Tin hoạt động

CNQP&KT - Ngày 23/12, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế giai đoạn 2012-2021 và đề ra phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2022-2030.

Dự Hội nghị có Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP); các đồng chí trong Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục. Thiếu tướng Hồ Quang Tuấn - Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục CNQP, chủ trì hội nghị.  


Thiếu tướng Hồ Quang Tuấn - Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng CNQP phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo trung tâm của hội nghị nêu rõ, giai đoạn 2012-2021, Tổng cục CNQP đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh tế đề ra, góp phần quan trọng duy trì năng lực sản xuất quốc phòng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Tổng doanh thu ước đạt 102.000 tỷ đồng, chiếm gần 56% tổng doanh thu của Tổng cục; tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân đạt 6,7%/năm, xuất khẩu kinh tế tăng gần 7%/năm. Một số doanh nghiệp có tỷ trọng sản phẩm kinh tế chiếm trên 70% tổng doanh thu, như Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP (GAET), Nhà máy Z121, Z175, Z176; một số doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu cao như, Nhà máy Z117, Z176, Z183, Z189. Nhiều sản phẩm kinh tế do các doanh nghiệp quốc phòng sản xuất đã tạo được chỗ đứng vững chắc, có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước, như vật liệu nổ công nghiệp, pháo hoa, sản phẩm cơ khí tiêu dùng, cao su kỹ thuật cao, dây và cáp điện, các loại tàu kinh tế và tàu xuất khẩu, sản phẩm may mặc… Các đơn vị dự toán cũng rất tích cực tổ chức tăng gia, sản xuất, triển khai hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, tận dụng năng lực dôi dư để tạo nguồn thu. Giai đoạn 2012-2021, các đơn vị trong Tổng cục đã triển khai 70 đề tài, nhiệm vụ có tính lưỡng dụng mang lại hiệu quả thiết thực; 20 dự án và 92 báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư cho phát triển sản xuất kinh tế và lưỡng dụng được đưa vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả. Tiêu biểu là các dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương, anfo tại các nhà máy hóa nổ; dây chuyền sản xuất vải sợi của Nhà máy Z176; dây chuyền sản xuất dây cáp điện của Nhà máy Z143…


Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các ý kiến tham luận đã nêu bật những kết quả của đơn vị mình và chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh tế; làm rõ những khó khăn, tồn tại cản trở việc đẩy mạnh sản xuất kinh tế; đồng thời nêu lên một số giải pháp thúc đẩy phát triển lĩnh vực này. Bên cạnh đó, đại diện các đơn vị cũng đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2030 của Tổng cục.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Hồ Quang Tuấn, Phó Chủ nhiệm – Tham mưu trưởng Tổng cục CNQP, đánh giá cao kết quả và những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong sản xuất kinh tế giai đoạn 2012-2021; đồng thời nhấn mạnh, các đơn vị phải không ngừng nâng cao nhận thức, xác định phát triển sản xuất kinh tế là nhiệm vụ khó nhưng cần có quyết tâm thực hiện. Theo Thiếu tướng Hồ Quang Tuấn, lãnh đạo, chỉ huy phải xác định được lợi thế của đơn vị mình và đưa ra được những giải pháp cụ thể để triển khai sản xuất kinh tế hiệu quả, trong đó cần đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển; quan tâm hơn nữa đến các yếu tố chất lượng, giá thành và tiến độ sản xuất sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cùng với đó, các đơn vị cần ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào sản xuất; không ngừng nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công nhân viên, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh… Thiếu tướng Hồ Quang Tuấn cũng lưu ý, thời gian tới phải giao chỉ tiêu cụ thể về sản xuất kinh tế cho các đơn vị, tạo sự nỗ lực, cố gắng trong phát triển sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất của từng đơn vị và vị thế của Tổng cục CNQP trong việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế…

Tin, ảnh: NAM ANH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: