Tin tổng hợp

Quá trình đổi mới tư duy quản lý kinh tế ở các nhà máy quốc phòng

CNQP&KT - Trước năm 1986, áp lực gay gắt của tình hình kinh tế - xã hội buộc nước ta phải có những đổi mới, mà trước tiên là đổi mới tư duy quản lý kinh tế. Trong bối cảnh đó, các cơ sở sản xuất quốc phòng thuộc Tổng cục Kỹ thuật (sau này thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) cũng phải từng bước thích ứng, chuyển mình và phát triển.

Xây dựng Công nghiệp quốc phòng Việt Nam tự lực, tự cường, tiên tiến, hiện đại, lưỡng dụng

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một hợp phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng, an ninh đất nước. Xây dựng và phát triển CNQP là chủ trương chiến lược, luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chăm lo xây dựng, phát triển ngang tầm với vị trí, vai trò của ngành và yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Khúc tráng ca lặng lẽ

CNQP&KT - Mỗi khi trên báo chí, truyền hình xuất hiện hình ảnh những loại vũ khí mới, những gam tàu chiến hiện đại, ai cũng cảm thấy tự hào về sức mạnh của Quân đội ta. Có điều, đằng sau những sản phẩm đặc biệt đó là bao mồ hôi, công sức, thậm chí cả bằng máu của những người lính thợ công nghiệp quốc phòng (CNQP). Do đặc thù công việc, có những điều mà nhiều người chưa biết về họ...

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hiện đại hóa quân đội

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng vĩ đại, nhà chiến lược quân sự thiên tài của cách mạng Việt Nam. Điểm nổi bật trong tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh là luôn coi trọng và giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hoạt động quân sự.

Quân giới Miền trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

CNQP&KT - Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng quyết định giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trước nhu cầu rất lớn về vũ khí, Bộ Quốc phòng chủ trương tập trung mọi khả năng để bảo đảm, trong đó Quân giới Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ (Quân giới Miền) đã góp công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị phục vụ cho chiến dịch thắng lợi.

Luyện thép giữa núi rừng Việt Bắc

CNQP&KT - Sau Chiến dịch Biên giới năm 1950, nhu cầu sản xuất vũ khí đánh Pháp ngày càng nhiều trong khi nguồn nguyên vật liệu ngày càng cạn kiệt. Để khắc phục, bên cạnh việc đẩy mạnh thu gom, khai thác, Cục Quân giới chủ trương xây dựng một số cơ sở sản xuất gang, thép cung cấp cho các binh công xưởng.

Khẳng định vai trò lãnh đạo trong xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những dấu ấn trong nhiệm kỳ 2015-2020 và thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, sẽ còn dư âm và tạo động lực mới để Đảng bộ Tổng cục CNQP tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo xây dựng, phát triển CNQP trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Nhớ thời sản xuất vũ khí trong vòng vây giặc Pháp

CNQP&KT - Sản xuất vũ khí, trang bị là mối quan tâm hàng đầu của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh để bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ trước sự xâm lược trở lại của thực dân Pháp.

Giáo sư Tạ Quang Bửu với ngành Quân giới

CNQP&KT - Giáo sư Tạ Quang Bửu, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là một trong những người có đóng góp quan trọng đối với lĩnh vực khoa học - công nghệ nói chung và ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) nói riêng.

Chuyện về Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Công Cậy

CNQP&KT - “Nơi đây, binh công xưởng Nguyễn Công Cậy đã từng sản xuất và chiến đấu” là dòng chữ khắc trên vách núi đá mà du khách có thể bắt gặp khi lên thuyền xuôi dòng nước tham quan danh thắng Tam Cốc - Bích Động (Hoa Lư, Ninh Bình). Tìm hiểu về lịch sử của tấm bia di tích này, tôi được biết thêm nhiều điều về một người anh hùng đã có những đóng góp lặng thầm mà ý nghĩa trong hành trình 75 năm của ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam...

Võ Quý Huân - Người có nhiều cống hiến cho ngành Quân giới

CNQP&KT - Đây là bài viết của đồng chí Thành Đức, từng là thư ký riêng của Giáo sư Trần Đại Nghĩa, gửi tới Tạp chí CNQP và Kinh tế lúc sinh thời. Ban biên tập trân trọng giới thiệu để bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ sư Võ Quý Huân - người đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành Quân giới thời kỳ đầu chống Pháp.

Những dấu son lịch sử

CNQP&KT - Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Nhớ về bố

CNQP&KT - Có lẽ nhiều đồng nghiệp trong ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP), cùng các thế hệ cán bộ, công nhân tại Nhà máy Z121, có biết và còn nhớ bố tôi - cố Đại tá Lê Đình Tuy (1939-2002), nguyên Giám đốc Nhà máy Z121, người được trân quý ghi nhận là “Người khai sinh pháo hoa Việt Nam”.

Điều ít biết về Anh hùng Ngô Gia Khảm

CNQP&KT - Thuộc thế hệ cán bộ đầu tiên của ngành Quân giới, trải qua không ít lần bị tai nạn để lại nhiều thương tích trên cơ thể và có cả những lần “chết hụt”, thế nhưng bằng ý chí, nghị lực của người lính thợ Quân giới, Anh hùng Lao động Ngô Gia Khảm đã vượt qua những khó khăn, thử thách, góp phần làm ra vũ khí phục vụ kháng chiến.

Dấu ấn Phòng Quân giới

CNQP&KT - Lịch sử Quân giới Việt Nam thời chống Pháp đã chứng minh, tổ chức Phòng Quân giới là bước đi khởi đầu hết sức quan trọng và cần thiết để tạo lập nền móng vững chắc cho ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng sau này.

Chi viện nhân lực cho miền Nam xây dựng các xưởng Quân giới

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiệm vụ chi viện cách mạng miền Nam, trong đó có việc xây dựng lại hệ thống các xưởng Quân giới, là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của Quân giới miền Bắc.

Kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ của Hàn Quốc

CNQP&KT - Với chính sách phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ phù hợp, Hàn Quốc đã phát huy được những tiềm năng, lợi thế và vượt qua thách thức để có đội ngũ nhân lực chất lượng cao, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa.

5 thiết bị công nghệ cao của Nga thời 4.0

CNQP&KT - Nga là một trong những cường quốc về khoa học công nghệ quân sự. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Nga đã sản xuất nhiều sản phẩm ưu việt, trong đó có 5 thiết bị công nghệ cao.

Ứng dụng công nghệ nano trong quân sự

CNQP&KT - Công nghệ nano (nano technology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1 nm = 10−9 m). Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano vào lĩnh vực quân sự đang được nhiều nước tập trung đầu tư nghiên cứu.

Giải pháp kết hợp phát triển kinh tế -xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh

CNQP&KT - Thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) giai đoạn 2011 - 2020, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình; quốc phòng, an ninh (QP-AN) được củng cố. Giai đoạn 2021-2030, trên nền tảng những kết quả đã đạt được, chúng ta cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để thực hiện thắng lợi việc kết hợp phát triển KT-XH với tăng cường củng cố QP-AN.

Quy đổi thời gian công tác hưởng chế độ trợ cấp

CNQP&KT - Tạp chí CNQP và Kinh tế giải đáp về điều kiện quy đổi, mức quy đổi thời gian công tác để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), công nhân và viên chức quốc phòng (CN-VCQP) khi thôi phục vụ Quân đội hoặc trong thời gian phục vụ Quân đội hy sinh, từ trần.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 3: “Sản phẩm thông minh” và “tinh hoa” quân giới 4.0

CNQP&KT - Ngành quân giới đã có những trang vàng truyền thống huy hoàng. Di sản quá khứ ấy mãi là niềm tự hào, động lực tinh thần to lớn để thế hệ quân giới-công nghiệp quốc phòng (CNQP) hôm nay tiếp tục hành trình đi tới tương lai, viết tiếp chiến công trong thời kỳ phát triển mới.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 2: Những “sản phẩm đặc biệt”

CNQP&KT - Từ trái lựu đạn đầu tiên do công binh xưởng của Anh hùng Ngô Gia Khảm sản xuất, trong các thời kỳ sau này, nhiều nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, cải tiến vũ khí độc đáo của bộ đội ta đã có tác động to lớn, làm kẻ thù khiếp sợ, góp phần làm thay đổi cục diện chiến trường. Đó là những “sản phẩm đặc biệt” của bàn tay, khối óc những kỹ sư, lính thợ quân giới tài hoa.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 1: Thời kỳ đầu và những thử thách sinh tử

CNQP&KT - Lịch sử 75 năm ngành quân giới-công nghiệp quốc phòng (CNQP) gắn liền với nhiều sáng kiến độc đáo, sản phẩm đặc biệt của quá trình nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, cải tiến vũ khí, từng góp phần thay đổi cục diện chiến trường.

Công nghiệp quốc phòng Bun-ga-ri

CNQP&KT - Bun-ga-ri là quốc gia có thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng và công nghiệp quốc phòng (CNQP). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành CNQP nước này trở nên tụt hậu so với các nước trong khu vực khiến Chính phủ phải thực thi nhiều biện pháp nhằm cải tổ, vực dậy và phát triển ngành CNQP.

Nhớ về người “truyền lửa Quân giới”

CNQP&KT - Thời còn công tác, Thiếu tướng, PGS. Lê Văn Chiểu luôn nhắc nhở chúng tôi làm thiết kế, chế tạo vũ khí thì phải có “Tâm huyết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Trung thực”... Chúng tôi hiểu rằng, đó cũng chính là cách mà ông muốn “truyền lửa Quân giới” cho thế hệ tiếp theo.

Nâng tầm văn hóa quản lý để tạo sự chuyên nghiệp của toàn ngành CNQP

CNQP&KT - Xung quanh vấn đề nguồn lực con người, Nghị quyết số 1204/NQ-ĐU ngày 15-11-2019 của Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) nêu rất rõ: “Về lãnh đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị và cán bộ đầu ngành về kỹ thuật công nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Phải có những con người “mũi nhọn” trong công nghệ

CNQP&KT - Trong chuyến đi thực tế đầu tháng 7-2020 tới một số nhà máy, viện nghiên cứu thuộc Tổng cục CNQP, được thấy hệ thống xe đưa, đón công nhân ở Nhà máy Z111, nhà công vụ ở Nhà máy Z195... mới thấy hết sự quan tâm chăm sóc của các cơ quan đối với người làm công tác nghiên cứu hay công nhân lao động, chúng tôi đã hiểu tại sao nhiệm vụ phát triển con người, chăm lo cho con người, xây dựng con người luôn được Tổng cục CNQP đặt lên hàng đầu.

Trọng dụng nhân tài, quản lý nhân văn

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng, an ninh (QPAN) của một quốc gia. Bởi vậy, nói CNQP mạnh tức là quốc gia có nền công nghiệp và thực lực quốc gia mạnh.

Trên núi đá Ninh Bình

CNQP&KT - Chỉ sau 13 ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định thành lập Phòng Quân giới-sau là Cục Quân giới (tiền thân của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) ngày nay) trực thuộc Bộ Quốc phòng với hai nhiệm vụ lúc bấy giờ là: Thu thập, mua sắm vũ khí và tổ chức cơ sở sản xuất vũ khí (SXVK).

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh “Đảng không phải là tổ chức để làm quan phát tài”

CNQP&KT - Là người sáng lập, giáo dục và rèn luyện Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên và đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng cầm quyền. Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”1.

Đồng Tiến xã xưa, phường nay…

CNQP&KT - Đồng Tiến là tên một phường thuộc thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) - mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh yêu nước và là phường có tốc độ phát triển kinh tế-xã hội tốp đầu của “thị xã trẻ” Phổ Yên.

“Bệnh” lười đọc

CNQP&KT - Hẳn ai cũng biết câu kinh điển của V.I. Lê-nin “Không có sách thì không có tri thức”. Tuy vậy, có một thực tế là có sách báo nhưng chưa chắc đã có tri thức, bởi lười đọc và ngại nghiên cứu sách báo đang trở thành “căn bệnh” của nhiều người, trong đó có không ít cán bộ, đảng viên.

Phát triển Công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

CNQP&KT - Ấn Độ vừa công bố Chính sách công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất quốc phòng trong nước, đa dạng hóa các sản phẩm, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí, trang bị từ nước ngoài.

Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng (CNQP) là xu thế tất yếu góp phần xây dựng, phát triển CNQP Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Qua đó, đáp ứng yêu cầu vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại cho Quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Áp dụng phân phối lợi nhuận theo nguyên lý đồng sở hữu trong doanh nghiệp

CNQP&KT - Để các doanh nghiệp cổ phần hóa vận hành đúng định hướng của Đảng, việc phân phối lợi nhuận theo nguyên lý đồng sở hữu trong các doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ là “chìa khóa vàng” để làm nổi bật tính ưu việt của kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Trung đoàn 720: Xây dựng đường giao thông cho nhân dân địa phương

CNQP&KT – Vừa qua, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã khởi công tuyến đường giao thông nông thôn nội bản tại bản Si Át, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số

CNQP&KT - Hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) đang tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Hình thức trao đổi hàng hóa cũng có sự thay đổi, chuyển từ trao đổi hàng hóa giữa người với người sang hình thức mới dựa trên công nghệ kỹ thuật số.

Thấy gì qua thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp quân đội?

CNQP&KT - Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã rất tích cực chỉ đạo việc cổ phần hóa (CPH), thoái vốn tại các doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) và đã đạt được một số kết quả khả quan. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện vẫn còn những tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Những thương hiệu đầy tự hào của người lính thợ

CNQP&KT - Nhắc đến ngành Công nghiệp Quốc phòng, nhiều người thường hình dung đến những trung tâm nghiên cứu hoặc các nhà máy sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang, thiết bị phục vụ cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ).

Ứng dụng hiệu quả sáng kiến để “chữa bệnh” cho vũ khí trang bị

CNQP&KT - Trong những năm qua, Xưởng X78, Cục Kỹ thuật (Quân khu 2) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị là sửa chữa, bảo dưỡng các loại vũ khí trang bị (VKTB) kỹ thuật và xe máy. Đạt được kết quả đó là do sự lãnh đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng ủy-Ban giám đốc, sự đoàn kết thống nhất cao của những người lính thợ, nhất là bí quyết ứng dụng hiệu quả các sáng kiến, cải tiến để “chữa bệnh” cho các loại VKTB.

Tiếp tục xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng khẳng định thực lực và tiềm lực của quân đội, đất nước; luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo xây dựng.

Xây dựng Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại và uy tín

CNQP&KT - Hành trình 45 năm xây dựng và phát triển của Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế trải qua những biến động, thăng trầm, nhưng các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tòa soạn đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp công sức, trí tuệ để từng bước xây dựng Tạp chí thành cơ quan ngôn luận có uy tín của ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và Quân đội.

Người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp

CNQP&KT - Báo chí và doanh nghiệp luôn có mối quan hệ đồng hành, khăng khít: Báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, vừa là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu; ngược lại, doanh nghiệp là nguồn đề tài phong phú cho báo chí khai thác. Nhân ngày truyền thống của Tạp chí CNQP và Kinh tế, tôi muốn đề cập đến sự hợp tác thân thiết, đồng hành cùng phát triển giữa Tạp chí và Nhà máy Z176.

Tâm đắc với một chuyên mục có tính Đảng, tính khoa học cao

CNQP&KT - Tôi biết đến Tạp chí CNQP và Kinh tế qua giới thiệu của đồng chí Thượng tá Phạm Văn Riệp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Cao su 75. Khi cầm cuốn Tạp chí trên tay, tôi có ngay ấn tượng tốt đẹp bởi hình thức trình bày đẹp, hài hòa, hiện đại, giấy in chất lượng tốt, đọc kỹ có nhiều nội dung đặc sắc, gồm 15 chuyên mục, với kết cấu hợp lý, khoa học.

Ấn phẩm hữu ích với hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo

CNQP&KT - Là tờ tạp chí ngành có uy tín, Tạp chí CNQP và Kinh tế được phát hành rộng rãi trong toàn quân. Đã nhiều năm cộng tác và cũng là bạn đọc thường xuyên của Tạp chí, tôi có thể khẳng định rằng, những bài viết trên Tạp chí có chất lượng tốt, tính khoa học và thực tiễn cao, được nhiều bạn đọc và các nhà nghiên cứu quan tâm.

Một trong những tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong Quân đội

CNQP&KT - Phòng Thông tấn - Báo chí là cơ quan có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất giúp Thủ trưởng Cục Tuyên huấn, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng về công tác báo chí, thông tấn quân sự và công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại quốc phòng trong Quân đội.

Nhìn lại Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đến thời điểm đầu tháng 7/2020, các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tiến hành xong đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Có thể khẳng định, các tổ chức đảng từ cấp cơ sở đến cấp trên cơ sở đều tổ chức thành công đại hội, đảm bảo đúng quy trình, quy định, mang tinh thần đổi mới, dân chủ và trí tuệ.

Anh hùng Phạm Tuân: Dấu ấn 40 năm bay vào vũ trụ

CNQP&KT - 21 giờ 33 phút (giờ Moskava) ngày 23/7/1980, từ sân bay vũ trụ Baiconua (Liên Xô), tàu “Liên hợp 37” được phóng lên vũ trụ với đội bay quốc tế gồm nhà du hành vũ trụ hai lần Anh hùng Liên Xô Vichtor Gorbatcô và Anh hùng phi công Phạm Tuân (Việt Nam). Đặc biệt, Anh hùng Phạm Tuân là phi công đầu tiên của châu Á bay vào vũ trụ.

Lặng thầm những người lính kho

CNQP&KT - Mặc cho cái nắng gay gắt của vùng đất xứ Nghệ những ngày đầu Hạ khiến không khí trong các nhà kho hết sức ngột ngạt, nhưng cán bộ, nhân viên Kho KX5, Cục Kỹ thuật Quân khu 4 vẫn miệt mài bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra, đảo xáo, sắp xếp các loại thiết bị, vật tư trong kho.

Thợ sửa chữa đam mê sáng tạo

CNQP&KT - Gần 10 năm công tác, Đại úy QNCN Đặng Điền Trung, thợ sửa chữa vũ khí, Phòng kỹ thuật, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã có nhiều sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn. Trong các sáng kiến tiêu biểu gần đây nhất có “Lựu đạn huấn luyện và kỹ thuật tạo giả tiếng nổ” đã đạt giải nhất tại Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ, trang thiết bị huấn luyện năm 2019” do Bộ CHQS TP Cần Thơ tổ chức.

“Con đường nhanh, hiệu quả nhất đi tới thành công…”

CNQP&KT - Đã gần hết giờ làm việc, nhưng những tiếng ồn của máy móc, động cơ, khói bụi trong nhà xưởng cộng với cái nắng, nóng oi nồng trên miền đất trung du Phú Thọ không làm nhụt ý chí, quyết tâm của người cán bộ trẻ đang say sưa cắt gọt, lắp ghép để cho ra đời đứa con “sáng kiến” của mình.

Phan Anh Giang - Đam mê sáng tạo và khát khao cống hiến

CNQP&KT - Đến Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) những ngày này, chúng tôi được nghe mọi người kể nhiều đến Thượng úy QNCN Phan Anh Giang, lái ca nô của đơn vị với sự tự hào và cảm phục về những thành tích những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh được ứng dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ ở đơn. Ấy vậy khi gặp chúng tôi, Phan Anh Giang lại rất mực khiêm nhường và coi những sáng kiến của mình chỉ là việc làm bình thường của người lính thợ.

Phong cách quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Một trong những phong cách nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà mỗi cán bộ, đảng viên hôm nay phải học tập và làm theo, đó là phong cách quần chúng, gần dân, lắng nghe dân, yêu thương dân, làm việc gì cũng phải nghĩ đến lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Sự thật về vũ khí sinh học

CNQP&KT -Vũ khí sinh học được liệt kê vào hạng vũ khí hủy diệt lớn, đã từng sử dụng trong một số cuộc chiến tranh trên thế giới và hiện vẫn đang được một vài nước tiếp tục nghiên cứu phát triển.

Phát triển thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh

CNQP&KT - “Kinh tế số” hay thương mại điện tử (TMĐT) là bước phát triển tất yếu, phù hợp với xu thế mới, mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao trong khi nền kinh tế truyền thống đang dần bão hòa.

Chế tài xử phạt và biện pháp phòng, chống dịch bệnh

CNQP&KT – Giải đáp một số căn cứ pháp lý liên quan đến xử phạt và biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thống nhất vì “cái chung”!

CNQP&KT - Sự việc diễn ra cũng đã lâu nhưng vẫn mang tính thời sự đối với các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.

Bảo đảm vũ khí trang bị cho Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

CNQP&KT - Một trong những yếu tố quyết định đến thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là công tác bảo đảm vũ khí trang bị cho chiến dịch.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về kết hợp kinh tế với quốc phòng

CNQP&KT - Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống tư tưởng vĩ đại trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có tư tưởng về kết hợp kinh tế với quốc phòng. Đây là kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin về mối quan hệ giữa kinh tế với chiến tranh, quốc phòng vào điều kiện thực tiễn của cách mạng Việt Nam, kế thừa tinh hoa văn hóa nhân loại và truyền thống “dựng nước đi đôi với giữ nước” của cha ông ta.

Khe Mây ngày ấy, bây giờ...

CNQP&KT - Xuất phát từ ý tưởng và quyết tâm thực hiện, vào thập kỷ 90 (thế kỷ XX), Hà Tĩnh đã xây dựng thành công khu kinh tế mới Yên Sơn (xã Hương Đô, huyện Hương Khê) với hai sản vật nức tiếng là cam bù và bưởi Phúc Trạch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Dấu ấn cuộc đời và sự nghiệp

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và của cả dân tộc Việt Nam, một chiến sĩ xuất sắc, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Người gắn liền với những dấu ấn quan trọng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

Khởi sắc nơi vùng biên Tây Bắc

CNQP&KT - Thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 15 xã thuộc 3 huyện biên giới của tỉnh Sơn La và Điện Biên, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 326 (Quân khu 2) đã và đang góp sức cùng chính quyền địa phương giúp đồng bào các dân tộc thiểu số từng bước xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống, giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn biên giới phía Tây Bắc Tổ quốc.

Sửa chữa vũ khí, trang bị trong Chiến dịch Tây Nguyên

CNQP&KT - Chiến thắng Tây Nguyên đã mở ra thời cơ để quân và dân ta tiếp tục thực hiện các đòn tiến công quân sự lớn, phát triển cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi hoàn toàn. Chiến công đó có đóng góp quan trọng của các lực lượng phục vụ chiến đấu, trong đó có Quân giới.

Đôi nét về ngành Công nghiệp quốc phòng Thái Lan

CNQP&KT - Những năm gần đây, Thái Lan đầu tư rất lớn cho phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và đạt được một số thành tựu quan trọng. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu đến năm 2024 trở thành nước dẫn đầu về CNQP ở khu vực Đông Nam Á.

Vượt khó thời Cô-vít!

CNQP&KT - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang lan nhanh trên toàn cầu. Không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tiền bạc của người dân các nước, dịch Covid-19 còn tác động sâu sắc tới kinh tế toàn cầu, có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng của các quốc gia trên thế giới.

Phát triển công nghiệp công nghệ cao - Kinh nghiệm từ Nhật Bản

CNQP&KT - Cuối thế kỷ XX, Nhật Bản, quốc gia được mệnh danh như đất nước “Mặt trời mọc”, là một trong những quốc gia dẫn đầu xu hướng phát triển công nghiệp và có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới. Một trong những “bí quyết” để đạt được thành công đó là Nhật Bản đã tập trung phát triển và làm chủ một số lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh

CNQP&KT - Từ bộ phim đình đám “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” công chiếu cách đây 6 năm, mọi người bắt đầu tìm đến Phú Yên để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ được lấy làm bối cảnh phim. Đó là “cú huých” để Phú Yên được biết đến nhiều hơn, còn sự thực mảnh đất này chứa đựng bao điều thú vị để khám phá từ lịch sử hơn 400 năm và nhiều tiềm năng chưa được đánh thức.

Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ

CNQP&KT - Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân miền Nam nêu cao khẩu hiệu “Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ”. Phong trào “Rèn dao, đúc súng” diễn ra sôi nổi, khởi phát từ phong trào “Đồng khởi” năm 1960, lan nhanh ra các tỉnh, thành phố miền Nam.

Những vũ khí hiện đại của Nam Phi

CNQP&KT - Nhờ sớm có chiến lược và sự đầu tư bài bản, Nam Phi đã xây dựng được nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh, tự chủ trong sản xuất nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại. Tập đoàn Denel là một trong những doanh nghiệp quốc phòng chủ lực của Nam Phi, có thế mạnh trong nghiên cứu, chế tạo các loại pháo mặt đất, máy bay trinh sát không người lái (UAV), vũ khí điều khiển chính xác...

Bộ Quốc phòng triển khai phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2

CNQP&KT – Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 187 đơn vị trong toàn quân để đánh giá kết quả và triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2.

Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội

CNQP&KT - Ngày 19-3, thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Chỉ thị số 260-CT/QUTW về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội. Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế xin giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 260-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Tư tưởng người trước, súng sau của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Trong di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho hậu thế, tư tưởng “người trước, súng sau” về giải quyết mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hoạt động quân sự có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, đang được Đảng, Nhà nước, Quân đội ta chủ động vận dụng linh hoạt trong tình hình mới.

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Israel

CNQP&KT - Israel là một trong những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển mạnh nhất thế giới hiện nay. Thành quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của tổ hợp CNQP Israel.

Chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona

CNQP&KT - Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Bộ luật Lao động 2019 - Thúc đẩy sự phát triển bền vững lực lượng lao động

CNQP&KT - Tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Bộ luật này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững lực lượng lao động và thị trường lao động ở nước ta.

Chuyện về người lính Đức theo Việt Minh

CNQP&KT - Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Việt Minh đã tiếp nhận một số hàng binh từ phía đối phương, trong đó có một người tên là Schulze, quốc tịch Đức. Được sự cảm hóa, người hàng binh này đã theo Việt Minh và góp công rất lớn với ngành Quân giới.

Công nghệ thực tế ảo

CNQP&KT - “Ảo hóa” là xu thế mới xuất hiện vào thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0), được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ ảo hóa/tự động hóa (containerization), bao gồm các nền tảng mở: Ansible (tự động hóa công nghệ thông tin), Docker (quản trị hệ thống) và Kubernetes (tự động hóa quản lý).

Khuất bóng trên thị trường!

CNQP&KT - Trong khi nhiều doanh nghiệp thích khoa trương, đánh bóng tên tuổi, lại có không ít công ty hoàn toàn “khuất bóng” trên thị trường do không quan tâm nhiều đến hoạt động marketing, giới thiệu hình ảnh, quảng bá sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng.

Từ lời dặn và nhiệm vụ Bác trao

CNQP&KT - “Các chú sắp được sang học ở Liên Xô, là nước có trình độ khoa học - kỹ thuật cao. Các chú sang đó học, nên học cái gì thiết thực, dân cần dùng. Các chú đi học xa nước nhà, cần chú ý giữ gìn tư cách cho đúng đắn”. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ trước hôm đoàn 21 cán bộ, học sinh của Việt Nam lên đường sang Liên Xô học tập năm 1951, đến nay vẫn được t

Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019 - Thành tựu ấn tượng trong xây dựng Quân đội, phát triển kinh tế

CNQP&KT - Từ ngày 20 - 25/12/2019, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng LLVT nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

4 xu hướng công nghệ năm 2020

CNQP&KT - Công nghệ hiện đang phát triển với tốc độ rất nhanh và có ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống. Cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất giúp chúng ta nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của mình. Dưới đây là 4 xu hướng công nghệ hàng đầu thế giới trong năm 2020.

Ba nhà máy mẹ của ngành sản xuất vũ khí

CNQP&KT - Nhà máy Z1 (nay là Nhà máy Z111), Nhà máy Z2 (nay là Nhà máy Z113) và Xưởng quân cụ X10 (nay là Nhà máy Z117) là những đơn vị được coi là các “nhà máy mẹ” của ngành Quân giới, được thành lập từ những năm 50 của thế kỷ trước. Trong đó, Nhà máy Z1 và Nhà máy Z2 được xây dựng trên cơ sở có sự viện trợ của nước bạn, còn Xưởng quân cụ X10 do Ngành Quân giới tự lực xây dựng nên.

Vai trò cán bộ chính trị ở doanh nghiệp quốc phòng trong phòng, chống Diễn biến hòa bình

CNQP&KT - Hiện nay, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đang ra sức thực hiện “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ chống phá cách mạng Việt Nam với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Triển lãm-Hội chợ Việt Bắc 2019

CNQP&KT - Từ ngày 20 - 25/12, tại quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Nguyên, tổ chức Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

Triển lãm thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân và Hội chợ Việt Bắc 2019 tại Thái Nguyên

CNQP&KT - Tối 20/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên, tổ chức khai mạc Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

Đôi nét về tên lửa siêu thanh

CNQP&KT - Hiện nay, các cường quốc quân sự đang chạy đua phát triển tên lửa siêu thanh - loại tên lửa nhanh đến mức chưa có hệ thống phòng thủ hiện đại nào có thể đánh chặn.

Định hướng chiến lược trong tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

CNQP&KT - Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) xuất hiện vào những năm 2000 với tên gọi Cách mạng số và ghi dấu ấn đậm nét tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sỹ) năm 2015. Đến nay, nhiều nước trên thế giới đã xây dựng chiến lược phát triển và ứng dụng thành tựu Cách mạng 4.0, trong đó có Việt Nam.

Hiệu quả và kinh nghiệm tổ chức phong trào thi đua Quyết thắng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Tổng cục về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) và phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT).

Hiệu quả từ phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16 đã góp phần giúp đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị; tạo được lòng tin với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân. Binh đoàn được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân được tặng huân chương, cờ thi đua và bằng khen các loại...

Hoàn thành xây dựng 17 thông tư về tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng

CNQP&KT - Chiều 26/11, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tổ chức Hội nghị giao ban pháp chế và họp Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019. Thiếu tướng Nguyễn Viết Xuân, Phó Chính ủy Tổng cục, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến,giáo dục pháp luật Tổng cục CNQP, chủ trì hội nghị.

Khuyến cáo khách hàng bảo mật thông tin ngân hàng điện tử

CNQP&KT - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa có khuyến cáo đối với khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng trước các thủ đoạn tinh vi của kẻ gian nhằm chiếm đoạt tài sản.

Xây dựng và phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ

CNQP&KT - Ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã trải qua 74 năm hình thành, xây dựng và phát triển (15/9/1945-15/9/2019). Những thành tựu mà CNQP Việt Nam đạt được trong hơn 7 thập kỷ qua có ý nghĩa rất lớn lao, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển khai dự án các khu kinh tế - quốc phòng - Nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ

CNQP&KT - Những năm qua, Quân đội luôn phát huy vai trò nòng cốt, đẩy mạnh xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế - quốc phòng (KTQP). Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án các khu KTQP đang phải đối mặt với không ít những khó khăn, vướng mắc, cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban, ngành, địa phương.

Mạng 5G - Triển vọng và thách thức trong lĩnh vực công nghệ quân sự, quốc phòng

CNQP&KT - 5G (5th Generation) là thế hệ thứ 5 của mạng di động, sau công nghệ 4G. Mục tiêu của mạng 5G là tốc độ dữ liệu lớn hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao dung lượng hệ thống và khả năng kết nối đa thiết bị. Theo dự báo, 5G sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ quân sự, làm thay đổi căn bản chiến tranh và an ninh mạng trong tương lai.

Xây dựng thế trận lòng dân ở vùng biên giới Tây Nam

CNQP&KT - Đóng quân trên địa bàn huyện biên giới Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7) đã chủ động khắc phục khó khăn, giúp dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Tình hình thực thi pháp luật trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong toàn quân

CNQP&KT - Trong phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng có 7 đơn vị sản xuất, 1 đơn vị kinh doanh và khoảng 90 tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN). Lĩnh vực hoạt động này trong Quân đội thời gian qua đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Tăng cường giáo dục lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay

CNQP&KT - Trải qua hơn 80 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành nhiều thắng lợi và hơn 30 năm lãnh đạo sự nghiệp đổi mới thành công, một trong những bài học kinh nghiệm mà Đảng ta rút ra là: “Trong quá trình đổi mới phải chủ động, không ngừng sáng tạo trên cơ sở kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”1.

Xu hướng phát triển công nghệ quân sự thế giới

CNQP&KT - Công nghệ quân sự là nhân tố quan trọng thúc đẩy sáng tạo phát triển vũ khí, trang - thiết bị quân sự, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và tăng cường sức mạnh tổng hợp. Bài viết điểm qua một số xu hướng phát triển công nghệ quân sự trong tương lai.

Nga – Mỹ - Cuộc đua trong không gian mạng và điện tử

CNQP&KT - Nga và Mỹ, hai cường quốc quân sự trên thế giới, rất coi trọng tác chiến điện tử và tác chiến mạng. Hiện, cuộc đua giữa hai siêu cường đang diễn ra rất quyết liệt nhằm chiếm ưu thế tuyệt đối trước đối thủ.

Ứng dụng công nghệ tàng hình trong chế tạo vũ khí

CNQP&KT-Trong chiến tranh hiện đại, hiệu quả tác chiến của vũ khí công nghệ cao luôn gắn liền với kỹ thuật trinh sát, chỉ thị mục tiêu và điều khiển từ xa. Khi mục tiêu bị đối phương phát hiện thì rất khó tránh khỏi bị tiêu diệt.Do đó, phát triển công nghệ tàng hình góp phần vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu sự phát hiện của đối phương bằng các khí tài trinh sát, bảo toàn lực lượng và giành chiến thắng.

Một số điểm nhấn công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2018

CNQP&KT-Những “điểm nhấn” công nghiệp quốc phòng (CNQP) trong năm 2018 phản ánh sự biến động phức tạp của tình hình thế giới, nhu cầu tăng cường quốc phòng của các quốc gia hay cuộc chạy đua khốc liệt giữa các cường quốc nhằm chiếm lĩnh ngôi vị cao hơn và răn đe đối thủ.

5 xu hướng công nghệ 2019

CNQP&KT - Tháng 1 hằng năm, Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics Show - CES) được tổ chức tại Las Vegas, Nevada (Mỹ), là dịp để trưng bày các sản phẩm và công nghệ mới, trong đó giới thiệu các xu hướng công nghệ đón đầu tương lai.

Bác Hồ với Tết cổ truyền của dân tộc

CNQP&KT - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhất là trong thời khắc thiêng liêng khi đất trời chuyển giao năm cũ sang năm mới, trong lòng mỗi người Việt Nam lại dâng trào nhiều cảm xúc. Trong đó là nỗi niềm tưởng nhớ Bác Hồ, về công lao trời biển, cũng như tình cảm vô bờ Bác dành cho nước, cho dân.

Triển vọng ngành Công nghiệp quốc phòng Ả rập xê út

CNQP&KT-Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia) là một cường quốc ở khu vực Trung Đông. Mặc dù có tiềm lực tài chính lớn, nhưng ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Ả Rập Xê Út vẫn kém phát triển, chưa đáp ứng được yêu cầu của lực lượng vũ trang nước này. Do đó, Chính phủ Ả Rập Xê Út đã đề ra nhiều kế hoạch nhằm tăng cường phát triển ngành CNQP theo hướng hiện đại hóa.

Xuân mang niềm vui đến

CNQP&KT-Năm 2018 khép lại bằng những thông tin vui làm nức lòng đồng bào và chiến sĩ cả nước, đó là sau một thập niên, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lại đạt hơn 7%, nằm trong nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và trên thế giới.

Xuất bản Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế số Xuân Kỷ Hợi 2019

CNQP&KT - Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế (CNQP&Kinh tế) số Xuân Kỷ Hợi 2019 (số 1 năm 2019) gồm 132 trang, in nhiều màu, trên giấy cút-xê tốt, quy tụ nhiều bài viết của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP, Thủ trưởng các cơ quan Tổng cục CNQP, các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà báo và cộng tác viên trong và ngoài Quân đội.

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

CNQP&KT - Đến nay, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống 70 năm Công đoàn Quốc phòng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã khép lại, nhưng dư âm của cuộc thi vẫn đang lan tỏa rộng khắp. Điều đó cho thấy, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của những người lính thợ CNQP.

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ các cấp trong giai đoạn hiện nay

CNQP&KT - Những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp toàn diện, đồng bộ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, trong đó vấn đề giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ các cấp được đặc biệt coi trọng.

Độc đáo súng trường 1874

CNQP&KT - Trong cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885-1895)chống thực dân Pháp xâm lược do Phan Đình Phùng lãnh đạo diễn ra ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, nghĩa quân đã chú trọng xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí tại chỗ...

Giám sát cổ phần hóa

CNQP&KT - Hiện nay, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trong đó có doanh nghiệp quân đội, đang được triển khai quyết liệt.