Tin cơ sở

CNQP&KT - Kết quả sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) trong năm 2021 đã có sự tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra. Đây là tiền đề, động lực để Tổng công ty phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo.

Đặc điểm nổi bật nhất trong năm 2021 là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty GAET. Tuy nhiên, tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Tổng công ty đã nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoàn thành xuất sắc vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ sức khỏe cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đại dịch, Tổng công ty đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan vào đơn vị. Do đó, Tổng công ty cơ bản đảm bảo an toàn, tập trung thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, trong đó hai lĩnh vực là thương mại quân sự và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) tiếp tục là thế mạnh và có sự khởi sắc mới. Đối với lĩnh vực thương mại quân sự, việc các nước phát triển từng bước mở cửa trở lại đã tạo điều kiện để Tổng công ty đẩy mạnh hoạt động. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách mới, song Tổng công ty đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, tham mưu, đề xuất với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các đối tác, bạn hàng để tìm kiếm, tạo dựng, thiết lập các hợp đồng mới và tích cực triển khai các hợp đồng đã ký kết. Hiện nay, Tổng công ty đang triển khai nhiều hợp đồng thương mại quân sự cho các đơn vị, như: Tổng cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh Hóa học, Cục Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng), v.v. Quá trình thực hiện, Tổng công ty luôn đảm bảo trình tự, thủ tục, chất lượng và tiến độ theo quy định, hướng dẫn của cấp trên. Bên cạnh đó, Tổng công ty đang triển khai các nội dung trong xuất khẩu chi tiết súng do Nhà máy Z111 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) sản xuất cho đối tác Israel. Hiện có 4 đối tác nước ngoài (Mỹ, Séc, Thổ Nhĩ Kỳ, Lào) đang liên hệ với Tổng công ty để đề nghị hợp tác xuất khẩu các sản phẩm do CNQP Việt Nam sản xuất.


Cung ứng, tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp là một trong những thế mạnh của Tổng công ty GAET.  (Trong ảnh: Bao gói thuốc nổ công nghiệp tại Nhà máy Z131).   Ảnh: NAM ANH

Trong năm qua, Tổng công ty cũng phát huy mối quan hệ với các đối tác truyền thống để đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng nhằm tìm kiếm nguồn lực viện trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Thông qua kết nối của Tổng công ty, tháng 9/2021, Công ty FKS Engineering Group Limited (Vương quốc Anh), đã viện trợ 20 máy thở Lifecan One trị giá 136.000 USD (tương đương 3 tỷ đồng) tặng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) góp phần phòng, chống dịch bệnh và cải thiện điều kiện điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngoài thực hiện các hợp đồng thương mại quân sự, Tổng công ty cũng đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm quốc phòng, như sản xuất và cung cấp vật tư kỹ thuật sửa chữa thay thế các loại xe và trang - thiết bị kho xưởng cho Cục Xe máy (Tổng cục Kỹ thuật); vật tư cải tạo, chế tạo các loại xe cho Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân (Quân chủng Phòng không - Không quân); phụ tùng máy thông tin quân sự cho Công ty Thông tin M1 (thuộc Tập đoàn Viettel). Các hợp đồng luôn được Tổng công ty đảm bảo tiến độ, chất lượng, tạo niềm tin đối với khách hàng. Đặc biệt, năm 2021, thực hiện nhiệm vụ được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng Tổng cục giao, Tổng công ty đã góp phần chế tạo thành công một số mẫu phương tiện cơ động với nhiều tình năng mới ưu việt, mở ra hướng phát triển tiềm năng cho ngành CNQP.

Năm 2021, Tổng công ty GAET đạt doanh thu trên 5.000 tỷ đồng, vượt hơn 40% kế hoạch đặt ra, tăng trên 20% so với năm 2020; thu nhập bình quân đạt trên 10,6 triệu đồng/người/tháng.

  (Nguồn: Phòng Chính trị, Tổng công ty GAET)

Đối với hoạt động kinh doanh VLNCN, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài, nhu cầu của thị trường sụt giảm và chi phí vận chuyển tăng làm giảm hiệu quả kinh doanh, Tổng công ty đưa ra nhiều giải pháp giữ vững thị phần tiêu thụ vật liệu nổ, như: bám sát các cơ quan chức năng, khách hàng để tìm kiếm phát triển khách hàng mới, thúc đẩy xuất khẩu VLNCN, đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ liên quan (nổ mìn, dầu khí); đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các nhà máy sản xuất VLNCN của Tổng cục CNQP để cung ứng kịp thời sản phẩm theo đúng yêu cầu của khách hàng. Tổng công ty cũng rất chủ động trong việc đảm bảo nguồn cung ứng vật tư đầu vào cho sản xuất VLNCN của các nhà máy; tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng về kinh doanh VLNCN, hoạt động luôn có nền nếp, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Năm 2021, Tổng công ty đã tiêu thụ trên 44.900 tấn thuốc nổ công nghiệp, cùng với đó là các loại phụ kiện nổ; xuất khẩu được gần 1.100 tấn thuốc nổ, doanh thu đạt trên 1.760 tỷ đồng (chiếm hơn 35% tổng doanh thu của Tổng công ty).

Các lĩnh vực hoạt động khác cũng được Tổng công ty GAET nỗ lực đẩy mạnh nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần vào tổng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Cụ thể, Tổng công ty tập trung phát triển, mở rộng quy mô hoạt động rà phá bom mìn thông qua việc khai thác, tìm kiếm các dự án, hợp đồng mới. Hoạt động kinh doanh vận tải đáp ứng nhu cầu vận tải VLNCN trong nội bộ, đồng thời tích cực kết hợp với vận chuyển các nguồn hàng kinh tế; đảm bảo an toàn. Sản xuất công nghiệp cũng được thực hiện tích cực, cung ứng kịp thời các sản phẩm cơ khí như bánh răng, hộp số, phụ tùng… cho ngành sản xuất máy nông nghiệp, khai thác khoáng sản; các loại hộp carton và máy cưa xuất khẩu… Năm 2021, tổng doanh thu của Tổng công ty đạt 5.000 tỷ đồng, vượt 42,8% kế hoạch đề ra, thu nhập bình quân đạt 10,7 triệu đồng/người/tháng.


Hoạt động rà phá bom mìn, vật nổ dưới nước của Trung tâm Rà phá bom mìn, vật nổ (thuộc GAET). Ảnh: MINH TUẤN

Năm 2022, dự báo dịch Covid-19 sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, Tổng công ty GAET quyết tâm chủ động khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh doanh ở các lĩnh vực, ngành nghề ít bị tác động bởi đại dịch, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch, đảm bảo tốc độ tăng trưởng, thu nhập bình quân phấn đấu cao hơn năm 2021.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, Tổng công ty tập trung kiện toàn tổ chức lực lượng theo biên chế; phát huy hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý các cấp. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định và kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị thành viên và các phòng kinh doanh; thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả. Đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm quản trị vào công tác quản lý và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chủ động triển khai các giải pháp nâng cao năng lực thực hiện các hợp đồng cung cấp vật tư, trang - thiết bị phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm do CNQP Việt Nam sản xuất; giữ vững thị phần, sản lượng tiêu thụ VLNCN; chú trọng hơn nữa sản xuất hàng kinh tế, khai thác tốt các dịch vụ; phát triển, mở rộng quy mô lĩnh vực hoạt động khảo sát, rà phá bom mìn, vật nổ; tìm kiếm và mở rộng kinh doanh các mặt hàng có thế mạnh; tích cực thu hồi công nợ quá hạn, khó đòi...

Có thể khẳng định, kết quả đạt được trong năm 2021 là tiền đề và động lực quan trọng để cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Tổng công ty GAET tiếp tục nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu xây dựng Đảng bộ Tổng công ty trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo; thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống đơn vị (27/6/1962 - 27/6/2022).

Thượng tá, ThS. PHAN TIẾN THỌ

Tổng giám đốc Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: