị quân sự, giải pháp công nghệ cho tất cả các lực lượng vũ trang. Đáng chú ý, các sản phẩm của Việt Nam trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm do các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng nghiên cứu, chế tạo, gồm nhiều loại vũ khí, khí tài, trang-thiết bị kỹ thuật hiện đại, trong đó có súng và đạn lục quân; khí tài quang học; tàu quân sự và bổ trợ; hệ thống thông tin liên lạc; hệ thống tác chiến không gian mạng và công nghệ thông tin...


Các đại biểu và phóng viên dự Họp báo.

Ngoài ra, Ban Tổ chức Triển lãm cũng bố trí khu vực trưng bày “Kinh tế - quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số”; khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực của Việt Nam để giới thiệu đến bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, như: màn bay biểu diễn chào mừng của lực lượng Không quân; trình diễn của lực lượng Đặc công; tiệc chiêu đãi, bắn pháo hoa; hội thảo, ký kết, trao đổi giữa các đoàn khách, đối tác trưng bày và các cơ quan, đơn vị; biểu diễn văn nghệ, giao lưu thể thao, tham quan danh thắng tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Đồng chí Phó Chính ủy Tổng cục CNQP nhấn mạnh, về công tác chuẩn bị Triển lãm, đến nay, các yếu tố cần thiết liên quan đến cơ sở pháp lý, bộ máy tổ chức; chuẩn bị lực lượng, cơ sở hạ tầng, các đối tác tham gia trưng bày, khách mời tham quan... cơ bản đã sẵn sàng để tổ chức thành công Triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2022.

Tại buổi Họp báo, đại diện lãnh đạo Tổng cục CNQP, Cục Tuyên huấn và Cục Đối ngoại đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên về các vấn đề, như: kinh phí tổ chức; các loại vũ khí, trang bị của CNQP Việt Nam trưng bày tại Triển lãm; tác động của Triển lãm đến việc xây dựng Luật CNQP, An ninh và Động viên công nghiệp; công tác phòng, chống dịch Covid-19…

            Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tập trung tuyên truyền sâu rộng, đậm nét về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy mô các hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2022; làm nổi bật các hoạt động đối ngoại của Bộ Quốc phòng trong thời gian diễn ra sự kiện. Cùng với đó, tăng cường các tin, bài, phóng sự, hình ảnh, góp phần làm nổi bật những kết quả đạt được trong tổ chức Triển lãm; giới thiệu về những sản phẩm của CNQP Việt Nam cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế trưng bày tại Triển lãm. Đặc biệt, chú trọng thông tin về những đánh giá, cảm nhận của bạn bè quốc tế về đất nước và con người Việt Nam; công tác tổ chức, đón tiếp của QĐND Việt Nam đối với khách mới trong nước và quốc tế tới tham quan Triển lãm…

                                               Tin, ảnh: TUẤN MINH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: