Tin cơ sở

CNQP&KT - Là phòng nghiên cứu nòng cốt của Viện Vũ khí (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), những năm qua, Phòng Đạn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Viện.

XUẤT SẮC TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ

Nơi “đóng quân” của Phòng Đạn nằm trên tầng 12 trong tòa nhà khang trang, hiện đại của Viện Vũ khí. Ở vị trí trung tâm của căn phòng họp rộng rãi, tầm nhìn thoáng đãng là tấm bảng đỏ với hình ngôi sao vàng và dòng chữ nổi bật: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Phòng Thiết kế Đạn ngòi thuộc Viện Thiết kế Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng/Bộ Quốc phòng”. Thượng tá, ThS. Ngô Phi Hùng, phụ trách Phó Trưởng phòng Đạn, cho biết: “Năm 2000, Phòng Đạn vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là niềm tự hào, là động lực quan trọng để các thế hệ cán bộ, nghiên cứu viên của Phòng không ngừng nỗ lực, phấn đấu, tiếp nối bề dày truyền thống vẻ vang của đơn vị”.

Vẫn theo Thượng tá Ngô Phi Hùng, ngoài nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu thiết kế, chế tạo, sửa chữa, cải tiến, hiện đại hóa các loại đạn súng bộ binh, đạn hỏa lực quân, binh chủng, Phòng còn đóng vai trò chủ lực trong đảm bảo kỹ thuật cho sản xuất quốc phòng của các nhà máy trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Nghiên cứu thiết kế, chế tạo vũ khí vốn là công việc mang tính đặc thù, đối với ngành đạn còn là “đặc thù của đặc thù”, bởi sản phẩm hoàn thiện luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cao. Chính bởi vậy, việc đảm bảo an toàn trong nghiên cứu, chế thử sản phẩm mới luôn được cán bộ, nghiên cứu viên Phòng Đạn coi trọng và đặt lên hàng đầu. Quá trình triển khai nhiệm vụ, thuận lợi nhiều mà khó khăn cũng không ít, do số lượng đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học về thiết kế, chế thử đạn dược ngày càng lớn, sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật, tính tích hợp hệ thống cao, hầu hết áp dụng những công nghệ mới, tiên tiến của thế giới. Đề tài cấp Bộ Quốc phòng “Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo đạn pháo cho Hải quân” được triển khai từ năm 2014 đến nay, là một ví dụ rõ nét. Đề tài được tiến hành qua 2 giai đoạn, trong đó, riêng giai đoạn nghiên cứu công nghệ kéo dài tới gần 3 năm. Sản phẩm của đề tài mới, hiện đại, tích hợp nhiều công nghệ cao trong khi nhóm nghiên cứu phải bắt đầu từ con số không. Để hoàn thành nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu đã vận dụng tốt kiến thức chuyên môn, kết hợp với khả năng ngoại ngữ và công nghệ thông tin để tìm kiếm, tra cứu thông tin cần thiết; tham vấn ý kiến các chuyên gia và các nhà nghiên cứu đầu ngành. Điều đáng nói, đề tài đã áp dụng thành công nhiều công nghệ mới, lần đầu được phát triển tại Việt Nam… Hiện nay, đề tài đang trong giai đoạn sản xuất loạt 0 và chuẩn bị nghiệm thu sản phẩm.


Cán bộ, nghiên cứu viên Phòng Đạn (Viện Vũ khí) trao đổi về công nghệ thiết kế, chế tạo đạn dược.    Ảnh: BẢO LÂM

Được biết, mỗi năm, Phòng Đạn triển khai khoảng 10 đề tài, nhiệm vụ các cấp, đòi hỏi lãnh đạo, chỉ huy Phòng phải chủ động, linh hoạt trong việc bố trí, sắp xếp các nội dung công việc để đảm bảo chất lượng, tiến độ. Giai đoạn 2016-2021, Phòng chủ trì và tham gia thực hiện 38 đề tài, nhiệm vụ các cấp. Nổi bật là các đề tài “Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo đạn nhiễu”, “Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế, công nghệ chế tạo đạn cối sát thương tăng tầm”, “Hoàn thiện thiết kế, công nghệ chế tạo đạn chống tăng chống giáp phản ứng nổ”…

Bên cạnh thách thức trong triển khai các đề tài nghiên cứu, nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho sản xuất ở các nhà máy quốc phòng cũng ngày càng nhiều, trong đó có những nhiệm vụ đột xuất, phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, Phòng tập trung đáp ứng, đảm bảo tốt tài liệu thiết kế, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình sản xuất, nghiệm thu sản phẩm; tạo lập mối quan hệ chặt chẽ với các đơn vị, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong và ngoài Quân đội... Đặc biệt, những năm gần đây, cán bộ, nghiên cứu viên của Phòng cũng rất tích cực, năng động tham gia tư vấn dự án đầu tư chiều sâu hiện đại hóa công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất của một số nhà máy quốc phòng; phối hợp thực hiện các hợp đồng dịch vụ khoa học kỹ thuật thuộc chuyên ngành, phục vụ tốt công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của các quân, binh chủng…

Giai đoạn 2016-2021, Phòng Đạn chủ trì và tham gia thực hiện 38 đề tài, nhiệm vụ các cấp (trong đó có 2 đề tài cấp Quốc gia, 15 đề tài cấp Bộ Quốc phòng...). Nhiều năm liền, Phòng được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP; 6 năm liên tục (2016-2021), Phòng đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

ĐỘI NGŨ “THẾ HỆ VÀNG”

Thượng tá Ngô Phi Hùng cho biết, Phòng Đạn hiện có đội ngũ cán bộ, nghiên cứu viên hầu hết đạt trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, được đào tạo bài bản về chuyên ngành vũ khí, đạn dược tại các trường trong và ngoài nước. Phần lớn cán bộ, nghiên cứu viên của Phòng có độ tuổi từ 35 đến ngoài 40, được coi là ở “độ chín” trong công tác nghiên cứu. Ngoài tin tưởng giao nhiệm vụ phù hợp với khả năng, thế mạnh của từng cá nhân, lãnh đạo, chỉ huy Phòng cũng chú trọng phát huy dân chủ và trí tuệ tập thể để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Công tác đào tạo và tự đào tạo cũng được thực hiện hiệu quả, như: khuyến khích các cá nhân chủ động học hỏi, cập nhật xu hướng khoa học - công nghệ của thế giới, trau dồi ngoại ngữ; giao cán bộ nghiên cứu có chuyên môn, kinh nghiệm giúp đỡ cán bộ trẻ... Trung tá, TS. Lê Minh Đức, nghiên cứu viên Phòng Đạn, chia sẻ: “Lãnh đạo, chỉ huy Viện nói chung và Phòng nói riêng luôn quan tâm, tin tưởng, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ nghiên cứu phát huy tốt năng lực, niềm đam mê sáng tạo. Qua những đề tài, nhiệm vụ các cấp đã giúp chúng tôi nâng cao kiến thức chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, từng bước trưởng thành trong công tác”.

Đánh giá về Phòng Đạn, Đại tá, TS. Nguyễn Phúc Linh, Viện trưởng Viện Vũ khí, khẳng định: “Những năm qua, Phòng Đạn có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Viện. Đội ngũ cán bộ, nghiên cứu viên của Phòng thuộc “thế hệ vàng”, giàu nhiệt huyết, đam mê sáng tạo, không quản khó khăn, vất vả, hiểm nguy, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, Phòng Đạn được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP; 6 năm liên tục (2016-2021), Phòng đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng”.

CHI ANH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: