Tin tổng hợp

Đại tướng Phùng Quang Thanh luôn quan tâm xây dựng, phát triển ngành công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đại tướng Phùng Quang Thanh là một vị tướng tài ba, một nhà chỉ huy-quản lý xuất sắc, có tầm nhìn chiến lược, đã được tôi luyện, trưởng thành qua cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Quân giới Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám đến toàn quốc kháng chiến

CNQP&KT - Được sự quan tâm chăm lo của Đảng và Bác Hồ, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngành Quân giới đã tổ chức được hàng trăm binh công xưởng, bảo đảm kịp thời vũ khí, khí tài, đạn dược cho bộ đội và nhân dân đánh địch.

Phát huy truyền thống lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

CNQP&KT - Là “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất” - những chức năng cơ bản này đã được Quân đội phát huy trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu, trưởng thành. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Quân đội luôn chủ động, tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế đất nước.

MB số hóa điểm giao dịch tốt nhất Việt Nam

CNQP&KT - Vừa qua, tại Lễ trao giải “Đổi mới công nghệ tài chính” năm 2021 do Tạp chí The Asian Banker tổ chức, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được vinh danh ở hạng mục giải thưởng “Số hóa điểm giao dịch tốt nhất Việt Nam”.

Một số loại “siêu bom” của Mỹ

CNQP&KT - Trong các cuộc chiến tranh, bom là loại vũ khí gây sát thương hàng đầu. Do đó, các cường quốc trên thế giới rất chú trọng nghiên cứu, phát triển các loại bom để củng cố sức mạnh quân sự của mình. hiện nAY, Mỹ là một trong những quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu, phát triển loại vũ khí này.

Quân giới Trung Bộ sản xuất, sửa chữa vũ khí

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, để có vũ khí phục vụ lực lượng vũ trang và nhân dân đánh địch, ở Trung Bộ đã sớm hình thành các xưởng sửa chữa và chế tạo vũ khí.

Tổ chức Triển lãm - Hội chợ trên không gian mạng vào quý IV năm 2021

CNQP&KT - Ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Ban Tổ chức Triển lãm - Hội chợ trên không gian mạng năm 2021. Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội chợ - Triển lãm, chủ trì hội nghị.

Công ty Trực thăng miền Bắc: Khẳng định uy tín, thương hiệu trong cung cấp dịch vụ trực thăng

CNQP&KY - Công ty Trực thăng miền Bắc (thuộc Binh đoàn 18 - Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam) là doanh nghiệp quân đội hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trực thăng phục vụ thăm dò và khai thác dầu khí; Chương trình MIA; du lịch; tìm kiếm, cứu hộ; cấp cứu y tế; quay phim, chụp ảnh, khảo sát dự án và các lĩnh vực khác theo yêu cầu của khách hàng. Trong những năm gần đây, Công ty đã có bước phát triển mạnh mẽ, uy tín, thương hiệu ngày càng được khẳng định.

Tăng cường tiềm lực và thế trận quốc phòng theo quan điểm Đại hội XIII của Đảng

CNQP&KT - Kế thừa truyền thống dựng nước, giữ nước và từ thực tiễn của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Đại hội đảng lần thứ XIII nêu định hướng: “Tăng cường tiềm lực quốc phòng và an ninh; xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” trong nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân; xây dựng và củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân”1.

Binh đoàn 16 trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội”

CNQP&KT – Ngày 25/8, Binh đoàn 16 đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội” tặng gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị.

Kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng ở vùng Tây Nam Bộ

CNQP&KT - Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo về kết hợp phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh ở vùng Tây Nam Bộ. Do vậy, tiềm năng, lợi thế của vùng đã được khai thác hợp lý và hiệu quả.

Vật liệu na-nô trong hải quân hiện đại

CNQP&KT - Hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ na-nô được coi là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quân sự. Do đó, các cường quốc quân sự rất quan tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ này trong phát triển các vật liệu mới, nhất là trong trang bị cho hải quân.

Dấu mốc phát triển của Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Trung Quốc chính thức hình thành ngay sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, giành được chính quyền. Từ đó, nền CNQP nước này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với những dấu mốc quan trọng.

Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế xin trích giới thiệu những nội dung chủ yếu trong bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Binh đoàn 16 bào giao 3 công trình nước sinh hoạt phục vụ người dân

CNQP&KT - Ngày 13/8, tại tỉnh Đắk Nông, Binh đoàn 16 đã tổ chức bàn giao 3 công trình nước sinh hoạt phục vụ đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn đứng chân.

Đổi thay nơi miền nắng gió Đắk Nông

CNQP&KT - Nhắc tới Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến Gia Lai, Đắk Lắk hay Kon Tum, mà hiếm khi là Đắk Nông - một tỉnh được thành lập vào năm 2004. Như nhiều tỉnh thành khác trên địa bàn Tây Nguyên, Đắk Nông còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, để khai phá vùng đất “khô cằn sỏi đá” này, những người lính Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã đổ không ít mồ hôi, công sức...

Tuổi nghỉ hưu của người lao động theo Bộ luật Lao động sửa đổi

CNQP&KT - Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan (SQ), quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tuổi phục vụ của công nhân và viên chức quốc phòng (CN&VCQP) vẫn thực hiện theo quy định của các luật hiện hành.

Xu hướng phát triển vũ khí trang bị trên thế giới và định hướng phát triển Công nghiệp quốc phòng Việt Nam

CNQP&KT - Những năm gần đây, nhiều thành tựu khoa học - công nghệ từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã được ứng dụng trong phát triển vũ khí trang bị mới, nhất là vũ khí công nghệ cao. Điều đó đã góp phần làm thay đổi hình thái và phương thức tiến hành chiến tranh; tác động đến định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng của các nước, trong đó có Việt Nam.

Nhận thức về vũ khí công nghệ cao trong thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc

CNQP&KT - Vũ khí công nghệ cao là một trong những nhân tố quan trọng của thế trận quốc phòng toàn dân, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tạo nên sức mạnh quân sự của quốc gia, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Quán triệt và thực hiện quan điểm mới của Đảng về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trình bày hệ thống quan điểm, giải pháp, phương châm chỉ đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong đó, xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng có nhiều nội dung mới, quan trọng, thể hiện sâu sắc tư duy lý luận của Đảng ta.

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề cao vai trò của nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, được xác định là một trong 3 đột phá chiến lược. Để xây dựng, phát triển nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) hiện đại, cần tiến hành động bộ nhiều giải pháp, trong đó xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao có vai trò quan trọng, quyết định.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân: Công nghiệp quốc phòng tạo bước đột phá trong quản lý, bảo vệ vùng trời quốc gia

CNQP&KT - Những năm qua, Quân chủng Phòng không-Không quân được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư xây dựng tiến thẳng lên hiện đại; được trang bị nhiều loại vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tiên tiến, trong đó có những loại do ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, phát triển.

Xây dựng, phát triển các khu kinh tế - quốc phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

CNQP&KT - Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, sự vào cuộc của các địa phương, đặc biệt là những đóng góp của các quân khu và các đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP), gần 20 năm qua, nhiệm vụ xây dựng các khu KT-QP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần củng cố thế trận quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn.

Vương Nhị Chi - Người có nhiều đóng góp với Quân giới Tây Nam Bộ

CNQP&KT - Đồng chí Vương Nhị Chi, người đã bị mất cả hai bàn tay trong quá trình chế tạo vũ khí, đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng các binh công xưởng Quân giới Tây Nam Bộ thời chống Pháp.

Kinh nghiệm phát triển nền Công nghiệp quốc phòng Nam Phi

CNQP&KT - Thông qua hợp tác, chuyển giao công nghệ với các đối tác và kết hợp thương mại với quốc phòng... Nam Phi đã trở thành nước có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển với nhiều loại vũ khí, trang bị có hàm lượng công nghệ cao, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới.

Công ty Nam Lào bền bỉ giúp dân trên “Đất nước triệu voi”

CNQP&KT - Công ty TNHH Một thành viên Hữu nghị Nam Lào (Quân khu 5) đã có gần 15 năm hoạt động trên nước bạn Lào, luôn thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần tô thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Xu hướng phát triển phương tiện không người lái mặt nước

CNQP&KT - Trong thực tế tác chiến, các phương tiện không người lái mặt nước (Unmanned Surface Vehicle - viết tắt là USV) đã phát huy được những tính năng nổi trội, được các cường quốc quân sự chú trọng nghiên cứu, phát triển.

Nhận diện và đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực kinh tế

CNQP&KT - Với ý đồ xóa bỏ chế độ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, các thế lực thù địch tiến hành chiến lược “diễn biến hòa bình” trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chúng xác định chống phá về kinh tế là một mũi quan trọng và được thực hiện bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Hiệu quả qua 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 26/1/2008. Qua hơn 12 năm triển khai thực hiện, Pháp lệnh đã góp phần hoàn thiện về tổ chức hoạt động CNQP từ cơ quan quản lý nhà nước đến các cơ sở CNQP nòng cốt và cơ sở công nghiệp động viên; tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân về xây dựng và phát triển CNQP.

Vùng biên khởi sắc

CNQP&KT - Nói đến miền Tây Nghệ An là nhắc đến vùng đất giáp biên giới với nước bạn Lào, nhiều địa bàn đi lại khó khăn, kinh tế - xã hội chậm phát triển, trong đó có hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong, nơi những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (Quân khu 4) đang ngày đêm giúp dân xóa đói, giảm nghèo...

Mìn định hướng ra trận, lập công

CNQP&KT - Mìn định hướng là loại mìn có khối thuốc nổ lõm hình nón hoặc hình cánh cung, bên trong gắn các mảnh sắt, thép, bi... Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lực lượng vũ trang Nam Bộ đã sử dụng có hiệu quả nhiều loại mìn định hướng do các xưởng Quân giới sản xuất.

Công nghệ xanh trong ngành vận tải biển

CNQP&KT - Ngành vận tải biển ra đời và phát triển, góp phần quan trọng vào việc duy trì nền kinh tế và kết nối các quốc gia trên toàn cầu. Hiện, ngành vận tải biển đòi hỏi những “công nghệ xanh” sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và giảm thiểu tác hại đối với môi trường.

Bàn về tính lưỡng dụng, hiện đại của nền Công nghiệp quốc phòng theo quan điểm Đại hội XIII của Đảng

CNQP&KT - Xuất phát từ yêu cầu xây dựng, phát triển Công nghiệp quốc phòng và nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định: “xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh theo hướng lưỡng dụng, ngày càng hiện đại, có trình độ khoa học - công nghệ cao”1. Đó là một định hướng chiến lược đòi hỏi quyết tâm chính trị rất cao để thực hiện.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và các cấp ủy trực thuộc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, liên tục, sâu rộng và đạt được kết quả quan trọng trong 5 năm (2016-2021).

Chuyện cán bộ đi thực tế

CNQP&KT - Trong toàn quân nói chung và tại Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nói riêng, việc cử cán bộ đi thực tế ở các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy đã và đang xảy ra những vấn đề cần giải quyết...

Khuyến khích tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games”

CNQP&KT - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng khuyến khích cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games”.

Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp quốc phòng (CNQP) là tổng thể cách thức, biện pháp nhằm biến đổi nguồn nhân lực quân sự phục vụ CNQP theo hướng hợp lý về số lượng, nâng cao về chất lượng, hoàn thiện về cơ cấu gắn với tiến trình xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Để bầu cử thực sự là ngày hội của cử tri trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng. Do vậy, Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chặt chẽ, đúng nguyên tắc và đầy đủ nội dung để bầu cử thực sự là ngày hội của cử tri trong toàn Tổng cục.

Tổng quan về nền Công nghiệp quốc phòng Pháp

CNQP&KT - Cộng hòa Pháp có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) rất phát triển, có khả năng đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang về các loại vũ khí, trang bị quân sự hiện đại, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Xu hướng cải tiến tên lửa phòng không vác vai

CNQP&KT - Để nâng cao hiệu quả tác chiến và đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại, hiện nay, quân đội nhiều nước trên thế giới đang tăng cường đầu tư cải tiến và đổi mới các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hiện đại, trong đó có tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Nâng cao nhận thức về chức năng “Đội quân lao động sản xuất”

CNQP&KT - Bên cạnh việc sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Quân đội ta luôn chủ động thực hiện có hiệu quả chức năng “đội quân lao động sản xuất”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế đất nước. Đây là một chức năng cơ bản, thể hiện sâu sắc bản chất, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Diện mạo mới xứ Kinh Bắc

CNQP&KT - Nói đến Kinh Bắc là người ta nghĩ ngay đến Bắc Ninh - quê hương của những làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng. Bắc Ninh giờ đây ngày càng phát triển giàu đẹp. Cùng với mục tiêu xây dựng quê hương phát triển bền vững, người Bắc Ninh còn phấn đấu giữ gìn cảnh quê, trầm tích văn hóa Kinh Bắc mãi tỏa sáng…

Dữ liệu lớn - Sản phẩm của thời 4.0

CNQP&KT - Dữ liệu lớn (Big Data) là một tập hợp dữ liệu kỹ thuật số rất lớn và phức tạp mà các công cụ và ứng dụng xử lý truyền thống không thể thực hiện được. Đây là một trong những sản phẩm tiêu biểu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0), có tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ghi nhận ở một “Phòng chủ công”

CNQP&KT - Những năm gần đây, sản phẩm đúc công nghệ cao của Nhà máy Z127 đã được xuất khẩu sang các thị trường Đan Mạch, Đức, Nhật Bản và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Thành quả đó có sự đóng góp tích cực của Phòng Kỹ thuật - Công nghệ, một trong những "phòng chủ công" nhà máy.

Khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân

CNQP&KT - Sáng 12/4, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng, Tổng cục Chính trị đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân lần thứ V, giai đoạn 2016-2021.

Kết hợp phát triển khu kinh tế ven biển với củng cố quốc phòng, an ninh

CNQP&KT - Vùng biển Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, là cửa ngõ giao thương quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài... Việc kết hợp phát triển khu kinh tế ven biển với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh (QP, AN) là vấn đề cần thiết nhằm tạo ra thế và lực mới trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Kết quả và kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Nhìn lại hơn một năm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) có thể khẳng định: Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa tổ chức phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị với các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tập huấn kỹ thuật trồng cây công nghiệp cho đồng bào thiểu số

CNQP&KT - Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) vừa tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác một số cây công nghiệp cho đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn.

Công bố uyết định kiểm toán đối với Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT – Ngày 18/3, Kiểm toán Nhà nước phối hợp với Tổng cục Công nghiệp quốc (CNQP) đã tổ chức Hội nghị công bố quyết đinh kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2020 của Tổng cục CNQP.

Giới thiệu nhân sự ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

CNQP&KT - Ngày 10/3, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tổ chức các hội nghị giới thiệu người của đơn vị ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Đẩy mạnh Chính phủ điện tử trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Ngày 9/3, Ban Chỉ đạo về Chính phủ điện tử Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động 2 năm 2019-2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trung đoàn 720 giúp dân cải tạo đường giao thông nông thôn

CNQP&KT – Ngày 8/3, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã khởi công nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ ngã 3 xã Đắk Ru (huyện Đắc R’lấp) đi các bản đồng bào dân tộc Mông (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Tổng công trình sư trong chế tạo vũ khí - Kinh nghiệm thế giới và thực tiễn Việt Nam

CNQP&KT - Ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam, đang rất thiếu những thủ lĩnh khoa học - công nghệ, những người có thể dẫn dắt nhiều nhà khoa học tài năng khác cùng thực hiện thành công các chương trình, đề án, dự án thiết kế, chế tạo vũ khí. Đó chính là các Tổng công trình sư.

Bước tiến của hệ thống tên lửa phòng không vác vai

CNQP&KT - Hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) là một thành phần chủ chốt của hệ thống phòng không tầm thấp (SHORAD). Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ quân sự, hệ thống này đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Kỳ vọng đầu thập niên mới

CNQP&KT - Đón chào năm mới 2021 cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nô nức lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Từ thành thị đến nông thôn; từ miền xuôi đến miền ngược; từ xưởng máy đến ruộng đồng, đâu đâu cũng rộn ràng khí thế thi đua lao động “mừng Đảng, mừng Xuân”.

Thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

CNQP&KT - Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã gửi thư chúc mừng năm mới tới cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng toàn quân. Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế xin trân trọng giới thiệu thư chúc Tết của đồng chí Bộ trưởng.

Tư duy khoa học của Hồ Chí Minh qua những dự báo thiên tài

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhiều di sản vô giá, đặc biệt là tư tưởng Hồ Chí Minh cùng tấm gương đạo đức trong sáng và phong cách làm việc khoa học, trong đó phải kể đến những dự báo thiên tài của Người đối với cách mạng Việt Nam.

SS - Súng của rừng Sác

CNQP&KT - Từ năm 1948, trước yêu cầu đánh bại chiến thuật “cứ điểm nhỏ”, đồn bốt, tháp canh vững chắc của quân đội pháp, ngành Quân giới non trẻ (nay là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nghiên cứu chế tạo thành công súng đạn SS, mìn lõm FT… trang bị cho lực lượng vũ trang đánh bại chiến thuật trên của địch.

Internet vạn vật trong xã hội hiện đại

CNQP&KT - Hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ với mạng internet, thiết bị thông minh, phần mềm điều khiển... được kết nối với nhau tạo thành hệ thống “internet vạn vật” (tiếng Anh là Internet of things) có thể giải quyết nhanh chóng các nhu cầu của con người.

Điểm nhấn công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2020

CNQP&KT - Sự phát triển của vũ khí công nghệ cao và phương tiện không người lái, công nghệ lưỡng dụng… là những vấn đề nổi bật trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng (CNQP) thế giới năm 2020.

Thi đua Quyết thắng: Một năm “vượt khó”!

CNQP&KT - Năm 2020, phong trào thi đua Quyết thắng và công tác thi đua khen thưởng tiếp tục được các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) triển khai sâu rộng, thực hiện toàn diện, tạo động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

20 năm thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ”

CNQP&KT - 20 năm qua (2000-2020), phong trào “Sáng tạo trẻ” trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) không ngừng phát triển lớn mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đậm nét, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành CNQP Việt Nam.

Một công ty cổ phần thực hiện tốt Pháp lệnh Động viên công nghiệp

CNQP&KT - Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp An Ngãi là một trong những lá cờ đầu của khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, trong thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp phục vụ quốc phòng, doanh nghiệp đã nỗ lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.

Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50 đi vào chiều sâu, hiệu quả

CNQP&KT - Những năm qua, việc thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (gọi tắt là Cuộc vận động 50) trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã không ngừng phát triển, đổi mới toàn diện, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển CNQP trong tình hình mới.

Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo

CNQP&KT - Vùng biển Việt Nam là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc kết hợp phát triển kinh tế biển gắn với tăng cường quốc phòng - an ninh (QP-AN), bảo vệ chủ quyền biển, đảo là yêu cầu cấp thiết nhằm tạo ra thế và lực mới trong thực hiện nhiệm vụ.

Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, công tác công nghệ thông tin nói chung và bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng nói riêng trong toàn Tổng cục đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Uy lực của mìn lõm FT do Quân giới Nam Bộ sản xuất

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống Pháp, Quân giới Nam Bộ đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều loại mìn lõm FT (bazômin) cung cấp cho quân và dân ta sử dụng đánh xe cơ giới, tàu sông, công sự, cầu, bến cảng, kho hàng... rất hiệu quả. Đặc biệt, Bộ đội Đặc công rất ưa dùng loại mìn này để đánh địch trong đô thị.

Xây dựng Công nghiệp quốc phòng Việt Nam tự chủ, tự cường, hiện đại, lưỡng dụng

CNQP&KT - “Tự chủ, tự cường” và “hiện đại, lưỡng dụng” là những tiêu chí phấn đấu để xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP) trong giai đoạn từ nay tới năm 2030 và các năm tiếp theo. Đây là những tiêu chí được đề cập trong Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng cũng như được xác định rõ trong Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xây dựng thế trận “lòng dân” trên địa bàn Nam Tây Nguyên

CNQP&KT - Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) là một trong những đơn vị Quân đội luôn thực hiện tốt công tác dân vận để ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đóng quân, góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Một số vấn đề về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng

CNQP&KT - Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quân đội cần thấu suốt một nội dung quan trọng, đó là: Việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng phải luôn tiến hành chặt chẽ, đúng mục đích, hiệu quả và tiết kiệm; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang mục đích khác phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt.

Xúc tiến thương mại để phát triển công nghiệp hỗ trợ

CNQP&KT - Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được đánh giá là phát triển chậm và đi sau nhiều quốc gia trong khu vực. Việc tăng cường công tác xúc tiến thương mại để phát triển công nghiệp hỗ trợ đang là giải pháp mang lại hiệu quả tích cực.

Xu hướng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

CNQP&KT - Tại Triển lãm hàng không lần thứ 53 được tổ chức tại Paris (Pháp) năm 2019, lãnh đạo 3 nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha đã ký bản ghi nhớ hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới. Việc này thu hút sự chú ý của giới quân sự và truyền thông quốc tế khi lần đầu tiên mô hình thiết kế loại máy bay này ra mắt và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn hiện nay

CNQP&KT - Cùng với tăng trưởng kinh tế, thành phần kinh tế nhà nước còn đóng góp tích cực vào việc bảo đảm an sinh xã hội, phát triển các lĩnh vực y tế, giáo dục, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, an ninh - quốc phòng, chủ quyền quốc gia, góp phần nâng cao vị thế của đất nước ở khu vực và trên thế giới.

Người đầu tiên sử dụng Bazoka bắn cháy xe tăng địch

CNQP&KT - Súng Bazoka được coi là loại vũ khí gây bất ngờ lớn nhất đối với quân Pháp trong kháng chiến chống Pháp. Điều mà nhiều người chưa biết, người đầu tiên dùng súng Bazoka tiêu diệt xe tăng địch là xạ thủ Triệu Văn Phú, thuộc Trung đội Bảo vệ cơ quan Bộ Chỉ huy Chiến khu XI.

Sắc diện đất Cảng

CNQP&KT - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội của đất nước, Hải Phòng là địa phương hiếm hoi vẫn giữ mức tăng trưởng cao. “Quả ngọt” không chỉ đến từ những chính sách linh hoạt, quyết liệt mà sâu xa hơn là bản sắc văn hóa của thành phố Cảng sẵn sàng đương đầu với thử thách...

Thấy gì qua 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng tại một số địa phương, đơn vị?

CNQP&KT - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước đã tiến hành tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Vậy kết quả thực hiện Pháp lệnh này ra sao?

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch

CNQP&KT - Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta, đặc biệt là vào thời điểm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Vài nét về Công nghiệp quốc phòng Myanmar

CNQP&KT - Những năm gần đây, nhờ những chính sách cải tổ hiệu quả, ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) Myanmar đã có bước phát triển mạnh mẽ và được đánh giá cao trong khu vực Đông Nam Á.

Tránh duy ý chí trong sắp xếp doanh nghiệp

CNQP&KT – Vấn đề cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có doanh nghiệp quân đội, là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn, phức tạp, do vậy quá trình sắp xếp cần phải tính toán, chuẩn bị thật kỹ lưỡng, tiến hành thận trọng, tránh lãng phí, không để thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16): Giúp dân mở rộng đường giao thông

CNQP&KT - Ngày 2/12, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã khởi công công trình mở rộng đường giao thông từ xã Đắk Ru (huyện Đắk R’lấp) vào các bản người Mông (thuộc xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Chi viện “vật lực” và “trí lực” cho Quân giới miền Nam

CNQP&KT - Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngoài chi viện nhân lực, Cục Quân giới đặc biệt quan tâm đến việc chi viện thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, chi tiết vũ khí (vật lực) và tài liệu kỹ thuật (trí lực) cho các xưởng Quân giới miền Nam.

Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng,đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới

LTS: Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế trích đăng phần II của bài viết nhan đề: “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới” của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, đề cập tới phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ Đại hội XIII và giai đoạn sắp tới.

Phát huy hiệu quả hoạt động của đội khoa học kỹ thuật trẻ

CNQP&KT - Những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào nghiên cứu khoa học trẻ trong Quân đội. Kết quả đó có đóng góp không nhỏ từ hoạt động của Đội khoa học kỹ thuật (KHKT) trẻ tại các đơn vị trong Tổng cục.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) triển khai rộng khắp, sát với yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, góp phần thiết thực cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn, nhất là những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh, vùng sâu, vùng xa.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp quốc phòng, an ninh

CNQP&KT - Tạp chí CNQP&KT giải đápchính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động làm việc tại doanh nghiệp quốc phòng, an ninh và thủ tục đề nghị công nhận, công nhận lại doanh nghiệp quốc phòng, an ninh.

Tổng kết 10 năm thực hiện dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng giai đoạn 2010-2020”

CNQP&KT - Sáng 5/11, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng giai đoạn 2010-2020” (Dự án 174/BQP). Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì Hội nghị.

Trở lại Sapa…

CNQP&KT - Sau gần 10 năm tôi mới có dịp trở lại Sapa (tỉnh Lào Cai), một địa danh quá đỗi quen thuộc với rất nhiều người. Nói là trở lại mà sự háo hức đâu khác buổi đầu, bởi sau bấy nhiêu năm, mảnh đất “nơi gặp gỡ đất trời này” đã đổi thay rất nhiều...

Kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế trong tình hình mới

CNQP&KT - Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh (QP-AN) là quan điểm nhất quán của Đảng ta. Trong tình hình hiện nay, ngoài phát triển KT-XH gắn với bảo đảm QP-AN, chúng ta còn cần phải chú trọng đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế nhằm tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài để phát triển đất nước.

Ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội trong quân đội

CNQP&KT - Cùng với sự chống phá trên các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, thời gian gần đây, các thế lực thù địch còn triệt để lợi dụng internet, mạng xã hội (MXH) để tuyên truyền, kích động chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, thâm độc. Vì vậy, nhận diện và đấu tranh làm thất bại mưu đồ đó là vấn đề cấp thiết hiện nay trong quân đội.

Ngăn ngừa hệ lụy “5C”

CNQP&KT - Muốn xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, đề cao “sự học”, trọng dụng người tài, thượng tôn pháp luật, thì cần phải ngăn chặn và loại bỏ những hệ lụy “con ông cháu cha” trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.

Tư tưởng “chính trị trọng hơn quân sự” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Trong di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta có tư tưởng “Chính trị trọng hơn quân sự”, được Người chỉ rõ từ năm 1944 khi Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay.

Ứng dụng công nghệ tàng hình trong chế tạo tàu quân sự

CNQP&KT - Để nâng cao khả năng “sống sót”, tránh bị phát hiện, việc chế tạo tàu quân sự được ứng dụng công nghệ tàng hình giúp giảm diện tích phản xạ hiệu dụng của tàu bằng cách thay đổi cấu trúc truyền thống, sử dụng lớp phủ hấp thụ vô tuyến điện và các vật liệu có thuộc tính hấp thụ năng lượng điện từ.

Xu hướng phát triển vũ khí, trang bị tác chiến biển

CNQP&KT - Việc bố trí vũ khí, trang bị tác chiến dưới biển sâu tuy rất tốn kém nhưng lại hiệu quả cao, đảm bảo được yếu tố bí mật, bất ngờ, nhất là trong điều kiện các phương tiện trinh sát của đối phương ngày càng hiện đại. Dưới đây là một số xu hướng phát triển vũ khí, trang bị tác chiến dưới biển sâu của các cường quốc quân sự.

Quân khu 3 thực hiện toàn diện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT- Sáng 13/10, tại Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Học viện Kỹ thuật quân sự tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Sáng 12/10, tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (2008-2020).

Quân chủng Phòng không - Không quân: Thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Sáng 12/10, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (2008-2020). Thiếu tướng Vũ Văn Kha, quyền Tư lệnh Quân chủng PK-KQ chủ trì hội nghị.

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh, mạnh hơn nữa

CNQP&KT - Đã ở vào độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng trong buổi trò chuyện với chúng tôi, Trung tướng Phan Thu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế (nay là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP), vẫn tỏ rõ sự anh minh, am tường và vô cùng nhiệt huyết.

Con người và vũ khí - hai yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh chiến đấu của Quân đội

CNQP&KT - Vận dụng sáng tạo quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn giải quyết đúng đắn, hài hòa mối quan hệ giữa con người và vũ khí - hai yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bài học về tinh thần “vượt khó” trong xây dựng tiềm lực vật chất quốc phòng

CNQP&KT - Trong các giai đoạn lịch sử, Đảng, Nhà nước đã hết sức chăm lo xây dựng tiềm lực vật chất quốc phòng, nhất là việc nghiên cứu, chế tạo vũ khí, trang bị kỹ thuật, đảm bảo cho Quân đội nhân dân Việt Nam chiến đấu và chiến thắng. Trong suốt quá trình đó đã toát lên tinh thần “vượt khó” của ngành Quân giới Việt Nam.

Quá trình đổi mới tư duy quản lý kinh tế ở các nhà máy quốc phòng

CNQP&KT - Trước năm 1986, áp lực gay gắt của tình hình kinh tế - xã hội buộc nước ta phải có những đổi mới, mà trước tiên là đổi mới tư duy quản lý kinh tế. Trong bối cảnh đó, các cơ sở sản xuất quốc phòng thuộc Tổng cục Kỹ thuật (sau này thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) cũng phải từng bước thích ứng, chuyển mình và phát triển.

Xây dựng Công nghiệp quốc phòng Việt Nam tự lực, tự cường, tiên tiến, hiện đại, lưỡng dụng

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một hợp phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng, an ninh đất nước. Xây dựng và phát triển CNQP là chủ trương chiến lược, luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chăm lo xây dựng, phát triển ngang tầm với vị trí, vai trò của ngành và yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Khúc tráng ca lặng lẽ

CNQP&KT - Mỗi khi trên báo chí, truyền hình xuất hiện hình ảnh những loại vũ khí mới, những gam tàu chiến hiện đại, ai cũng cảm thấy tự hào về sức mạnh của Quân đội ta. Có điều, đằng sau những sản phẩm đặc biệt đó là bao mồ hôi, công sức, thậm chí cả bằng máu của những người lính thợ công nghiệp quốc phòng (CNQP). Do đặc thù công việc, có những điều mà nhiều người chưa biết về họ...

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hiện đại hóa quân đội

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng vĩ đại, nhà chiến lược quân sự thiên tài của cách mạng Việt Nam. Điểm nổi bật trong tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh là luôn coi trọng và giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hoạt động quân sự.

Quân giới Miền trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

CNQP&KT - Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng quyết định giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trước nhu cầu rất lớn về vũ khí, Bộ Quốc phòng chủ trương tập trung mọi khả năng để bảo đảm, trong đó Quân giới Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ (Quân giới Miền) đã góp công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị phục vụ cho chiến dịch thắng lợi.

Luyện thép giữa núi rừng Việt Bắc

CNQP&KT - Sau Chiến dịch Biên giới năm 1950, nhu cầu sản xuất vũ khí đánh Pháp ngày càng nhiều trong khi nguồn nguyên vật liệu ngày càng cạn kiệt. Để khắc phục, bên cạnh việc đẩy mạnh thu gom, khai thác, Cục Quân giới chủ trương xây dựng một số cơ sở sản xuất gang, thép cung cấp cho các binh công xưởng.

Khẳng định vai trò lãnh đạo trong xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những dấu ấn trong nhiệm kỳ 2015-2020 và thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, sẽ còn dư âm và tạo động lực mới để Đảng bộ Tổng cục CNQP tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo xây dựng, phát triển CNQP trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Nhớ thời sản xuất vũ khí trong vòng vây giặc Pháp

CNQP&KT - Sản xuất vũ khí, trang bị là mối quan tâm hàng đầu của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh để bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ trước sự xâm lược trở lại của thực dân Pháp.

Giáo sư Tạ Quang Bửu với ngành Quân giới

CNQP&KT - Giáo sư Tạ Quang Bửu, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là một trong những người có đóng góp quan trọng đối với lĩnh vực khoa học - công nghệ nói chung và ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) nói riêng.

Chuyện về Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Công Cậy

CNQP&KT - “Nơi đây, binh công xưởng Nguyễn Công Cậy đã từng sản xuất và chiến đấu” là dòng chữ khắc trên vách núi đá mà du khách có thể bắt gặp khi lên thuyền xuôi dòng nước tham quan danh thắng Tam Cốc - Bích Động (Hoa Lư, Ninh Bình). Tìm hiểu về lịch sử của tấm bia di tích này, tôi được biết thêm nhiều điều về một người anh hùng đã có những đóng góp lặng thầm mà ý nghĩa trong hành trình 75 năm của ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam...

Võ Quý Huân - Người có nhiều cống hiến cho ngành Quân giới

CNQP&KT - Đây là bài viết của đồng chí Thành Đức, từng là thư ký riêng của Giáo sư Trần Đại Nghĩa, gửi tới Tạp chí CNQP và Kinh tế lúc sinh thời. Ban biên tập trân trọng giới thiệu để bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ sư Võ Quý Huân - người đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành Quân giới thời kỳ đầu chống Pháp.

Những dấu son lịch sử

CNQP&KT - Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Nhớ về bố

CNQP&KT - Có lẽ nhiều đồng nghiệp trong ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP), cùng các thế hệ cán bộ, công nhân tại Nhà máy Z121, có biết và còn nhớ bố tôi - cố Đại tá Lê Đình Tuy (1939-2002), nguyên Giám đốc Nhà máy Z121, người được trân quý ghi nhận là “Người khai sinh pháo hoa Việt Nam”.

Điều ít biết về Anh hùng Ngô Gia Khảm

CNQP&KT - Thuộc thế hệ cán bộ đầu tiên của ngành Quân giới, trải qua không ít lần bị tai nạn để lại nhiều thương tích trên cơ thể và có cả những lần “chết hụt”, thế nhưng bằng ý chí, nghị lực của người lính thợ Quân giới, Anh hùng Lao động Ngô Gia Khảm đã vượt qua những khó khăn, thử thách, góp phần làm ra vũ khí phục vụ kháng chiến.

Dấu ấn Phòng Quân giới

CNQP&KT - Lịch sử Quân giới Việt Nam thời chống Pháp đã chứng minh, tổ chức Phòng Quân giới là bước đi khởi đầu hết sức quan trọng và cần thiết để tạo lập nền móng vững chắc cho ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng sau này.

Chi viện nhân lực cho miền Nam xây dựng các xưởng Quân giới

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiệm vụ chi viện cách mạng miền Nam, trong đó có việc xây dựng lại hệ thống các xưởng Quân giới, là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của Quân giới miền Bắc.

Kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ của Hàn Quốc

CNQP&KT - Với chính sách phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ phù hợp, Hàn Quốc đã phát huy được những tiềm năng, lợi thế và vượt qua thách thức để có đội ngũ nhân lực chất lượng cao, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa.

5 thiết bị công nghệ cao của Nga thời 4.0

CNQP&KT - Nga là một trong những cường quốc về khoa học công nghệ quân sự. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Nga đã sản xuất nhiều sản phẩm ưu việt, trong đó có 5 thiết bị công nghệ cao.

Ứng dụng công nghệ nano trong quân sự

CNQP&KT - Công nghệ nano (nano technology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1 nm = 10−9 m). Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano vào lĩnh vực quân sự đang được nhiều nước tập trung đầu tư nghiên cứu.

Giải pháp kết hợp phát triển kinh tế -xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh

CNQP&KT - Thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) giai đoạn 2011 - 2020, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình; quốc phòng, an ninh (QP-AN) được củng cố. Giai đoạn 2021-2030, trên nền tảng những kết quả đã đạt được, chúng ta cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để thực hiện thắng lợi việc kết hợp phát triển KT-XH với tăng cường củng cố QP-AN.

Quy đổi thời gian công tác hưởng chế độ trợ cấp

CNQP&KT - Tạp chí CNQP và Kinh tế giải đáp về điều kiện quy đổi, mức quy đổi thời gian công tác để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), công nhân và viên chức quốc phòng (CN-VCQP) khi thôi phục vụ Quân đội hoặc trong thời gian phục vụ Quân đội hy sinh, từ trần.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 3: “Sản phẩm thông minh” và “tinh hoa” quân giới 4.0

CNQP&KT - Ngành quân giới đã có những trang vàng truyền thống huy hoàng. Di sản quá khứ ấy mãi là niềm tự hào, động lực tinh thần to lớn để thế hệ quân giới-công nghiệp quốc phòng (CNQP) hôm nay tiếp tục hành trình đi tới tương lai, viết tiếp chiến công trong thời kỳ phát triển mới.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 2: Những “sản phẩm đặc biệt”

CNQP&KT - Từ trái lựu đạn đầu tiên do công binh xưởng của Anh hùng Ngô Gia Khảm sản xuất, trong các thời kỳ sau này, nhiều nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, cải tiến vũ khí độc đáo của bộ đội ta đã có tác động to lớn, làm kẻ thù khiếp sợ, góp phần làm thay đổi cục diện chiến trường. Đó là những “sản phẩm đặc biệt” của bàn tay, khối óc những kỹ sư, lính thợ quân giới tài hoa.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 1: Thời kỳ đầu và những thử thách sinh tử

CNQP&KT - Lịch sử 75 năm ngành quân giới-công nghiệp quốc phòng (CNQP) gắn liền với nhiều sáng kiến độc đáo, sản phẩm đặc biệt của quá trình nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, cải tiến vũ khí, từng góp phần thay đổi cục diện chiến trường.

Công nghiệp quốc phòng Bun-ga-ri

CNQP&KT - Bun-ga-ri là quốc gia có thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng và công nghiệp quốc phòng (CNQP). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành CNQP nước này trở nên tụt hậu so với các nước trong khu vực khiến Chính phủ phải thực thi nhiều biện pháp nhằm cải tổ, vực dậy và phát triển ngành CNQP.

Nhớ về người “truyền lửa Quân giới”

CNQP&KT - Thời còn công tác, Thiếu tướng, PGS. Lê Văn Chiểu luôn nhắc nhở chúng tôi làm thiết kế, chế tạo vũ khí thì phải có “Tâm huyết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Trung thực”... Chúng tôi hiểu rằng, đó cũng chính là cách mà ông muốn “truyền lửa Quân giới” cho thế hệ tiếp theo.

Nâng tầm văn hóa quản lý để tạo sự chuyên nghiệp của toàn ngành CNQP

CNQP&KT - Xung quanh vấn đề nguồn lực con người, Nghị quyết số 1204/NQ-ĐU ngày 15-11-2019 của Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) nêu rất rõ: “Về lãnh đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị và cán bộ đầu ngành về kỹ thuật công nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Phải có những con người “mũi nhọn” trong công nghệ

CNQP&KT - Trong chuyến đi thực tế đầu tháng 7-2020 tới một số nhà máy, viện nghiên cứu thuộc Tổng cục CNQP, được thấy hệ thống xe đưa, đón công nhân ở Nhà máy Z111, nhà công vụ ở Nhà máy Z195... mới thấy hết sự quan tâm chăm sóc của các cơ quan đối với người làm công tác nghiên cứu hay công nhân lao động, chúng tôi đã hiểu tại sao nhiệm vụ phát triển con người, chăm lo cho con người, xây dựng con người luôn được Tổng cục CNQP đặt lên hàng đầu.

Trọng dụng nhân tài, quản lý nhân văn

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng, an ninh (QPAN) của một quốc gia. Bởi vậy, nói CNQP mạnh tức là quốc gia có nền công nghiệp và thực lực quốc gia mạnh.

Trên núi đá Ninh Bình

CNQP&KT - Chỉ sau 13 ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định thành lập Phòng Quân giới-sau là Cục Quân giới (tiền thân của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) ngày nay) trực thuộc Bộ Quốc phòng với hai nhiệm vụ lúc bấy giờ là: Thu thập, mua sắm vũ khí và tổ chức cơ sở sản xuất vũ khí (SXVK).

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh “Đảng không phải là tổ chức để làm quan phát tài”

CNQP&KT - Là người sáng lập, giáo dục và rèn luyện Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên và đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng cầm quyền. Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”1.

Đồng Tiến xã xưa, phường nay…

CNQP&KT - Đồng Tiến là tên một phường thuộc thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) - mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh yêu nước và là phường có tốc độ phát triển kinh tế-xã hội tốp đầu của “thị xã trẻ” Phổ Yên.

“Bệnh” lười đọc

CNQP&KT - Hẳn ai cũng biết câu kinh điển của V.I. Lê-nin “Không có sách thì không có tri thức”. Tuy vậy, có một thực tế là có sách báo nhưng chưa chắc đã có tri thức, bởi lười đọc và ngại nghiên cứu sách báo đang trở thành “căn bệnh” của nhiều người, trong đó có không ít cán bộ, đảng viên.

Phát triển Công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

CNQP&KT - Ấn Độ vừa công bố Chính sách công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất quốc phòng trong nước, đa dạng hóa các sản phẩm, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí, trang bị từ nước ngoài.

Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng (CNQP) là xu thế tất yếu góp phần xây dựng, phát triển CNQP Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Qua đó, đáp ứng yêu cầu vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại cho Quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Áp dụng phân phối lợi nhuận theo nguyên lý đồng sở hữu trong doanh nghiệp

CNQP&KT - Để các doanh nghiệp cổ phần hóa vận hành đúng định hướng của Đảng, việc phân phối lợi nhuận theo nguyên lý đồng sở hữu trong các doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ là “chìa khóa vàng” để làm nổi bật tính ưu việt của kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Trung đoàn 720: Xây dựng đường giao thông cho nhân dân địa phương

CNQP&KT – Vừa qua, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã khởi công tuyến đường giao thông nông thôn nội bản tại bản Si Át, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số

CNQP&KT - Hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) đang tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Hình thức trao đổi hàng hóa cũng có sự thay đổi, chuyển từ trao đổi hàng hóa giữa người với người sang hình thức mới dựa trên công nghệ kỹ thuật số.

Thấy gì qua thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp quân đội?

CNQP&KT - Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã rất tích cực chỉ đạo việc cổ phần hóa (CPH), thoái vốn tại các doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) và đã đạt được một số kết quả khả quan. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện vẫn còn những tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Những thương hiệu đầy tự hào của người lính thợ

CNQP&KT - Nhắc đến ngành Công nghiệp Quốc phòng, nhiều người thường hình dung đến những trung tâm nghiên cứu hoặc các nhà máy sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang, thiết bị phục vụ cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ).

Ứng dụng hiệu quả sáng kiến để “chữa bệnh” cho vũ khí trang bị

CNQP&KT - Trong những năm qua, Xưởng X78, Cục Kỹ thuật (Quân khu 2) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị là sửa chữa, bảo dưỡng các loại vũ khí trang bị (VKTB) kỹ thuật và xe máy. Đạt được kết quả đó là do sự lãnh đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng ủy-Ban giám đốc, sự đoàn kết thống nhất cao của những người lính thợ, nhất là bí quyết ứng dụng hiệu quả các sáng kiến, cải tiến để “chữa bệnh” cho các loại VKTB.

Tiếp tục xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng khẳng định thực lực và tiềm lực của quân đội, đất nước; luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo xây dựng.

Xây dựng Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại và uy tín

CNQP&KT - Hành trình 45 năm xây dựng và phát triển của Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế trải qua những biến động, thăng trầm, nhưng các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tòa soạn đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp công sức, trí tuệ để từng bước xây dựng Tạp chí thành cơ quan ngôn luận có uy tín của ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và Quân đội.

Người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp

CNQP&KT - Báo chí và doanh nghiệp luôn có mối quan hệ đồng hành, khăng khít: Báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, vừa là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu; ngược lại, doanh nghiệp là nguồn đề tài phong phú cho báo chí khai thác. Nhân ngày truyền thống của Tạp chí CNQP và Kinh tế, tôi muốn đề cập đến sự hợp tác thân thiết, đồng hành cùng phát triển giữa Tạp chí và Nhà máy Z176.

Tâm đắc với một chuyên mục có tính Đảng, tính khoa học cao

CNQP&KT - Tôi biết đến Tạp chí CNQP và Kinh tế qua giới thiệu của đồng chí Thượng tá Phạm Văn Riệp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Cao su 75. Khi cầm cuốn Tạp chí trên tay, tôi có ngay ấn tượng tốt đẹp bởi hình thức trình bày đẹp, hài hòa, hiện đại, giấy in chất lượng tốt, đọc kỹ có nhiều nội dung đặc sắc, gồm 15 chuyên mục, với kết cấu hợp lý, khoa học.

Ấn phẩm hữu ích với hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo

CNQP&KT - Là tờ tạp chí ngành có uy tín, Tạp chí CNQP và Kinh tế được phát hành rộng rãi trong toàn quân. Đã nhiều năm cộng tác và cũng là bạn đọc thường xuyên của Tạp chí, tôi có thể khẳng định rằng, những bài viết trên Tạp chí có chất lượng tốt, tính khoa học và thực tiễn cao, được nhiều bạn đọc và các nhà nghiên cứu quan tâm.

Một trong những tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong Quân đội

CNQP&KT - Phòng Thông tấn - Báo chí là cơ quan có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất giúp Thủ trưởng Cục Tuyên huấn, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng về công tác báo chí, thông tấn quân sự và công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại quốc phòng trong Quân đội.

Nhìn lại Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đến thời điểm đầu tháng 7/2020, các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tiến hành xong đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Có thể khẳng định, các tổ chức đảng từ cấp cơ sở đến cấp trên cơ sở đều tổ chức thành công đại hội, đảm bảo đúng quy trình, quy định, mang tinh thần đổi mới, dân chủ và trí tuệ.

Anh hùng Phạm Tuân: Dấu ấn 40 năm bay vào vũ trụ

CNQP&KT - 21 giờ 33 phút (giờ Moskava) ngày 23/7/1980, từ sân bay vũ trụ Baiconua (Liên Xô), tàu “Liên hợp 37” được phóng lên vũ trụ với đội bay quốc tế gồm nhà du hành vũ trụ hai lần Anh hùng Liên Xô Vichtor Gorbatcô và Anh hùng phi công Phạm Tuân (Việt Nam). Đặc biệt, Anh hùng Phạm Tuân là phi công đầu tiên của châu Á bay vào vũ trụ.

Lặng thầm những người lính kho

CNQP&KT - Mặc cho cái nắng gay gắt của vùng đất xứ Nghệ những ngày đầu Hạ khiến không khí trong các nhà kho hết sức ngột ngạt, nhưng cán bộ, nhân viên Kho KX5, Cục Kỹ thuật Quân khu 4 vẫn miệt mài bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra, đảo xáo, sắp xếp các loại thiết bị, vật tư trong kho.

Thợ sửa chữa đam mê sáng tạo

CNQP&KT - Gần 10 năm công tác, Đại úy QNCN Đặng Điền Trung, thợ sửa chữa vũ khí, Phòng kỹ thuật, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã có nhiều sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn. Trong các sáng kiến tiêu biểu gần đây nhất có “Lựu đạn huấn luyện và kỹ thuật tạo giả tiếng nổ” đã đạt giải nhất tại Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ, trang thiết bị huấn luyện năm 2019” do Bộ CHQS TP Cần Thơ tổ chức.

“Con đường nhanh, hiệu quả nhất đi tới thành công…”

CNQP&KT - Đã gần hết giờ làm việc, nhưng những tiếng ồn của máy móc, động cơ, khói bụi trong nhà xưởng cộng với cái nắng, nóng oi nồng trên miền đất trung du Phú Thọ không làm nhụt ý chí, quyết tâm của người cán bộ trẻ đang say sưa cắt gọt, lắp ghép để cho ra đời đứa con “sáng kiến” của mình.

Phan Anh Giang - Đam mê sáng tạo và khát khao cống hiến

CNQP&KT - Đến Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) những ngày này, chúng tôi được nghe mọi người kể nhiều đến Thượng úy QNCN Phan Anh Giang, lái ca nô của đơn vị với sự tự hào và cảm phục về những thành tích những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh được ứng dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ ở đơn. Ấy vậy khi gặp chúng tôi, Phan Anh Giang lại rất mực khiêm nhường và coi những sáng kiến của mình chỉ là việc làm bình thường của người lính thợ.

Phong cách quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Một trong những phong cách nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà mỗi cán bộ, đảng viên hôm nay phải học tập và làm theo, đó là phong cách quần chúng, gần dân, lắng nghe dân, yêu thương dân, làm việc gì cũng phải nghĩ đến lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Sự thật về vũ khí sinh học

CNQP&KT -Vũ khí sinh học được liệt kê vào hạng vũ khí hủy diệt lớn, đã từng sử dụng trong một số cuộc chiến tranh trên thế giới và hiện vẫn đang được một vài nước tiếp tục nghiên cứu phát triển.

Phát triển thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh

CNQP&KT - “Kinh tế số” hay thương mại điện tử (TMĐT) là bước phát triển tất yếu, phù hợp với xu thế mới, mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao trong khi nền kinh tế truyền thống đang dần bão hòa.

Chế tài xử phạt và biện pháp phòng, chống dịch bệnh

CNQP&KT – Giải đáp một số căn cứ pháp lý liên quan đến xử phạt và biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thống nhất vì “cái chung”!

CNQP&KT - Sự việc diễn ra cũng đã lâu nhưng vẫn mang tính thời sự đối với các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.

Bảo đảm vũ khí trang bị cho Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

CNQP&KT - Một trong những yếu tố quyết định đến thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là công tác bảo đảm vũ khí trang bị cho chiến dịch.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về kết hợp kinh tế với quốc phòng

CNQP&KT - Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống tư tưởng vĩ đại trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có tư tưởng về kết hợp kinh tế với quốc phòng. Đây là kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin về mối quan hệ giữa kinh tế với chiến tranh, quốc phòng vào điều kiện thực tiễn của cách mạng Việt Nam, kế thừa tinh hoa văn hóa nhân loại và truyền thống “dựng nước đi đôi với giữ nước” của cha ông ta.

Khe Mây ngày ấy, bây giờ...

CNQP&KT - Xuất phát từ ý tưởng và quyết tâm thực hiện, vào thập kỷ 90 (thế kỷ XX), Hà Tĩnh đã xây dựng thành công khu kinh tế mới Yên Sơn (xã Hương Đô, huyện Hương Khê) với hai sản vật nức tiếng là cam bù và bưởi Phúc Trạch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Dấu ấn cuộc đời và sự nghiệp

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và của cả dân tộc Việt Nam, một chiến sĩ xuất sắc, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Người gắn liền với những dấu ấn quan trọng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

Khởi sắc nơi vùng biên Tây Bắc

CNQP&KT - Thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 15 xã thuộc 3 huyện biên giới của tỉnh Sơn La và Điện Biên, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 326 (Quân khu 2) đã và đang góp sức cùng chính quyền địa phương giúp đồng bào các dân tộc thiểu số từng bước xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống, giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn biên giới phía Tây Bắc Tổ quốc.

Sửa chữa vũ khí, trang bị trong Chiến dịch Tây Nguyên

CNQP&KT - Chiến thắng Tây Nguyên đã mở ra thời cơ để quân và dân ta tiếp tục thực hiện các đòn tiến công quân sự lớn, phát triển cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi hoàn toàn. Chiến công đó có đóng góp quan trọng của các lực lượng phục vụ chiến đấu, trong đó có Quân giới.

Đôi nét về ngành Công nghiệp quốc phòng Thái Lan

CNQP&KT - Những năm gần đây, Thái Lan đầu tư rất lớn cho phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và đạt được một số thành tựu quan trọng. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu đến năm 2024 trở thành nước dẫn đầu về CNQP ở khu vực Đông Nam Á.

Vượt khó thời Cô-vít!

CNQP&KT - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang lan nhanh trên toàn cầu. Không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tiền bạc của người dân các nước, dịch Covid-19 còn tác động sâu sắc tới kinh tế toàn cầu, có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng của các quốc gia trên thế giới.

Phát triển công nghiệp công nghệ cao - Kinh nghiệm từ Nhật Bản

CNQP&KT - Cuối thế kỷ XX, Nhật Bản, quốc gia được mệnh danh như đất nước “Mặt trời mọc”, là một trong những quốc gia dẫn đầu xu hướng phát triển công nghiệp và có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới. Một trong những “bí quyết” để đạt được thành công đó là Nhật Bản đã tập trung phát triển và làm chủ một số lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh

CNQP&KT - Từ bộ phim đình đám “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” công chiếu cách đây 6 năm, mọi người bắt đầu tìm đến Phú Yên để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ được lấy làm bối cảnh phim. Đó là “cú huých” để Phú Yên được biết đến nhiều hơn, còn sự thực mảnh đất này chứa đựng bao điều thú vị để khám phá từ lịch sử hơn 400 năm và nhiều tiềm năng chưa được đánh thức.

Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ

CNQP&KT - Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân miền Nam nêu cao khẩu hiệu “Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ”. Phong trào “Rèn dao, đúc súng” diễn ra sôi nổi, khởi phát từ phong trào “Đồng khởi” năm 1960, lan nhanh ra các tỉnh, thành phố miền Nam.

Những vũ khí hiện đại của Nam Phi

CNQP&KT - Nhờ sớm có chiến lược và sự đầu tư bài bản, Nam Phi đã xây dựng được nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh, tự chủ trong sản xuất nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại. Tập đoàn Denel là một trong những doanh nghiệp quốc phòng chủ lực của Nam Phi, có thế mạnh trong nghiên cứu, chế tạo các loại pháo mặt đất, máy bay trinh sát không người lái (UAV), vũ khí điều khiển chính xác...

Bộ Quốc phòng triển khai phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2

CNQP&KT – Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 187 đơn vị trong toàn quân để đánh giá kết quả và triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2.

Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội

CNQP&KT - Ngày 19-3, thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Chỉ thị số 260-CT/QUTW về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội. Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế xin giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 260-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Tư tưởng người trước, súng sau của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Trong di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho hậu thế, tư tưởng “người trước, súng sau” về giải quyết mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hoạt động quân sự có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, đang được Đảng, Nhà nước, Quân đội ta chủ động vận dụng linh hoạt trong tình hình mới.

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Israel

CNQP&KT - Israel là một trong những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển mạnh nhất thế giới hiện nay. Thành quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của tổ hợp CNQP Israel.

Chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona

CNQP&KT - Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Bộ luật Lao động 2019 - Thúc đẩy sự phát triển bền vững lực lượng lao động

CNQP&KT - Tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Bộ luật này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững lực lượng lao động và thị trường lao động ở nước ta.

Chuyện về người lính Đức theo Việt Minh

CNQP&KT - Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Việt Minh đã tiếp nhận một số hàng binh từ phía đối phương, trong đó có một người tên là Schulze, quốc tịch Đức. Được sự cảm hóa, người hàng binh này đã theo Việt Minh và góp công rất lớn với ngành Quân giới.

Công nghệ thực tế ảo

CNQP&KT - “Ảo hóa” là xu thế mới xuất hiện vào thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0), được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ ảo hóa/tự động hóa (containerization), bao gồm các nền tảng mở: Ansible (tự động hóa công nghệ thông tin), Docker (quản trị hệ thống) và Kubernetes (tự động hóa quản lý).

Khuất bóng trên thị trường!

CNQP&KT - Trong khi nhiều doanh nghiệp thích khoa trương, đánh bóng tên tuổi, lại có không ít công ty hoàn toàn “khuất bóng” trên thị trường do không quan tâm nhiều đến hoạt động marketing, giới thiệu hình ảnh, quảng bá sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng.

Từ lời dặn và nhiệm vụ Bác trao

CNQP&KT - “Các chú sắp được sang học ở Liên Xô, là nước có trình độ khoa học - kỹ thuật cao. Các chú sang đó học, nên học cái gì thiết thực, dân cần dùng. Các chú đi học xa nước nhà, cần chú ý giữ gìn tư cách cho đúng đắn”. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ trước hôm đoàn 21 cán bộ, học sinh của Việt Nam lên đường sang Liên Xô học tập năm 1951, đến nay vẫn được t

Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019 - Thành tựu ấn tượng trong xây dựng Quân đội, phát triển kinh tế

CNQP&KT - Từ ngày 20 - 25/12/2019, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng LLVT nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

4 xu hướng công nghệ năm 2020

CNQP&KT - Công nghệ hiện đang phát triển với tốc độ rất nhanh và có ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống. Cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất giúp chúng ta nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của mình. Dưới đây là 4 xu hướng công nghệ hàng đầu thế giới trong năm 2020.

Ba nhà máy mẹ của ngành sản xuất vũ khí

CNQP&KT - Nhà máy Z1 (nay là Nhà máy Z111), Nhà máy Z2 (nay là Nhà máy Z113) và Xưởng quân cụ X10 (nay là Nhà máy Z117) là những đơn vị được coi là các “nhà máy mẹ” của ngành Quân giới, được thành lập từ những năm 50 của thế kỷ trước. Trong đó, Nhà máy Z1 và Nhà máy Z2 được xây dựng trên cơ sở có sự viện trợ của nước bạn, còn Xưởng quân cụ X10 do Ngành Quân giới tự lực xây dựng nên.

Vai trò cán bộ chính trị ở doanh nghiệp quốc phòng trong phòng, chống Diễn biến hòa bình

CNQP&KT - Hiện nay, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đang ra sức thực hiện “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ chống phá cách mạng Việt Nam với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Triển lãm-Hội chợ Việt Bắc 2019

CNQP&KT - Từ ngày 20 - 25/12, tại quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Nguyên, tổ chức Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

Triển lãm thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân và Hội chợ Việt Bắc 2019 tại Thái Nguyên

CNQP&KT - Tối 20/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên, tổ chức khai mạc Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

Đôi nét về tên lửa siêu thanh

CNQP&KT - Hiện nay, các cường quốc quân sự đang chạy đua phát triển tên lửa siêu thanh - loại tên lửa nhanh đến mức chưa có hệ thống phòng thủ hiện đại nào có thể đánh chặn.

Định hướng chiến lược trong tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

CNQP&KT - Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) xuất hiện vào những năm 2000 với tên gọi Cách mạng số và ghi dấu ấn đậm nét tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sỹ) năm 2015. Đến nay, nhiều nước trên thế giới đã xây dựng chiến lược phát triển và ứng dụng thành tựu Cách mạng 4.0, trong đó có Việt Nam.

Hiệu quả và kinh nghiệm tổ chức phong trào thi đua Quyết thắng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Tổng cục về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) và phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT).

Hiệu quả từ phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16 đã góp phần giúp đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị; tạo được lòng tin với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân. Binh đoàn được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân được tặng huân chương, cờ thi đua và bằng khen các loại...

Hoàn thành xây dựng 17 thông tư về tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng

CNQP&KT - Chiều 26/11, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tổ chức Hội nghị giao ban pháp chế và họp Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019. Thiếu tướng Nguyễn Viết Xuân, Phó Chính ủy Tổng cục, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến,giáo dục pháp luật Tổng cục CNQP, chủ trì hội nghị.

Khuyến cáo khách hàng bảo mật thông tin ngân hàng điện tử

CNQP&KT - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa có khuyến cáo đối với khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng trước các thủ đoạn tinh vi của kẻ gian nhằm chiếm đoạt tài sản.

Xây dựng và phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ

CNQP&KT - Ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã trải qua 74 năm hình thành, xây dựng và phát triển (15/9/1945-15/9/2019). Những thành tựu mà CNQP Việt Nam đạt được trong hơn 7 thập kỷ qua có ý nghĩa rất lớn lao, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển khai dự án các khu kinh tế - quốc phòng - Nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ

CNQP&KT - Những năm qua, Quân đội luôn phát huy vai trò nòng cốt, đẩy mạnh xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế - quốc phòng (KTQP). Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án các khu KTQP đang phải đối mặt với không ít những khó khăn, vướng mắc, cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban, ngành, địa phương.

Mạng 5G - Triển vọng và thách thức trong lĩnh vực công nghệ quân sự, quốc phòng

CNQP&KT - 5G (5th Generation) là thế hệ thứ 5 của mạng di động, sau công nghệ 4G. Mục tiêu của mạng 5G là tốc độ dữ liệu lớn hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao dung lượng hệ thống và khả năng kết nối đa thiết bị. Theo dự báo, 5G sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ quân sự, làm thay đổi căn bản chiến tranh và an ninh mạng trong tương lai.

Xây dựng thế trận lòng dân ở vùng biên giới Tây Nam

CNQP&KT - Đóng quân trên địa bàn huyện biên giới Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7) đã chủ động khắc phục khó khăn, giúp dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Tình hình thực thi pháp luật trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong toàn quân

CNQP&KT - Trong phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng có 7 đơn vị sản xuất, 1 đơn vị kinh doanh và khoảng 90 tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN). Lĩnh vực hoạt động này trong Quân đội thời gian qua đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Tăng cường giáo dục lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay

CNQP&KT - Trải qua hơn 80 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành nhiều thắng lợi và hơn 30 năm lãnh đạo sự nghiệp đổi mới thành công, một trong những bài học kinh nghiệm mà Đảng ta rút ra là: “Trong quá trình đổi mới phải chủ động, không ngừng sáng tạo trên cơ sở kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”1.

Xu hướng phát triển công nghệ quân sự thế giới

CNQP&KT - Công nghệ quân sự là nhân tố quan trọng thúc đẩy sáng tạo phát triển vũ khí, trang - thiết bị quân sự, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và tăng cường sức mạnh tổng hợp. Bài viết điểm qua một số xu hướng phát triển công nghệ quân sự trong tương lai.

Nga – Mỹ - Cuộc đua trong không gian mạng và điện tử

CNQP&KT - Nga và Mỹ, hai cường quốc quân sự trên thế giới, rất coi trọng tác chiến điện tử và tác chiến mạng. Hiện, cuộc đua giữa hai siêu cường đang diễn ra rất quyết liệt nhằm chiếm ưu thế tuyệt đối trước đối thủ.

Ứng dụng công nghệ tàng hình trong chế tạo vũ khí

CNQP&KT-Trong chiến tranh hiện đại, hiệu quả tác chiến của vũ khí công nghệ cao luôn gắn liền với kỹ thuật trinh sát, chỉ thị mục tiêu và điều khiển từ xa. Khi mục tiêu bị đối phương phát hiện thì rất khó tránh khỏi bị tiêu diệt.Do đó, phát triển công nghệ tàng hình góp phần vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu sự phát hiện của đối phương bằng các khí tài trinh sát, bảo toàn lực lượng và giành chiến thắng.

Một số điểm nhấn công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2018

CNQP&KT-Những “điểm nhấn” công nghiệp quốc phòng (CNQP) trong năm 2018 phản ánh sự biến động phức tạp của tình hình thế giới, nhu cầu tăng cường quốc phòng của các quốc gia hay cuộc chạy đua khốc liệt giữa các cường quốc nhằm chiếm lĩnh ngôi vị cao hơn và răn đe đối thủ.

5 xu hướng công nghệ 2019

CNQP&KT - Tháng 1 hằng năm, Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics Show - CES) được tổ chức tại Las Vegas, Nevada (Mỹ), là dịp để trưng bày các sản phẩm và công nghệ mới, trong đó giới thiệu các xu hướng công nghệ đón đầu tương lai.

Bác Hồ với Tết cổ truyền của dân tộc

CNQP&KT - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhất là trong thời khắc thiêng liêng khi đất trời chuyển giao năm cũ sang năm mới, trong lòng mỗi người Việt Nam lại dâng trào nhiều cảm xúc. Trong đó là nỗi niềm tưởng nhớ Bác Hồ, về công lao trời biển, cũng như tình cảm vô bờ Bác dành cho nước, cho dân.

Triển vọng ngành Công nghiệp quốc phòng Ả rập xê út

CNQP&KT-Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia) là một cường quốc ở khu vực Trung Đông. Mặc dù có tiềm lực tài chính lớn, nhưng ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Ả Rập Xê Út vẫn kém phát triển, chưa đáp ứng được yêu cầu của lực lượng vũ trang nước này. Do đó, Chính phủ Ả Rập Xê Út đã đề ra nhiều kế hoạch nhằm tăng cường phát triển ngành CNQP theo hướng hiện đại hóa.

Xuân mang niềm vui đến

CNQP&KT-Năm 2018 khép lại bằng những thông tin vui làm nức lòng đồng bào và chiến sĩ cả nước, đó là sau một thập niên, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lại đạt hơn 7%, nằm trong nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và trên thế giới.

Xuất bản Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế số Xuân Kỷ Hợi 2019

CNQP&KT - Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế (CNQP&Kinh tế) số Xuân Kỷ Hợi 2019 (số 1 năm 2019) gồm 132 trang, in nhiều màu, trên giấy cút-xê tốt, quy tụ nhiều bài viết của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP, Thủ trưởng các cơ quan Tổng cục CNQP, các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà báo và cộng tác viên trong và ngoài Quân đội.

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

CNQP&KT - Đến nay, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống 70 năm Công đoàn Quốc phòng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã khép lại, nhưng dư âm của cuộc thi vẫn đang lan tỏa rộng khắp. Điều đó cho thấy, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của những người lính thợ CNQP.

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ các cấp trong giai đoạn hiện nay

CNQP&KT - Những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp toàn diện, đồng bộ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, trong đó vấn đề giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ các cấp được đặc biệt coi trọng.

Độc đáo súng trường 1874

CNQP&KT - Trong cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885-1895)chống thực dân Pháp xâm lược do Phan Đình Phùng lãnh đạo diễn ra ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, nghĩa quân đã chú trọng xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí tại chỗ...

Giám sát cổ phần hóa

CNQP&KT - Hiện nay, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trong đó có doanh nghiệp quân đội, đang được triển khai quyết liệt.