Tin cơ sở

Thuốc nổ TNT xuất khẩu

03/08/2021 08:24:30 AM

CNQP&KT - Nhiều năm nay, vật liệu nổ công nghiệp do các nhà máy quốc phòng sản xuất đã xuất khẩu ra thị trường một số nước, chủ yếu là thuốc nổ nhũ tương. Mới đây, Nhà máy Z113 đã xuất khẩu thuốc nổ TNT sang thị trường Philippines và Indonesia.

Thuốc nổ TNT do Nhà máy Z113 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí hóa chất 13) nghiên cứu sản xuất trên dây chuyền, thiết bị hiện đại, khép kín. Đây là loại thuốc nổ có độ nhạy nổ thấp, không hấp thụ, không hòa tan trong nước, đảm bảo an toàn khi bảo quản, vận chuyển và sử dụng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế, Đại uý Phan Văn Thái, Giám đốc Xí nghiệp 4, Nhà máy Z113, cho biết: Thuốc nổ TNT được nghiên cứu và sản xuất từ lâu trên thế giới. Ưu điểm của loại thuốc này là nổ phá mạnh nhưng có độ nhạy với xung cơ học tương đối nhỏ, nhiệt độ nóng chảy nhỏ hơn nhiệt độ phân hủy, dễ nén và chịu nén, độ bền lý hóa học cao, nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất dồi dào. Đặc biệt, thuốc nổ TNT là chất trung tính có khả năng hoạt tính thấp, không phản ứng với kim loại, không nhạy cảm với ma sát, giảm nguy cơ phát nổ bất ngờ so với các chất nổ nhạy cảm khác như nitroglycerin, do đó đã được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật quân sự và dân sự ở dạng đơn chất hoặc hỗn hợp với các loại thuốc nổ khác.


Dây chuyền sản xuất thuốc nổ TNT được Nhà máy Z113 đưa vào sản xuất năm 2013.     Ảnh: CTV

Xuất phát từ những ưu điểm của loại thuốc nổ này, Nhà máy Z113, đơn vị có bề dày truyền thống trong nghiên cứu sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, được phép đầu tư “Dây chuyền sản xuất sản phẩm thuốc nổ TNT”. Sau một thời gian triển khai thi công xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền, máy móc, thiết bị, năm 2013, dây chuyền thuốc nổ TNT của Nhà máy chính thức đi vào sản xuất sản phẩm.

Điểm nổi bật của thuốc  nổ TNT do Nhà máy Z113 sản xuất là không hấp thụ cũng không hòa tan trong nước, cho phép sử dụng hiệu quả trong môi trường ẩm ướt; năng lượng nổ cao, độ nhạy nổ thấp với tất cả các dạng xung lượng kích thích, đảm bảo an toàn khi bảo quản, vận chuyển và trong quá trình sử dụng. Sản phẩm thuốc nổ TNT của Nhà máy sau khi sản xuất ở dạng cốm được đóng gói với khối lượng: 25kg, 40kg, 50kg... và có thể nén thành bánh, thỏi hoặc đóng gói khối lượng khác nhau theo yêu cầu của khách hàng.

Hiện nay, ngoài việc đáp ứng sản lượng thuốc nổ TNT phục vụ nhiệm vụ trong nước, Nhà máy Z113 còn tích cực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu thuốc nổ TNT công nghiệp đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cấp 1 sang thị trường Philippines và Indonesia. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu bước đột phá trong nghiên cứu làm chủ công nghệ sản xuất thuốc nổ TNT của Nhà máy; đồng thời, tạo tiền đề để đơn vị tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các chủng loại sản phẩm thuốc nổ mới đa dạng hơn, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động.

TUẤN MINH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: