Tin tổng hợp

CNQP&KT - Cùng với cung cấp dịch vụ trực thăng phục vụ dầu khí, Chương trình MIA, tìm kiếm cứu hộ, cấp cứu y tế… thì bay trực thăng phục vụ nhu cầu du lịch cũng là thế mạnh riêng có của Công ty Trực thăng miền Bắc (thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam), góp phần làm cho thị trường du lịch Việt Nam đa dạng, phong phú và có thêm những lựa chọn thú vị.

Hiện nay, trên thế giới, các tour du lịch, ngắm cảnh bằng máy bay trực thăng đã trở nên quen thuộc. Còn tại Việt Nam, trong nhiều năm qua, Công ty Trực thăng miền Bắc đã cung cấp hàng trăm chuyến bay trực thăng phục vụ nhu cầu du lịch, tham quan cho du khách trong nước và quốc tế (năm 2020 đạt 220 giờ bay phục vụ du lịch). Đây là một dịch vụ góp phần làm cho thị trường du lịch Việt Nam đa dạng, phong phú và có thêm những lựa chọn thú vị.

Hoạt động bay du lịch được Công ty tiến hành từ hơn 30 năm qua, với nhiều điểm đến độc đáo của Việt Nam, như: Hạ Long (Quảng Ninh), Sapa (Lào Cai), Mai Châu (Hòa Bình), Điện Biên Phủ (Điện Biên), Phong Nha - Kẻ Bàng - hang Sơn Đoòng (Quảng Bình), Tràng An (Ninh Bình)... Đặc biệt, những năm gần đây, hoạt động này đã tăng từ 20-40%/năm, cung cấp hàng trăm giờ bay/năm, phục vụ bay du lịch ngắm cảnh bằng các loại máy bay EC-155 B1, Mi - 17, Bell 505.


Trực thăng Bell 505 phục vụ bay ngắm cảnh vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Theo Thượng tá Phạm Văn Dũng, Giám đốc Công ty Trực thăng miền Bắc: Công ty xác định cung cấp dịch vụ bay trực thăng du lịch khác biệt, tiện lợi, an toàn và cao cấp, mang đến cho du khách trải nghiệm độc đáo, ghi dấu ấn sâu đậm. Do vậy, Công ty đã tập trung đầu tư phát triển các loại máy bay trực thăng hiện đại chuyên dùng phù hợp nhất với dịch vụ này. Quý I/2019, để phục vụ cho hoạt động bay ngắm cảnh bằng trực thăng, lần đầu tiên Công ty nhập khẩu về 2 máy bay trực thăng Bell 505. Đây là loại trực thăng hạng nhẹ mới nhất của nhà sản xuất trực thăng nổi tiếng Bell Helicopter (Mỹ), mới đưa vào khai thác thương mại năm 2018. Khu vực cabin của trực thăng gồm 3 ghế ngồi cho hành khách và 2 ghế phi công; không gian nội thất với thiết kế mở, hiện đại cung cấp tầm nhìn tối đa và sự an toàn, thuận tiện cho trải nghiệm trên không đẳng cấp.

Phục vụ trên mỗi hành trình bay du lịch của Công ty là đội ngũ phi công giàu kinh nghiệm, tài năng, được đào tạo tại Mỹ, Nga… 100% phi công đã được phê chuẩn phi công thương mại của Cục Hàng không Việt Nam (CAAV), có tính kỷ luật cao, với kinh nghiệm hàng nghìn giờ bay đối với các loại hình dịch vụ trực thăng phức tạp… giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách trên mỗi hành trình bay.

Công ty Trực thăng miền Bắc là đơn vị đầu tiên có những chuyến bay du lịch trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và nhiều điểm đến độc đáo, như: Sapa (Lào Cai), Mai Châu (Hòa Bình), Điện Biên Phủ (Điện Biên), Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình), Tràng An (Ninh Bình)...

Hiện, bay ngắm cảnh tại vịnh Hạ Long được Công ty thiết kế cung cấp 3 gói thời gian bay đa dạng là 12 phút, 25 phút và 40 phút với lộ trình đường bay và mức giá dịch vụ phù hợp, bao quát được hầu khắp các phân khúc khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và giúp nâng tầm trải nghiệm của du khách. Hành trình khám phá Hạ Long sẽ xuất phát từ Tuần Châu, khu trung tâm của các hoạt động vui chơi giải trí tại Hạ Long, ngắm cảnh tại các điểm động Thiên Cung - hòn Gà Chọi - đảo Titop - Bái Tử Long - đảo Rều - Tuần Châu. Còn tại Ninh Bình, chuyến bay sẽ xuất phát từ bến thuyền Tràng An, qua Tam Cốc - Bích Động, chùa Bái Đính, Cố đô Hoa Lư, sau đó quay trở về với tổng thời gian chuyến bay là 10 phút và phục vụ tối đa 4 hành khách mỗi chuyến.

Sau khi tham gia trải nghiệm loại hình du lịch mới bằng máy bay trực thăng Bell 505 tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, chị Mai Anh (du khách đến từ Hà Nội) cho biết, bản thân đã đến Ninh Bình du lịch nhiều lần song đây là lần đầu tiên được trải nghiệm ngắm toàn cảnh danh thắng Tràng An từ trên cao. “Trong máy bay, cabin được thiết kế toàn kính trong suốt nên mình có thể thưởng ngoạn toàn cảnh bên ngoài dù ở bất kể vị trí ngồi nào. Chuyến bay được linh hoạt bay các độ cao khác nhau rất thuận tiện cho du khách ngắm nhìn, lưu lại các khoảnh khắc đáng nhớ” - chị Mai Anh hào hứng chia sẻ.


Buồng lái trực thăng Bell 505.

Để cung cấp tốt nhất dịch vụ bay du lịch, Công ty Trực thăng miền Bắc đã ký kết thỏa thuận để phát triển sân cất và hạ cánh máy bay trực thăng tại Tuần Châu với Tập đoàn Tuần Châu; ký kết với Công ty cổ phần FastGo để phát triển dịch vụ FastSky, giúp người dùng có thể đặt trước chuyến bay ngắm cảnh vịnh Hạ Long một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Điều đặc biệt là, dịch vụ FastSky sẽ cho phép khách hàng được sử dụng hình thức trả góp trong 12 tháng, không tính lãi.

Có thể thấy, bay ngắm cảnh là đặc thù riêng có mà chỉ máy bay, nhất là máy bay trực thăng mới thực hiện được. Dịch vụ bay ngắm cảnh gắn liền với các cảnh quan, điểm đến hấp dẫn, thu hút và cung cấp cho du khách trải nghiệm vô cùng độc đáo, ghi dấu sâu đậm. Với dịch vụ này, du khách sẽ thực sự an tâm và có được những trải nghiệm thú vị, độc đáo, xứng tầm với đẳng cấp dịch vụ mình lựa chọn. Còn đối với Công ty Trực thăng miền Bắc, qua đây cũng góp phần tạo ra cơ hội phát triển, quảng bá du lịch Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TRUNG

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: