Tin hoạt động

CNQP&KT- Chiều ngày 15/7, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (2008-2020). Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, các tổng cục, quân khu, quân - binh chủng và cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Nguyên. Về phía Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) có Trung tướng Trần Hồng Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục; Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Tổng cục; các đồng chí thủ trưởng Tổng cục; lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục.


Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu tại hội nghị.

Pháp lệnh CNQP được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 26/1/2008. Qua hơn 12 năm triển khai thực hiện, Pháp lệnh đã góp phần hoàn thiện về tổ chức hoạt động CNQP từ cơ quan quản lý nhà nước đến các cơ sở CNQP nòng cốt và cơ sở công nghiệp động viên; tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân về xây dựng và phát triển CNQP. Đến nay, CNQP Việt Nam đã có những bước phát triển ngày càng vững chắc; được phân bố trên các địa bàn, hướng chiến lược. Các sản phẩm của CNQP ngày càng đa dạng về chủng loại, chất lượng được nâng lên. Nhiều dự án trọng điểm nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng cũng đã và đang được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hướng tới phát triển nền CNQP Việt Nam “tự chủ, tự cường”, “hiện đại và lưỡng dụng”, trở thành bộ phận quan trọng của nền công nghiệp quốc gia. CNQP nước ta đã sản xuất được hầu hết các loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) cho sư đoàn bộ binh đủ quân; súng và đạn chống tăng; các loại đạn cối, đạn pháo: chiến dịch, phòng không, hải quân; các loại khí tài quang học; nhiều loại vật tư, nguyên liệu phục vụ cho sản xuất quốc phòng… Các nhà máy CNQP đã có đủ năng lực sửa chữa, cải tiến, hiện đại hóa được một số loại vũ khí, khí tài có trong trang bị. Đặc biệt, hơn 10 năm trở lại đây, năng lực của ngành đóng tàu quân sự nước ta được đánh giá ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới. Công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNQP cũng có bước phát triển vượt bậc. Giai đoạn 2008-2020, có trên 80% sản phẩm do CNQP sản xuất, sửa chữa là kết quả của các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ (KH-CN). Bước đầu huy động được các nguồn lực, nhất là đội ngũ cán bộ KHCN và các cơ sở công nghiệp dân sinh tham gia nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vũ khí mới và sản xuất các nguyên liệu, vật liệu cho CNQP. Trong 12 năm qua, cũng đánh dấu những bước tiến mới về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực CNQP và chuyển giao công nghệ với các nước tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy CNQP đã phát huy thế mạnh, kết hợp chặt chẽ quốc phòng với phát triển kinh tế, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế đất nước.


Các đại biểu tham dự hội nghị.

Qua nghe báo cáo trung tâm và tham luận của các đại biểu tham dự hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu kết luận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của ngành CNQP và các ban, bộ, ngành và địa phương trong thực hiện Pháp lệnh CNQP. Đồng thời, nhấn mạnh, từ năm 2008 đến nay, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, quan điểm mới về xây dựng quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nhiều chủ trương, quan điểm mới liên quan đến xây dựng và phát triển CNQP chưa được thể chế hóa đầy đủ trong Pháp lệnh hiện hành. Trong thời gian tới việc đầu tư xây dựng, phát triển CNQP là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu trang bị cho lực lượng vũ trang nhằm xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Do đó, việc luật hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về CNQP là rất cần thiết. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu, đề xuất kịp thời tham mưu giúp Bộ Quốc phòng triển khai toàn diện các quy định của Pháp lệnh CNQP và hệ thống văn bản pháp luật có liên quan; đồng thời lập đề nghị xây dựng dự án Luật CNQP bảo đảm thời gian, tiến độ, chất lượng với một số định hướng cụ thể, như: Thể chế hóa quan điểm chủ trương mới của Đảng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng; bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn; bổ sung những quy định mới; bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Pháp lệnh và các văn bản hiện hành...


Toàn cảnh hội nghị Tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh CNQP.

Tin, ảnh: MAI PHƯƠNG - TUẤN MINH

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: