Tin cơ sở

CNQP&KT - Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất sản phẩm quốc phòng, Nhà máy Z125 còn tích cực sản xuất các sản phẩm kinh tế, từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường.

Ngoài nhiệm vụ nghiên cứu thiết kế, chế tạo, sửa chữa các sản phẩm quốc phòng, Nhà máy Z125 còn chủ động tham gia sản xuất hàng kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước; trong đó có những mặt hàng đã trở thành sản phẩm truyền thống của đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Quý Tuyển, Phó Giám đốc Nhà máy Z125, cho biết: Sản phẩm gia công cơ khí, cắt gọt kim loại là mặt hàng khá đặc thù và đòi hỏi chuyên môn hóa, tự động hóa cao, có như vậy mới đảm bảo tính đồng nhất trong sản xuất hàng loạt, hạn chế tối đa sai lệch. Để có những sản phẩm cơ khí có chất lượng, kiểu dáng đẹp, giá thành có khả năng cạnh tranh trên thị trường, những năm qua, Nhà máy Z125 đã đẩy mạnh đầu tư, đổi mới dây chuyền, thiết bị; xây dựng và chuẩn hóa các tài liệu thiết kế, quy trình công nghệ, định mức kiểm tra kỹ thuật; quan tâm đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, thợ lành nghề; đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất. Đồng thời, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng đối tác, bạn hàng để tiêu thụ sản phẩm… Nhờ đó, các sản phẩm kinh tế của Nhà máy sản xuất được khách hàng đón nhận và đánh giá cao, tiêu biểu như: ống bao trục động cơ; bánh xe chủ động, bị động; vành răng; xích cào phụ gia; xích tải công nghiệp; bánh răng đơn, kép, nghiêng; thiết bị cần trục, cầu chuyền; cụm máy đập đá; cụm bơm VB-HT 12000; máy lốc đĩa; máy ép thủy lực 700 tấn điều khiển PLC; rulo máy cán sét; bích chuyển hướng; giá đỡ con lăn; các chi tiết máy; các loại máy cưa sắt và gỗ…


Sản phẩm chân đế cầu trục 40 tấn do Nhà máy Z125 sản xuất.

Tận dụng năng lực dôi dư của dây chuyền đúc mẫu chảy theo công nghệ của Đức, Nhà máy đã phát triển thêm các sản phẩm mới. Đây là dây chuyền đúc được các chi tiết có thành mỏng, sản phẩm có trọng lượng từ vài gram đến vài chục kilogram, một số chi tiết đúc xong sẽ sử dụng ngay, đảm bảo chất lượng bề mặt nhẵn bóng, giảm nguyên công khi gia công cơ khí. Nhờ đó, Nhà máy đã chủ động đúc được một số chi tiết khó và phức tạp, nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm kinh tế xuất khẩu, như: sản phẩm cổ hút, cổ xả, bơm nhiên liệu, khung yên xe cung cấp cho Hãng xe Mercedes-Benz (Đức); trục quay ngành dệt xuất khẩu sang Nhật Bản… tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động.

Công ty Pilous (Cộng hòa Séc) luôn lựa chọn Nhà máy Z125 là đối tác chiến lược trong hợp tác sản xuất các sản phẩm máy cưa sắt và cưa gỗ xuất khẩu vào thị trường châu Âu, châu Mỹ, châu Phi.

Dẫn chúng tôi tham quan khu tổng lắp các sản phẩm kinh tế, đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn, nhân viên Phòng Kế hoạch - Kinh doanh, phấn khởi giới thiệu về sản phẩm máy cưa, một mặt hàng kinh tế chủ lực của Nhà máy đã được Công ty Pilous (Cộng hòa Séc) đặt hàng sản xuất trong suốt 10 năm qua. Cụ thể, năm 2009, Nhà máy Z125 đã ký kết hợp tác với Công ty Pilous, là một trong những doanh nghiệp cung cấp các loại máy cưa vòng hàng đầu thế giới, để chuyển giao công nghệ và chế thử các loại máy cưa gỗ từ CTR 520 đến CTR 800 và máy cưa thép từ ARG 300, ARG 380 đến ARG 500. Nhà máy coi đây là cơ hội rất tốt để khẳng định năng lực cũng như quảng bá thương hiệu ra thị trường thế giới. Trên cơ sở đó, Nhà máy đã tập trung nghiên cứu và làm chủ công nghệ sản xuất các loại máy cưa theo đúng tiêu chuẩn của châu Âu, được đối tác đánh giá cao về trình độ gia công cơ khí. Từ đó đến nay, Công ty Pilous luôn lựa chọn Nhà máy Z125 là đối tác chiến lược trong hợp tác sản xuất các sản phẩm máy cưa sắt và cưa gỗ xuất khẩu vào thị trường châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và một số nước châu Á.

Một sản phẩm kinh tế khác của Nhà máy cũng đang được thị trường đón nhận, đó là chân đế cầu trục 40 tấn dùng để di chuyển cần trục trong bốc, xếp hàng hóa tại các bến bãi, cảng biển và các nhà máy đóng tàu. Hiện, sản phẩm chân đế cầu trục 40 tấn của Nhà máy đã có mặt ở rất nhiều bến bãi, cảng biển và các nhà máy đóng tàu trong nước. “Tiếng lành đồn xa”, một số công ty thương mại ở trong nước và nước ngoài chuyên cung cấp các sản phẩm cơ khí cũng đã tìm đến Z125 để hợp tác sản xuất các sản phẩm cơ khí chất lượng cao cung cấp ra thị trường.

Có thể nói, nhờ khai thác hiệu quả dây chuyền, trang - thiết bị, máy móc được đầu tư, năng lực sản xuất hàng kinh tế của Nhà máy Z125 đã có bước phát triển mới, góp phần tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động. Đồng thời, hiện thực hóa chủ trương kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng trong tình hình mới.

Bài và ảnh: TUẤN MINH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: