Tin cơ sở

CNQP&KT - Thời gian qua, Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp cơ cấu lại tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế, Thượng tá Phan Tiến Thọ, Tổng giám đốc Tổng công ty GAET, cho biết: Quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội, nhất là Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đến năm 2020 định hướng đến năm 2025, Tổng công ty đã tiến hành đánh giá những mặt còn tồn tại, chỉ rõ nguyên nhân từ đó đề ra phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng. Trọng tâm là xác định nhiệm vụ chính trị, ngành nghề kinh doanh cốt lõi; xây dựng mô hình tổ chức, quản lý tinh, gọn, mạnh; rà soát, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, tinh thông về nghiệp vụ.

Từ quan điểm chỉ đạo trên, để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong triển khai thực hiện, Tổng công ty đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, công nhân viên, người lao động nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; thấy được tính tất yếu của việc cơ cấu lại, đổi mới hoạt động của doanh nghiệp và những thuận lợi, khó khăn, thách thức. Đồng thời, thông tin đầy đủ, minh bạch, công khai phương án cơ cấu lại đối với từng phòng, ban, công ty thành viên; chính sách đối với các đối tượng có liên quan... để người lao động được biết, được bàn và kiểm tra, giám sát cũng như thụ hưởng. Qua đó, tạo sự thống nhất về nhận thức, thông suốt về tư tưởng, giữ vững đoàn kết, quyết tâm thực hiện trong toàn Tổng công ty.


Thượng tá Phan Tiến Thọ, Tổng giám đốc Tổng công ty GAET (thứ 6 từ trái sang) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Quốc tế về quốc phòng - an ninh (DSE Vietnam 2019).   Ảnh: LÊ NAM

Thực hiện cơ cấu lại tổ chức bộ máy, Tổng công ty đã rà soát, cắt giảm, thu hẹp những ngành nghề kinh doanh không hiệu quả, không có lợi thế, không còn phù hợp để tập trung nguồn lực vào những ngành nghề có thế mạnh; tiến hành giải thể, sáp nhập, tổ chức lại, điều chỉnh chức năng nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị; tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả  hoạt động. Tổng công ty thực hiện cơ cấu lại tổ chức biên chế theo hướng tinh, gọn; do vậy, lực lượng lao động được đánh giá chất lượng chặt chẽ bằng năng suất, hiệu quả công việc. Để tạo động lực cho cán bộ, công nhân viên, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ, Tổng công ty thực hiện tốt các quy định về lương, thưởng; đồng thời đầu tư nâng cao điều kiện làm việc với các trang - thiết bị hiện đại, như: ứng dụng khoa học - công nghệ vào công tác quản lý, điều hành; áp dụng hệ thống Bitrix 24 trong quy trình xử lý văn bản; hệ thống chấm công điện tử; hệ thống định vị GPS đối với phương tiện vận tải...

Với quyết tâm chính trị cao, tinh thần quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đến nay, Tổng công ty GAET đã cắt giảm từ 34 ngành nghề kinh doanh xuống còn 19 ngành nghề.

Với quyết tâm chính trị cao và sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đến nay, Tổng công ty đã cắt giảm từ 34 ngành nghề kinh doanh xuống còn 19 ngành nghề; đưa vào hoạt động Chi nhánh Vật liệu nổ miền Nam, Chi nhánh Vật liệu nổ miền Trung trên cơ sở tổ chức lại Công ty Vật liệu nổ công nghiệp, Phòng Đối ngoại - Pháp chế, Ban Kiểm toán nội bộ; chuyển đổi Công ty TNHH Một thành viên sản xuất kinh doanh tổng hợp thành Chi nhánh sản xuất kinh doanh tổng hợp; tổ chức lại 7 phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thành 6 phòng; tổ chức sắp xếp lại một số phòng, ban của các đơn vị thành viên đảm bảo cân đối, khoa học và phù hợp với mô hình hoạt động của các công ty, phát huy hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tổng giám đốc Phan Tiến Thọ khẳng định, chính nhờ cơ cấu lại tổ chức bộ máy mà hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty đã có sự chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả, mang lại tỷ suất lợi nhuận cao. Nổi bật là trong hoạt động thương mại quân sự, Tổng công ty đã chủ động tham mưu với Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP lựa chọn đối tác, nguồn hàng, làm cơ sở xem xét, quyết định nhà cung cấp vật tư, thiết bị cho các dự án phát triển CNQP; chủ động triển khai và thực hiện các dự án trọng điểm, quan trọng góp phần nâng cao sức mạnh của Quân đội. GAET cũng là đơn vị  tiên phong đi đầu trong nhận chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm ra thị trường thế giới và đã xuất khẩu một số sản phẩm do các nhà máy CNQP sản xuất, trị giá trên 50 triệu USD.


Kiểm tra, thử nghiệm các thiết bị trước khi rà phá bom mìn, vật nổ tại Trung tâm Rà phá bom mìn, vật nổ của Tổng công ty GAET.   Ảnh: PV

Lĩnh vực xuất nhập khẩu, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp được Tổng công ty triển khai trên toàn quốc, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các ngành: xây dựng, thủy lợi, thủy điện, giao thông, khai khoáng…; đồng thời, đã xuất khẩu vật liệu nổ công nghiệp sang nước bạn Lào, đảm bảo an toàn. Năm 2020, tổng sản lượng tiêu thụ vật liệu nổ của Tổng công ty đạt trên 44 nghìn tấn. Ngoài ra, Tổng công ty còn đảm bảo nguồn cung ứng vật tư đầu vào cho sản xuất vật liệu nổ của các nhà máy CNQP; cung cấp dịch vụ nổ mìn trọn gói; khảo sát, xử lý bom mìn, vật nổ.

 Trong lĩnh vực sản xuất hàng kinh tế, Tổng công ty tích cực đẩy mạnh sản xuất các nhóm sản phẩm cơ khí: hộp số tời, phụ tùng ô tô, máy xúc, bánh răng, hộp số máy nông nghiệp, hòm hộp carton. Các sản phẩm trên đã có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước; một số sản phẩm được đối tác nước ngoài đánh giá rất cao, như: máy cưa ARG xuất khẩu cho Công ty Pilous (Cộng hòa Séc), hộp số tời xuất khẩu cho Công ty Ned Deck (Hà Lan)…

Đối với hoạt động đào tạo nghề và xuất khẩu lao động, hằng năm, Tổng công ty đã đào tạo và đưa hàng nghìn lượt người đi xuất khẩu lao động tới 12 quốc gia và vùng lãnh thổ có thị trường việc làm hấp dẫn như: Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Qatar… Trong lĩnh vực này, Tổng công ty liên tục được Hiệp hội xuất khẩu lao động và Tổ chức lao động Quốc tế ILO xếp hạng doanh nghiệp dịch vụ đạt chất lượng 5 sao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xếp hạng Top 10 doanh nghiệp có số lượng xuất khẩu lao động nhiều nhất.

Cùng với các hoạt động kể trên, Tổng công ty còn tích cực tham gia các chương trình hội thảo, hội chợ, triển lãm quốc tế như: Hội chợ thương mại Việt Nam tại Lào, Campuchia, Myanmar; Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Indo Defence 2018 tại Indonesia; Triển lãm hội chợ Việt Bắc... để giới thiệu và xúc tiến xuất khẩu sản phẩm do các doanh nghiệp quân đội sản xuất. Đặc biệt, năm 2019, GAET đã cùng với các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức thành công Triển lãm Quốc tế về quốc phòng - an ninh (DSE Vietnam 2019). Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Triển lãm đã quy tụ hơn 200 nhà cung cấp đến từ các nước và vùng lãnh thổ có công nghệ và phương tiện chiến đấu tiên tiến hàng đầu thế giới về quốc phòng, an ninh.

Nhờ có sự vận hành hiệu quả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, trong những năm gần đây, Tổng công ty GAET luôn phát triển ổn định, các chỉ tiêu tăng trưởng đều vượt kế hoạch đề ra, năm sau cao hơn năm trước. Trong đó, doanh thu năm 2020 của Tổng công ty đạt trên 5.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói, việc Tổng công ty GAET cơ cấu lại tổ chức bộ máy đã góp phần rất quan trọng trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống cho người lao động; đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín của Tổng công ty đối với đối tác, bạn hàng trong nước và thế giới.

TUẤN LÂM

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: