Tin xúc tiến thương mại

CNQP&KT - Nhà máy Z115 vừa đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương chất lượng cao phục vụ nhu cầu của thị trường, qua đó hoàn thành dự án “Đầu tư nâng cao năng lực sản xuất thuốc nổ công nghiệp”.

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, Nhà máy Z115 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Điện cơ - Hóa chất 15) còn có chức năng sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, góp phần tham gia phát triển kinh tế đất nước. Gần 30 năm qua, các loại thuốc nổ công nghiệp mang “thương hiệu Z115” đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Nhà máy.


Dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương mới đầu tư của Nhà máy Z115.

Tìm hiểu được biết, để đáp ứng nhu cầu của thị trường và nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm, Nhà máy Z115 luôn quan tâm đến việc đầu tư đổi mới công nghệ, các trang - thiết bị phục vụ sản xuất. Đặc biệt, thời gian qua, Nhà máy đã thực hiện xong dự án “Đầu tư nâng cao năng lực sản xuất thuốc nổ công nghiệp” bằng việc đưa dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương vào vận hành. Đây là dây chuyền hiện đại, khép kín từ xử lý nguyên liệu đầu vào đến đóng gói sản phẩm, nhiều công đoạn tự động hóa cao, được đầu tư mới thay thế cho dây chuyền cũ đã khai thác hơn 10 năm. Theo Trung tá Trần Hồng Minh - Trưởng phòng Kỹ thuật Nhà máy Z115, dự án này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng thuốc nổ nhũ tương, cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn trong sản xuất... Theo thiết kế, dây chuyền có công suất 5.000 tấn/năm; sản xuất thuốc nổ nhũ tương dùng cho lộ thiên TFD-15WR, thuốc nổ nhũ tương rời bao gói ANFO-15WR và thuốc nổ nhũ tương an toàn dùng cho mỏ hầm lò có khí nổ TNHL-15, đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật theo quy định của Bộ Công Thương. Với dây chuyền hiện đại này, việc sản xuất thuốc nổ nhũ tương dùng cho lộ thiên TFD-15WR (sản phẩm truyền thống của Nhà máy) sẽ có chất lượng tốt hơn. Đồng thời, việc sản xuất thuốc nổ nhũ tương rời bao gói ANFO-15WR và thuốc nổ nhũ tương an toàn dùng cho mỏ hầm lò có khí nổ TNHL - 15 là kết quả của việc tích hợp thêm thiết bị, thay đổi công nghệ và thành phần nguyên liệu trên dây chuyền để sản xuất. Các mác thuốc nổ nhũ tương do Nhà máy sản xuất được đánh giá là có sức công phá cao, thân thiện với môi trường, an toàn trong vận chuyển, bảo quản...

Ngoài dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương mới, Nhà máy còn có dây chuyền, thiết bị sản xuất thuốc nổ Amonit phá đá số 1 (AD1-15), thuốc nổ ANFO-15; thuốc nổ bột sạch không có TNT (ABS-15); thuốc mồi nổ năng lượng cao (TMN-15H); thuốc nổ nhũ tương rời sản xuất trên xe di động (Powergel P2521).                                  

(Nguồn: Phòng Kỹ thuật, Nhà máy Z115)

Hiện nay, quy trình sản xuất trên dây chuyền mới được Nhà máy áp dụng theo quy trình công nghệ đã được Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng phê duyệt. Nguồn nhân lực cũng được Nhà máy rất quan tâm nhằm góp phần đảm bảo khai thác hiệu quả dây chuyền. “Đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã được huấn luyện các kiến thức cơ bản về hóa nổ, học tập quy trình sản xuất và nắm vững các quy tắc bảo đảm an toàn trong sản xuất, được Tổng cục cấp thẻ an toàn lao động” - Trung tá Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Xí nghiệp I, cho biết. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất, hệ thống phòng cháy, chữa cháy; các công trình bảo vệ môi trường cũng được Nhà máy đầu tư đồng bộ và được các cơ quan chức năng nghiệm thu, đánh giá, kiểm tra định kỳ đạt yêu cầu.


Công nhân Nhà máy Z115 bao gói thuốc nổ nhũ tương.  

Ngoài dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương, Nhà máy còn có dây chuyền, thiết bị sản xuất thuốc nổ Amonit phá đá số 1 (AD1-15), thuốc nổ ANFO-15; thuốc nổ bột sạch không có TNT (ABS-15); thuốc mồi nổ năng lượng cao (TMN-15H); thuốc nổ nhũ tương rời sản xuất trên xe di động (Powergel P2521). Mỗi năm, Nhà máy Z115 cung cấp ra thị trường khoảng trên 20.000 tấn thuốc nổ các loại (trong đó, thuốc nổ nhũ tương chiếm từ 15 đến 20% sản lượng), doanh thu chiếm trên 40% tổng doanh thu của đơn vị. Các sản phẩm thuốc nổ công nghiệp của Nhà máy có chất lượng ổn định, được khách hàng đánh giá cao và đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế đất nước.

Bài và ảnh: NAM ANH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: